Làm nhà 150 triệu, nhiều người hạnh phúc

Ngày 19-7, phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo quyết định 167/2008/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ (chương trình nhà ở 167), Thủ tướng nhận định chương trình này phù hợp với yêu cầu và mong muốn của người dân nên được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thủ tướng đề nghị các tỉnh đưa chỉ tiêu kế hoạch cụ thể về chương trình phát triển nhà ở trong mục tiêu kế hoạch hằng năm. Trong ba năm tới, việc thực hiện chiến lược nhà ở phải hết sức lưu ý tiếp tục chăm lo nhà ở cho người có công, chú trọng tới những nhà xây dựng trước đây nhưng đã hư hỏng, xuống cấp.

Đồng thời các tỉnh thành phải tập trung tính toán để triển khai nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp gồm người lao động nghèo ở đô thị, công nhân viên chức. “Lâu nay chúng ta đã đạt một số kết quả nhưng chưa có mô hình tốt. Phải có cơ chế chính sách, mô hình nào để có căn hộ mà người lao động, người có thu nhập thấp có thể mua được? Công nhân, viên chức có lương thấp cộng hết cả đời tiền lương cho đến khi nghỉ hưu cũng không thể mua căn hộ thương mại như hiện nay. Không có cách nào khác là Nhà nước phải hỗ trợ, tạo ra nhà mà người thu nhập thấp có thể mua được” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng gợi ý các bộ ngành cần nghiên cứu quy định dành tỉ lệ từ tiền sử dụng đất đang dành cho các địa phương đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội để phát triển nhà ở xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh: “Đây là vấn đề bức xúc, Bộ Xây dựng và các tỉnh cần chú ý. Nếu thật sự quan tâm thì sẽ có cách làm tốt. Làm nhà người nghèo ở nông thôn tính khoảng 1 triệu đồng/m2 thì nhà thu nhập thấp ở đô thị 2-3 triệu đồng/m2 có làm được không? Làm nhà 50m2 mà giá 150 triệu đồng thì nhiều người ở được và hạnh phúc lắm. Thậm chí 4 triệu đồng/m2 thì nhà 50m2 sẽ có giá 200 triệu đồng, như vậy nhiều người thu nhập thấp sẵn sàng mua trả góp”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết thực hiện chương trình 167, Nhà nước đã hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách cho mỗi hộ gia đình 7,2-8,4 triệu đồng, cho vay với lãi suất ưu đãi (3%) từ Ngân hàng Chính sách xã hội 8 triệu đồng và huy động sự giúp đỡ của cộng đồng, dòng họ và đóng góp của bản thân để xây dựng ngôi nhà diện tích khoảng 24m2, có tuổi thọ tối thiểu 10 năm.

Sau hơn ba năm triển khai, chương trình đã hoàn thành mục tiêu, yêu cầu đề ra (dự tính thực hiện trong bốn năm, từ 2009-2012). Kết quả thực hiện, đã hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho 507.143 hộ, trong đó có 224.000 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Chương trình đã huy động được 12.653 tỉ đồng từ các nguồn vốn để hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Hầu hết các căn nhà có diện tích 28-32m2, nhiều căn có diện tích 50-60m2.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Phùng (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN