Lợi nhuận ngân hàng ngày càng teo tóp

Thứ Ba, ngày 24/12/2013 13:46 PM (GMT+7)

Tín dụng tăng thấp, nợ xấu cao, chênh lệch thu nhập – chi phí lũy kế 11 tháng năm 2013 của toàn hệ thống ngân hàng chỉ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2012.

Tổng cục Thống kê cho biết, hiệu quả kinh doanh của các tổ chức tín dụng thấp so với các năm trước đây. Chênh lệch thu nhập - chi phí luỹ kế 11 tháng năm 2013 của toàn hệ thống chỉ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2012.

Lý giải nguyên nhân, Tổng cục Thống kê cho rằng, lợi nhuận ngành ngân hàng giảm sút là do tác động bất lợi của những khó khăn trong nền kinh tế. Chênh lệch giữa lãi suất đầu ra và lãi suất đầu vào giảm, trong khi chi phí trích lập dự phòng rủi ro tăng mạnh do chất lượng tài sản giảm sút.

Cũng cho rằng, tỷ lệ nợ xấu cao là một trong những thách thức đe dọa tới an toàn hệ thống, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh đánh giá, nợ xấu chậm được xử lý cùng với tổng cầu nền kinh tế còn yếu cũng là nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm đạt thấp so với mục tiêu đề ra. Quá trình cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém gặp nhiều khó khăn, tiến độ thực hiện chậm.

Lợi nhuận ngân hàng ngày càng teo tóp - 1

Nợ xấu cao khiến lợi nhuận ngân hàng sụt giảm mạnh. Ảnh: Internet

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp nhận phương án tái cơ cấu của 24/25 ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) và đã phê duyệt phương án tái cơ cấu của 12/25 ngân hàng; tiếp nhận và thẩm định 13/13 phương án tái cơ cấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) phi ngân hàng.

Giảm 5 TCTD thông qua sáp nhập, hợp nhất, giải thể; rút giấy phép 3 chi nhánh ngân hàng nước ngoài và đang chỉ đạo hoàn thành việc sáp nhập 2 NHTMCP, mua lại 2 công ty tài chính, đóng cửa 6 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, chuyển đổi hình thức tổ chức của 2 NHTM từ liên doanh sang NHTM 100% vốn nước ngoài.

Đối với 9 ngân hàng yếu kém cần cơ cấu lại từ năm 2011, đến nay đã hoàn thành việc cơ cấu lại.

Tuy nhiên, để tái cơ cấu ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng yếu kém nhanh hơn, Bộ trưởng Vinh đề xuất, ngành ngân hàng cần nhanh chóng “chặn” tình trạng sở hữu chéo, đầu tư chéo hiện nay. Cùng với đó tăng cường và mở rộng mạng lưới của các TCTD theo hướng chỉ cho phép các TCTD có tình hình tài chính lành mạnh, có bộ máy quản trị, điều hành hoạt động hiệu quả mở rộng thị trường hoạt động. Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hoạt động ngân hàng, đặc biệt là các chính sách, quy định an toàn hoạt động và các quy định hỗ trợ tái cơ cấu, xử lý nợ xấu của các TCTD.

Theo Trường Giang (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung