Mua đất Ba Vì được... "biếu" thêm đất

Cơn sốt đất Ba Vì đã đi qua để lại những nhà đầu cơ chết dở sống dở khi giá đất hiện tại vừa bán vừa khuyến mại phổ biến từ 1 đến 3 triệu đồng/m2, giảm mất hơn nửa so với lúc sốt giá.

Yên Bài là xã được rao bán đất nhiều nhất thời gian này, theo tìm hiểu của PV, nhiều chủ đất thực hiện chào bán theo kiểu "mua đất khuyến mại đất"... Trong vai người đi mua đất, PV đã mục sở thị những chiêu khuyến mãi đất chưa từng có ở đây.

Chỉ sau mấy phút điện thoại, một người có đất tên Linh đã nhanh chóng xuất hiện dẫn PV đi xem đất. Gặp chúng tôi ông chủ đất xởi lởi: “ Đang ăn dở bữa cơm trưa, thì các bác gọi, em phải buông bát ra đón ngay. Để em dẫn các bác đi xem…”. Chúng tôi tưởng đất ngay gần đó, nhưng không phải, từ đây chủ khách phải đi theo một con đường mòn dài khoảng vài km rồi lội qua một con suối mới tới khu đất rao bán. Đó là một bãi hoang, mọc đầy tre nứa um tùm, không có lối vào.

Thấy chúng tôi tỏ vẻ thất vọng, chưa hiểu giá trị của “mảnh đất vàng”, ông chủ đất bèn đưa ra một bản sơ đồ, chẳng biết lấy từ đâu, rồi sau khi định vị 4 hướng: đông, tây, nam, bắc… rồi thao thao về tiềm năng của khu đất, diện tích cả khu gần 1.000m2, có cắm mốc giới đàng hoàng, cuối cùng chốt một giá chắc nịch "1,2 triệu đồng/m2". Chúng tôi chê đắt, lại xa đường lớn, không có đường vào, chủ đất tên Linh giải thích: Giá như thế này đã giảm rất nhiều so với thời điểm sốt rồi (thời điểm sốt giá bán trên thị trường là 3 – 3,5 triệu đồng/m2, giấy tờ tay - PV). Giá này rẻ, nếu các bác mua hết cả khu này còn được “khuyến mại” thêm gần 100m2 đất tăng gia kế bên con suối chảy qua.

Khi khách hỏi giấy tờ sở hữu, chủ cho biết đây là đất lâm nghiệp được người cha ghi giấy tay để lại cho. Nếu khách mua thì cũng chuyển nhượng theo giấy tờ viết tay. Lấy cớ còn đi xem một vài địa điểm khác rồi mới quyết định mua, PV rút quân, người bán không quên dặn với theo "mua thì quyết luôn đi nhé, đất ở đây thời điểm sốt có nhiều người Hà Nội mua lắm, lại có tiềm năng phát triển, tôi đang cần tiền thì bán chứ sau này không có giá ấy đâu…".

PV tìm đến khu vực xã Tản Lĩnh, Vân Hòa – nơi thời kỳ đỉnh điểm thì đất trang trại, nhà vườn, biệt thự ở đây rất sôi động, vì có địa thế đẹp, gần các khu du lịch, nghỉ dưỡng. Dọc hai bên đường, san sát những khu đất được xây tường bao cẩn thận hoặc đang được xẻ ra để chia lô.

Thời kỳ sốt giá đất khu vực này được đẩy lên tới 4 triệu đồng/m2 chưa sổ đỏ, còn có sổ đỏ dao động 5 - 6 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đến thời điểm này giá sụt giảm xuống còn khoảng 1 đến 1,5 triệu đồng/m2 đối với đất chưa sổ đỏ, còn 2 -3 triệu đồng/m2 đối với đất có sổ đỏ, nhưng cả tháng cũng không tìm ra khách. Chính vì thế, để hút khách mua, nhiều chủ đất đưa ra chiêu "mua đất khuyến mại đất", tùy vào khách mua ít hay nhiều, mà một số chủ đất ở đây khuyến mại thêm vài ba chục m2 đến cả trăm m2.

Mua đất Ba Vì được... "biếu" thêm đất - 1

Những khu đất "gối sơn, đạp thủy" đầy tiềm năng vẫn được nhiều khách chú ý hơn cả

Theo một thanh niên tên là Trung đã từng bán gần 1000m2 thời kỳ sốt đỉnh điểm cho biết, đất ruộng trước đây giá bán hơn 1 tỷ đồng mỗi sào, giờ chỉ khoảng trên dưới 300 triệu/sào, thậm chí tay buôn đất nào cần tiền đẩy hàng đi, diện tích có hơn 1 sào đất, khi có khách mua chỉ tính tiền 1 sào. "Nếu các anh có ý định mua thì em giới thiệu cho, khu vực này rất tiềm năng vì sắp tới một loạt các dự án bất động sản sinh thái sẽ được triển khai", người thanh niên này cho biết.

Đi dọc con đường nối từ Yên Bài – Tản Lĩnh, không còn cảnh tấp nập người vào, kẻ ra tấp nập ở những văn phòng giao dịch bất động sản. Theo lời người dân sống ở Tản Lĩnh, nhiều hộ đã từng làm môi giới bây giờ cũng chuyển sang kinh doanh quán ăn, hàng tạp hóa, đóng cửa văn phòng giao dịch bất động sản, do không có mấy ai đoái hoài đến chuyện đất cát nữa.

Một người dân bán hàng ở Yên Bài cho biết: “Giá đất ở đây giảm thì có giảm, nhưng sau này có tiềm năng, sẽ tiếp tục sốt trở lại. Vì thời gian qua, nhiều đại gia ở HN lên ngắm nghía cũng tăng dần. Người mua ở, nơi mua đầu tư, nơi mua xây dựng khu du lịch… Nếu khách thực sự mua diện tích lớn, khi đo đạc, chủ đất có thể “biếu” thêm hoặc khuyến mại vài chục m2 thừa thẹo”.

Mua đất Ba Vì được... "biếu" thêm đất - 2

Những khu đất đồi hun hút chả thấy bóng người, nhưng vẫn được cho là "có tiềm năng"

Cũng theo lời người dân này, thông tin về việc khu vực đường cao tốc Láng – Hòa Lạc chạy qua xã Yên Bài sẽ xây thêm chợ và một số công trình mới, khiến cho giá đất sẽ tăng trở lại. Qua lời giới thiệu chúng tôi tìm đến nhà anh Chính, thôn Bơn, xã Vân Hòa. Được biết anh Chính trước đây ôm vào khá nhiều đất, giờ phải chạy vạy trả lãi ngân hàng.

Anh Chính dẫn chúng tôi tới gần cái hồ thủy lợi, rồi chỉ ra một khoảng đồi rộng hàng chục ha giới thiệu tiềm năng khu đất, trong đó có 1/3 diện tích anh đã mua trước đây, rồi đưa ra giá 1,5 triệu đồng/m2, giấy tờ tay. Nếu quyết định mua thì tiến hành đo đạc. Khi chúng tôi đề cập đến khuyến mại, anh Chính cho biết, "tùy anh mua bao nhiêu, em sẽ cắt khuyến mại thêm một vài chục m2".

Theo anh Chính, Thôn Bơn có phong thủy hữu tình, gối sơn đạp thủy. Phía xa các khu đất đồi, không khí mát mẻ quanh năm lại nằm kế bên khu du lịch, nên hầu như cuối tuần nào người dân nơi đây cũng gặp các ông bà chủ "bụng to" lên nghỉ dưỡng.

Tuy vậy, càng khuyến mãi càng chứng tỏ nhiều người đầu tư đã “mắc cạn” vì om tiền tỷ ở vùng này và cho thấy một tiềm năng làm giàu từ BĐS vùng này vẫn chỉ như một giấc mơ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hiếu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN