Lên vùng hoang sơ trồng chuối khởi nghiệp, nay kiếm 101 tỷ đồng/năm

Sinh năm 1985 nhưng chàng trai này đã có sự nghiệp khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Khương Đông Hải là một giám đốc trẻ của công ty TNHH phát triển nông nghiệp Đông Đình, Tây Song Bản Nạp, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ngày mới tốt nghiệp cấp 3, chàng trai sinh năm 1985 này đã một mình cầm theo 500 NDT (1,6 triệu đồng) để đi “khám phá thế giới”. 

Ban đầu, anh tới Phật Sơn, Quảng Đông để làm quản lý chất lượng sản phẩm cho một xưởng đồ điện, lương tháng chưa đầy 1.000 NDT (3,3 triệu đồng). Nhờ chăm chỉ, chịu khó, anh đã được thăng chức lên làm chủ quản bộ phận sau hơn 1 năm, nhận lương 3.000 NDT (10 triệu đồng).

Tuy nhiên, tương lai phát triển có hạn của doanh nghiệp khiến Đông Hải mất đi tinh thần tiến thủ. Cuối năm 2007, anh lại quay về quê nhà Trùng Khánh. Đúng lúc đó, một người họ hàng của anh đang trồng chuối ở Tây Song Bản Nạp – vùng đất còn khá hoang sơ ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Vậy là đến năm 2008, Đông Hải cũng tới nơi này để khởi nghiệp lần 2.

Những ngày mới tới Tây Song Bản Nạp, anh phải làm đủ thứ việc trong vựa chuối rộng 200 mẫu, từ dọn cỏ, bón phân, chăm cây cối. Một năm sau, vùng núi hoang sơ ban đầu sẽ trở thành rừng chuối. Nhẩm tính cứ đầu tư 1 NDT (3.384 đồng) sẽ tạo ra được 2,5 NDT (8.461 đồng), Đông Hải cảm thấy mọi nỗ lực trước kia đều vô cùng xứng đáng.

Lên vùng hoang sơ trồng chuối khởi nghiệp, nay kiếm 101 tỷ đồng/năm - 1

Vựa chuối rộng hơn 3.000 mẫu đem lại thu nhập hơn 101 tỷ đồng/năm

Đầu năm 2010, khu trồng chuối chủ lực ở Quảng Tây, Hải Nam được mùa, khiến chuối ở tỉnh Vân Nam rơi vào cảnh không người hỏi mua. Điều này khiến Đông Hải vô cùng buồn phiền, bởi chuối trên cây đã kết trái.

May mắn thay, một người bạn đã khuyên Đông Hải đem chuối tới bán ở Bàn Khê, tỉnh Liêu Ninh. Chỉ chưa đầy 1 ngày, anh đã bán được hơn 20 tấn chuối tại chợ bán buôn hoa quả của Bàn Khê. Ngoài ra, anh còn xây dựng được quan hệ với nhiều nhà buôn, mở ra con đường tiêu thụ cho sản phẩm.

Hiện giờ, công ty của Đông Hải là doanh nghiệp lớn nhất nhì Tây Song Bản Nạp. Diện tích trồng trọt đạt hơn 3.000 mẫu, mỗi năm đem lại thu nhập hơn 30 triệu NDT (101 tỷ đồng).

Bỏ lương 33 tỷ về làm nông dân, 7 năm ”đốt sạch” 1.000 tỷ, nay nhờ 1 bức ảnh mà đổi đời

Ban đầu, thậm chí đến gia súc cũng không thèm sử dụng sản phẩm của anh.

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo cyegushi) (Dân Việt)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung