Kiểm định vàng không xuể

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, Tổ trưởng Tổ giám sát gia công vàng miếng SJC, hiện tại SJC đã nhập thêm một máy kiểm định vàng và đang trên đường về. Việc này nhằm đẩy nhanh quá trình kiểm định vàng vốn được thực hiện khá chậm trong thời gian qua.

Hiện tại SJC chỉ có bốn máy kiểm định, và sắp tới sẽ nhập thêm một máy, tính cả máy mới thì mỗi ngày kiểm định được khoảng 2.000 lượng, trong khi số lượng vàng cần kiểm định gần 400.000 lượng, vậy là mất hơn 6 tháng nữa mới kiểm định hết số vàng đang có để bù vào thanh khoản cho các ngân hàng.

Trong khi đó, các ngân hàng vẫn đang nóng ruột để vàng của mình được chuyển đổi, trả lại cho người gửi.

Kiểm định vàng không xuể - 1

Chất lượng vàng vẫn là câu hỏi lớn khi không có cơ quan quản lý nào chịu trách nhiệm kiểm định vàng.

Cũng là vàng 4 số 9, vì sao SJC lại phải mất công kiểm định từng lượng vàng mà không chọn mẫu như các loại hàng hóa khác? Trao đổi với PV, một vị đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết là vì không phải lượng vàng nào đem vào kiểm định cũng đủ tuổi vàng nên SJC không chấp nhận chọn mẫu. Trên thực tế, có những lô hàng, trong lô 10 miếng thì có đến 3- 4 miếng không đủ tiêu chuẩn, tức là chỉ đạt 99,95% vàng, hoặc hơn một chút.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Nguyễn Thành Long, cho đến hiện tại vàng miếng của đơn vị nào đơn vị đó tự kiểm định, vì vậy, chất lượng vàng của nơi nào chỉ nơi đó chịu trách nhiệm, và trước đến giờ không có cơ quan nào của nhà nước chịu trách nhiệm kiểm định và cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn chất lượng cho vàng miếng.

Chỉ đến khi vàng miếng thương hiệu khác muốn chuyển thành SJC thì mới kiểm định lại số lượng vàng này, vì SJC hiện là đơn vị gia công vàng miếng cho Ngận hàng Nhà nước nên chất lượng vàng thì đơn vị này phải chịu trách nhiệm.

Ở nhiều ngân hàng, trong một thời gian dài đã huy động vàng với rất nhiều loại vàng miếng khác nhau, trong khi đã cam kết với người dân về việc họ có thể rút ra vàng SJC chứ không nhất thiết phải rút loại vàng họ đã gửi, khiến cho trong các tháng qua, khi rút vàng người dân chọn rút SJC, và các ngân hàng tồn lại một lượng lớn vàng phi SJC.

Vì vậy, trong việc chuyển đổi vàng phi SJC thành SJC trong thời gian qua, số lượng vàng của ngân hàng chiếm đa số, người dân chỉ có hơn 10%.

Trong thời gian này, nhiều ngân hàng đã đề nghị tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối để nhanh chóng dập ra vàng SJC và bổ sung nguồn cung vàng cho ngân hàng, mặc cho việc xuất khẩu vàng lúc này có thể mang lại lỗ lớn do giá trong nước đang cao hơn giá thế giới đến hơn 3 triệu đồng/lượng.

NHNN cũng cho biết, nếu có cho phép thực hiện việc này thì các ngân hàng cũng sẽ phải chịu mọi phí tổn. Tuy vậy, theo một nguồn tin từ phía NHNN, rất nhiều ngân hàng đang chờ đợi quyết định này từ phía NHNN.

Trong các phương án để đẩy nhanh tiến độ kiểm định vàng, còn có giải pháp doanh nghiệp tự đúc thành vàng khối, SJC sẽ kiểm định vàng khối cho nhanh, nhưng theo một vị đại diện của Ngân hàng Nhà nước hiện tại số lượng máy móc để đúc vàng khối rất ít, vì vậy, nếu thực hiện bằng cách này cũng sẽ kéo dài thời gian.

Các phương án để nhanh chóng chuyển đổi vàng miếng vẫn đang được NHNN tính toán. Và theo một nguồn tin riêng, chỉ trong vài ngày nữa, NHNN sẽ quyết định chọn phương án nào và cách thức thực hiện ra sao để phù hợp với quy định pháp lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thương (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung