“Không thiếu tiền” vẫn khất nợ giao nhà

Quá hạn giao nhà hơn 2 năm, chủ đầu tư dự án chung cư Emico ở Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) đổ lỗi cho nhà thầu nhận tiền nhưng không làm đúng tiến độ, còn chủ đầu tư không thiếu tiền.

Chính chủ… mới được họp hội nghị khách hàng!

Dự án chung cư Emico ở Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) là dự án nhà ở để bán cho cán bộ, nhân viên trong Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) do Tổng công ty Phát triển phát thanh truyền hình thông tin (Emico) làm chủ đầu tư.

Ngay từ thời điểm triển khai dự án, từ năm 2008 – 2009, Emico đã tiến hành thực hiện việc bán căn hộ, đồng thời cam kết trong hợp đồng với khách hàng trong vòng 30 tháng kể từ ngày khách hàng nộp tiền đợt 1 sẽ tiến hành bàn giao nhà.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, những hợp đồng được ký kết, người mua nhà phải thanh toán thành 4 đợt. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều khách hàng đã đóng tiền lên đến 80% giá trị căn hộ, thậm chí có người đóng đến 95%. Đúng như ký kết ở hợp đồng thì tính đến tháng 6/2011 là hạn cuối cùng mà chủ đầu tư phải giao nhà. Tuy nhiên, “đến hẹn” nhưng chủ đầu tư vẫn “im hơi lặng tiếng”, tiến độ bàn giao nhà nay đã chậm trễ hơn 2 năm.

Kiến nghị khắp mọi nơi, dài cổ mòn mỏi chờ đợi suốt 2 năm qua, khách hàng mua nhà tại dự án nói trên nay mới có được một cơ hội đối thoại với chủ đầu tư dự án nhằm làm rõ cam kết tiến độ bàn giao nhà.

“Không thiếu tiền” vẫn khất nợ giao nhà - 1
Khách hàng đến dự hội nghị phải qua vòng kiểm soát chặt chẽ của đội ngũ bảo vệ cho chủ đầu tư bố trí. Ảnh: N.L

Sáng 15/8, một hội nghị khách hàng được chủ đầu tư tổ chức, hàng trăm khách hàng được Emico bố trí hàng chục bảo vệ “đón tiếp” từ đầu ngõ 67 Khuất Duy Tiến đến tận nơi ngồi họp. Chỉ có những khách hàng mang giấy mời, hợp đồng gốc, chứng minh nhân dân trùng tên trên bản hợp đồng hoặc có văn bản ủy quyền cho vợ hoặc chồng mới được vào.

Nhiều khách hàng không chính chủ, đi họp thay vợ hoặc chồng mà không có văn bản ủy quyền hoặc sợ mất hợp đồng gốc nên mang hợp đồng phô tô đi… đều bị đội ngũ bảo vệ chặn ngay từ cổng, không cho vào. Thậm chí, kể cả hàng chục phóng viên các báo đều không được vào tác nghiệp nếu không có giấy mời của chủ đầu tư.

Emico khẳng định giao nhà cuối năm nay

Trao đổi với Infonet, đại diện khách hàng cho biết: quá hạn giao nhà hơn 2 năm nay, hôm nay chúng tôi mới được lãnh đạo Emico có lời xin lỗi về sự chậm trễ này và mong khách hàng thông cảm.

Lý do khiến dự án chậm tiến độ được ông Trần Nam, Phó Tổng giám đốc Emico lý giải do thiếu kinh nghiệm, quản lý thiếu khoa học, chưa sâu sát phối hợp hợp lý với nhà thầu, lãnh đạo Tổng công ty phải kiêm nhiệm nhiều việc, nhà thầu gặp khó khăn về tài chính….

Bên cạnh đó, ông Nam còn lý giải có nguyên nhân khách quan là do lỗi của nhà thầu vì chủ đầu tư đã trả tiền theo hợp đồng với các nhà thầu nhưng nhà thầu không thực hiện đúng cam kết tiến độ.

Theo thông tin khách hàng cung cấp, tại hội nghị, chủ đầu tư khẳng định có đủ nguồn tài chính để hoàn thiện dự án. Lãnh đạo Emico cam kết sẽ giao nhà cho khách hàng muộn nhất là ngày 31/12 năm nay.

“Không thiếu tiền” vẫn khất nợ giao nhà - 2
Theo cam kết mới, chủ đầu tư sẽ giao nhà muộn nhất vào ngày 31/12 năm nay. Ảnh: Internet

Hướng giải quyết tài chính được chủ đầu tư phân tích, số tiền còn thiếu để đầu tư cho 3 tòa của dự án là trên 121 tỷ đồng. Số tiền các chủ căn hộ hiện còn chưa nộp khoảng 120 tỷ đồng. Nguồn vốn hiện giờ có tại dự án có 15 tỷ đồng được điều chuyển từ vốn lưu động của Emico, 35 tỷ đồng Emico ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng BIDV, vốn huy động từ cán bộ công nhân viên trước mắt có thể đạt 20 tỷ. Nếu chưa đảm bảo, Emico sẽ thế chấp tài sản để vay 70 tỷ đồng từ một ngân hàng thương mại khác, nguồn tài chính này được vị Phó Tổng giám đốc Emico khẳng định là khả dụng.

Cùng với đó, chủ đầu tư sẽ rà soát lại các hạng mục công trình để giao cho các nhà thầu mới thi công tiếp, sẽ kiểm soát chặt tiến độ thi công, báo cáo tiến độ trong tuần. Nếu khách hàng muốn tự hoàn thiện một số hạng mục, chủ đầu tư cũng đồng ý. Phía Emico cũng đồng ý sẽ cho một nhóm đại diện khách hàng vào giám sát tiến độ công trường theo tuần.

Vị đại diện khách hàng còn cho biết, hạn giao nhà mới này được cả lãnh đạo của Đài TNVN là ông Vũ Văn Hiền, nguyên Tổng giám đốc Đài TNVN và ông Vũ Hải, Phó Tổng giám đốc Đài TNVN quả quyết sẽ giao nhà đúng hạn 31/12/2013 bằng mọi cách. Nếu không giao đúng hạn, Ban lãnh đạo Đài sẽ kỷ luật toàn bộ lãnh đạo Emico và ban quản lý dự án.

Với cam kết lần này từ phía chủ đầu tư, khách hàng mua nhà tại dự án hy vọng sẽ không bị đơn vị này thất hứa thêm lần nữa. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thư (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung