Ra trường thất nghiệp, bạn trẻ Việt ngồi nhà nấu ăn kiếm chục triệu mỗi tháng

Chỉ là công việc tạm thời để đợi việc, nhưng kinh doanh đồ ăn sẵn đã giúp một số ban trẻ mới ra trường có thu nhập hàng chục triệu đồng/ tháng.

Mới ra trường đại học được hơn 2 năm, Phạm Thị Thu (Hồ Tùng Mâu, Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa tìm được một công việc phù hợp và ổn định để theo đuổi. Tình trạng nhảy việc diễn ra thường xuyên, cứ làm được 2-3 tháng lại nghỉ và đi xin việc ở một công ty mới. Lương thấp, áp lực và làm không đúng chuyên ngành theo học nên chị quyết định nghỉ việc ở nhà định hướng lại.

Sau thời gian suy nghĩ và tìm hiểu, chị đã quyết định bán đồ ăn vặt để trang trải cuộc sống ở thủ đô và đợi cơ hội tìm được việc đúng ngành theo học, theo đuổi đam mê. “Ban đầu, mình mất khá nhiều thời gian trong việc tìm hiểu trên mạng để tự làm các món ăn vặt. Mình phải bỏ hết số tiền dành dụm được trong 1 năm đi làm thuê để đầu tư vào việc này. Thời gian đầu, mình chỉ làm cho bạn bè, người quen ăn thử để đánh giá”, Thu cho hay.

Ra trường thất nghiệp, bạn trẻ Việt ngồi nhà nấu ăn kiếm chục triệu mỗi tháng - 1

Kinh doanh đồ ăn vặt online có thể kiếm chục triệu đồng/tháng.

Do chưa có kinh nghiệm, thời gian đầu chị làm không có lãi vì đơn hàng đặt ít và mất nhiều thời gian trong việc chế biến các món ăn. Nhưng vài tháng sau, bạn bè tin tưởng, giới thiệu những người khác thì đơn đặt hàng bắt đầu tăng lên đáng kể.

“Mình bán qua online, không có mở cửa hàng. Thời gian đầu hơi vất vả vì có một mình vừa làm vừa mang đến cho khách. Nhiều khách ở xa đi mất rất nhiều thời gian và công sức, rồi lạc đường làm đến nơi không kịp thời gian đã hẹn. Sau, đơn nhiều lên dần mình thuê bên thứ 3 vận chuyển”, chị cho hay.

 Theo chị, đơn đặt hàng có liên tục, có nhiều hôm chị phải từ chối vì sợ làm không kịp trả khách. Chị tiết lộ về khoản thu nhập từ việc bán hàng này: “Trừ hết chi phí, mỗi ngày mình lãi được từ 300.000 – 500.000 đồng. Việc cũng hơi vất vả vì tự mình làm hết mọi thứ nhưng nó cho mình thu nhập khá ổn định và thoải mái tư tưởng. Có lẽ, mình gắn bó với nghề này lâu dài”, chị Thu chia sẻ.

Cũng như chị Thu, chị Lê Tú Anh (Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) từng học chuyên ngành Quản trị kinh doanh của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội cũng bắt tay vào bán đồ ăn vặt online được 3 năm nay. Vì không xin được việc theo sở thích, lại có kiến thức về kinh doanh nên chị bắt tay vào kinh doanh ngay từ khi mới ra trường được vài tháng.

Ra trường thất nghiệp, bạn trẻ Việt ngồi nhà nấu ăn kiếm chục triệu mỗi tháng - 2

Những món ăn vặt này chủ yếu được các dân văn phòng đặt mua.

Với niềm đam mê nấu ăn, Tú Anh đã bén duyên với nghề bán đồ ăn vặt online từ đây. Chị cho biết thời gian ở nhà không làm gì nên chị ở nhà nội trợ, nghĩ ra nhiều món ăn để làm cho mọi người thưởng thức. Chị đăng lên mạng xã hội với mục đích khoe bạn bè nhưng lại được mọi người đặt mua.

“Thời gian đầu, mình chỉ nhận được 3-4 đơn/tuần. Mọi người biết đến nhiều hơn khi mình đăng nhiều trên trang cá nhân và những khách quen giới thiệu cho người mới. Có những lúc mình phải ngừng nhận đơn vì làm không xuể”, chị Tú Anh tâm sự.

Chị bán chủ yếu các đồ ăn vặt tự làm như: bánh bông lan trứng muối, bò khô, ném chua rán… Giá bình dân nên sinh viên vẫn mua được. Khách của chị chủ yếu là dân văn phòng và sinh viên.

Đơn đặt hàng tăng lên vào những ngày mưa gió, có thể thu nhập cao gấp 2-3 lần ngày thường. Ngày cuối tuần, đơn đặt hàng bị giảm đi. Chị chia sẻ thêm những ngày đầu làm chị phải tự đi giao hàng nên rất vất vả. Hiện, chị thuê bên vận chuyển để nhàn hơn.

Kiếm tiền triệu tưởng khó mà ”siêu dễ” với những loại hình kinh doanh  này

Nhiều bạn trẻ có ít vốn nhưng ý tưởng kinh doanh độc đáo nên vẫn thu được lãi cao nhân dịp 20/10 này.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Khởi nghiệp Xem thêm
Báo lỗi nội dung