Liệu có thể bán tiền ảo để mua vàng?

Rất nhiều người đang đổ tiền thật vào mua tiền ảo với hy vọng sẽ mua được vàng từ nước ngoài về Việt Nam.

Liệu có thể bán tiền ảo để mua vàng? - 1

Các hội thảo, tọa đàm để chiêu dụ mọi người chơi tiền ảo đang diễn ra tại nhiều địa phương. Ảnh: YT

Từ sau tết đến nay, những người môi giới tiền ảo liên tục tổ chức các buổi hội thảo tại TP.HCM, Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu… để chiêu dụ mọi người tham gia.

Điều đáng nói là không chỉ công khai kêu gọi mua bán, tham gia đầu tư “kiếm bạc tỉ mà không cần làm gì”, dân môi giới tiền ảo còn thuyết phục mọi người rằng sau khi bán tiền ảo có thể mua vàng thật bốn số 9 ở nước ngoài mang về Việt Nam. Chính điều này khiến ngày càng có nhiều người lao vào chơi tiền ảo.

Tung chiêu mới dụ khách

Tại một buổi hội thảo về tiền ảo ilcoin diễn ra ngày 26-1 tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), một người tự xưng là “diễn giả” tên Hoàn cho rằng đầu tư tiền ảo không sợ rủi ro. Hơn nữa giá trị của đồng tiền ảo như bitcoin, onecoin đã được chứng minh là liên tục tăng mạnh. Nhờ đó nhiều người đã trở thành triệu phú, tỉ phú.

Đặc biệt ngay cả khi nếu đồng tiền ảo ilcoin không tăng giá đi chăng nữa cũng đã có vàng thật đảm bảo!

Nghĩa là khi mua đồng tiền ảo ilcoin, nhà đầu tư khi cần có thể bán để lấy tiền thật. Trong trường hợp nếu không muốn lấy tiền thật thì nhà đầu tư có thể lấy vàng từ nước ngoài mang về Việt Nam với giá trị quy đổi tương đương.

“Với vàng thì nhà đầu tư không cần phải có kiến thức chuyên sâu. Đơn giản vàng phù hợp để tích trữ như tài sản trong gia đình, thanh khoản cao và vàng cũng không bao giờ lỗi thời, lại có thể bán bất cứ khi nào” - vị tự xưng là “diễn giả” này nhấn mạnh.

“Đang gửi vàng tại Mỹ”

Nhưng làm cách nào để đem vàng từ nước ngoài về Việt Nam? Trả lời thắc mắc này của một số nhà đầu tư, những người môi giới dẫn chứng vừa qua một trong số các thủ lĩnh của tiền ảo ilcoin tại Việt Nam đã bán tiền ảo. Sau đó người này quy đổi ra USD, rồi tiếp tục quy đổi USD ra vàng, nghĩa là bán tiền ảo để mua vàng thật. “Hiện nay vị thủ lĩnh tiền ảo này đã mua được vàng và đang gửi tại Mỹ” - một người môi giới nói.

Theo quan sát của chúng tôi, tại một số hội thảo về tiền ảo, để thuyết phục khách hàng tin tưởng hơn, những người môi giới nói rằng hiện nay Việt Nam chưa cho phép nhập vàng có được từ đầu tư tiền ảo về ngay. Nhưng đừng lo lắng vì “Công ty” Ilcoince đã ký hợp đồng với một công ty vàng tại Việt Nam và cũng đã làm việc với luật sư giỏi nhất Việt Nam để xin phép kinh doanh vàng miếng tại Việt Nam.

“Do vậy, trước tiên người chơi tiền ảo sẽ nhận được bảo trợ của một công ty nhập khẩu vàng có giấy phép nhập khẩu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đến khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực thì sẽ không còn trở ngại gì về vấn đề nhập khẩu vàng từ nước ngoài vào Việt Nam” - một người môi giới tên H. khẳng định.

Nguy hiểm, ảo tưởng

Ông Dương Anh Vũ, Phó phòng Phân tích tư vấn thuộc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam (VGB), nhìn nhận không ít người tham gia đầu tư vào tiền ảo vì nghĩ rằng có thể sinh lợi lớn, nhanh và không phải làm gì. Chính vì yếu tố có thể mang lại siêu lợi nhuận mà không phải làm gì đã đánh vào lòng tham của người tham gia. Nhưng đó chỉ là ảo tưởng.

“Hiện nay các buổi hội thảo về tiền ảo đang được tổ chức ở nhiều tỉnh, thành để chiêu dụ người chơi và điều này rất nguy hiểm khi nhiều người tham gia” - ông Vũ cảnh báo.

Cũng theo ông Vũ, với việc đầu tư tiền thật mua tiền ảo rồi chờ tăng giá, bán để kiếm lời và từ tiền lời đó mua vàng vật chất trên thế giới mang về Việt Nam lại càng ảo tưởng hơn.

Ông Vũ nhấn mạnh: “Tôi khẳng định rằng việc đem vàng từ các nước về Việt Nam là điều khó xảy ra. Bản thân việc mua tiền ảo đã là rủi ro rất cao vì có thể mất bất cứ lúc nào. Nay còn tung ra chiêu chơi tiền ảo rồi mang vàng miếng trên thế giới về Việt Nam thì nguy cơ rủi ro là 100%. Ngay cả khi TPP chính thức có hiệu lực cũng không có chuyện vàng được chuyển về Việt Nam. Điều đó là hoang đường”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, khẳng định theo quy định của Chính phủ, hiện nay Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Chính phủ cũng giao cho NHNN thay mặt Chính phủ thống nhất quản lý các hoạt động kinh doanh vàng theo quy định.

Mục tiêu của quy định trên là để ngăn chặn tình trạng sản xuất vàng miếng từ vàng nguyên liệu nhập lậu cũng như tạo điều kiện để kiểm soát vàng nhập lậu, góp phần ổn định tỉ giá, thị trường ngoại tệ...

Ông Minh cũng khẳng định đến nay các ngân hàng thương mại không chấp nhận hay cho phép sử dụng tiền ảo. Tiền bitcoin, onecoin hay ilcoin đều không phải là tiền tệ, không phải là hàng hóa và không được chấp nhận ở Việt Nam. Tiền ảo không được pháp luật Việt Nam thừa nhận.

Sập bẫy vì muốn “tôi phải là người đi trước”

Đối với kinh doanh tiền ảo, giá trị ban đầu của đồng tiền ảo bị đẩy lên cao khi có nhiều người tham gia. Điều này tạo sự khan hiếm vì số lượng tiền ảo được tạo ra luôn có hạn và người tham gia bị thúc đẩy bởi tâm lý “tôi phải là người đi trước”.

Càng có nhiều người muốn mình là người đi trước thì sẽ lại càng có nhiều người tham gia. Đến lúc giá trị ảo tăng quá cao và hoàn toàn thoát ly khỏi giá trị thật thì nhà đầu tư mới nhận “trái đắng”.

Thế nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư có tâm lý “kiếm tiền dễ dàng” nên vẫn lao vào tiền ảo bất chấp rủi ro.

TS HUỲNH TRUNG MINH, chuyên gia kinh tế

Chị H., một thành viên tự giới thiệu đang đầu tư vào tiền ảo, khoe chỉ cần bỏ tiền thật vào tiền ảo là có siêu lợi nhuận. Thậm chí từ việc chơi tiền ảo mà có tiền thật để mua xe hơi... Tuy nhiên, theo luật sư Trương Thanh Đức, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), kinh doanh tiền ảo thì chỉ là giá trị ảo. Sẽ không bao giờ có chuyện giá trị ảo mang lại lợi nhuận lớn, ổn định, lâu dài. Khi mất tiền người đầu tư mới bừng tỉnh, thấy mình bị mất tiền oan, bị lừa vì bỏ tiền ra mà không thu lại bất cứ giá trị nào.

Theo Yên Trang (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung