Bùng nổ kiện do giao nhà chậm

Nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài, thậm chí dừng thi công, thay chủ... khiến người mua nhà bức xúc phải khiếu nại, kiện cáo.

Thời gian gần đây, tại TP HCM liên tục xảy ra các vụ kiện cáo, khiếu nại liên quan đến việc chủ các dự án căn hộ chung cư không giao nhà đúng hạn. Nhiều người mua nhà bức xúc đã gom góp hết tài sản, tiền bạc để mua căn hộ mong được an cư nhưng chờ nhiều năm vẫn không thấy đâu.

Bùng nổ kiện do giao nhà chậm - 1

Dự án Vạn Hưng Phát dù đã trễ hẹn giao nhà nhưng chỉ mới xây xong phần móng Ảnh: SƠN NHUNG

Hứa "lèo", đổi chủ

Bà Ngô Phương (huyện Nhà Bè - TP HCM) tỏ ra bất bình trong đơn kiện Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vạn Hưng Phát, chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp Vạn Phát Hưng (đường Bông Sao, quận 8 - TPHCM). Từ tháng 11-2010, bà Phương đã phải vay mượn để mua trả góp căn hộ 82,44 m2 thuộc dự án kể trên với giá gần 1,7 tỉ đồng (bao gồm cả thuế GTGT). Sau 3 đợt thanh toán, tổng số tiền bà đã chuyển cho công ty này là trên 678 triệu đồng. Theo cam kết, thời hạn bàn giao nhà là cuối quý I/2013 nhưng đến nay, dự án chỉ mới xong phần móng. "Nếu Vạn Hưng Phát không đủ khả năng về tài chính để tiếp tục hoàn thành dự án thì ít nhất cũng đầu tư xây dựng 40% dự án tương đương với số vốn mà chúng tôi đã đóng góp. Vậy số tiền đó đã đi đâu và được công ty sử dụng thế nào?" - bà Phương bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vạn Hưng Phát, cho biết: "Công ty vừa ký hợp đồng với một nhà thầu Singapore, chậm nhất trong vòng 2 tháng nữa sẽ tiếp tục thi công. Còn phần khách hàng khiếu nại thì công ty sẽ thương lượng, mong khách hàng thông cảm. Nếu khách hàng cương quyết lấy lại vốn thì công ty đành chấp nhận". Tuy vậy, theo bà Phương, cách đây 1-2 năm, công ty này từng cho biết là đã có nhà thầu Malaysia, rồi nhà thầu Hàn Quốc ký hợp đồng thi công công trình nhưng đến nay, dự án vẫn "dậm chân tại chỗ"...

Thực tế, đã có rất nhiều vụ khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến các dự án chung cư chậm tiến độ, trong đó có cả trường hợp dự án đã đổi chủ làm khách hàng hoang mang.

Trầy trật đòi lại tiền

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết chỉ khi nào chán nản và bị thiệt thòi về vật chất quá nhiều thì người mua nhà mới làm đơn kiện bởi họ biết rõ để đòi được tiền là quá nhiêu khê.

Vụ thắng kiện mới đây của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (quận 7) với chủ đầu tư dự án khu căn hộ cao cấp Quốc Cường Gia Lai (do Công ty CP Quốc Cường làm chủ đầu tư) cũng là bài học cho nhà đầu tư và người mua nhà. Tòa án tuyên Công ty CP Quốc Cường phải trả lại cho bà Ngọc 258 triệu đồng. Bà Ngọc cho biết để thắng kiện, bà đã trải qua hơn một năm đeo đuổi, đi tới đi lui khiếu nại, hòa giải nhiều lần với chủ đầu tư vừa tốn tiền vừa tốn thời gian, công sức nhưng hiện tiền vẫn chưa đến tay vì công ty đang tiếp tục gửi đơn kháng cáo...

Một số khách hàng hiện cũng đang khiếu nại việc mua căn hộ của dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ và căn hộ Bình Tây (dự án Richland Emerald Tower) nằm trên đường Bãi Sậy - quận 6.

Ông Đồng Tất Đạt (ngụ quận 5) kể ngày 18-9-2009 ông ký hợp đồng mua căn hộ của dự án này với Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Nhật Quang (trụ sở tại quận 3) do bà Nguyễn Thị Minh Châu làm đại diện. Theo hợp đồng, căn hộ sẽ được bàn giao vào ngày 1-11-2010 nhưng gần đến ngày hẹn thì công ty thông báo lùi bàn giao đến ngày 31-5-2011. Đến ngày hẹn lại "khất" thêm 6 tháng nữa. Lần cuối cùng công ty này hẹn là quý IV/2012 giao nhà nhưng đến nay vẫn "chưa thấy gì".

Trong thời gian này, ông Đạt biết được dự án đã đổi chủ. "Đem hồ sơ đi kiện theo khuyến cáo của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP HCM thì chúng tôi buộc phải đóng án phí với số tiền hơn 30 triệu đồng. Trong khi đó, qua thăm dò, chúng tôi được tư vấn "chưa biết vụ kiện có sớm thành công hay không" nên đang rất hoang mang" - ông Đạt lo lắng...

Chủ đầu tư "nắm đằng cán"

Một vụ điển hình cho thấy người mua nhà thường thua thiệt là vụ mua căn hộ của bà Nguyễn Thị Hoàng Diệp, ngụ đường Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình. Phản ánh với Báo Người Lao Động, bà Diệp cho biết ngày 15-1-2008, bà đã ký hợp đồng mua căn hộ diện tích 99m2 thuộc dự án của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tại khu 6B Nguyễn Tri Phương nối dài, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh với giá hơn 1,937 tỉ đồng (đóng làm 18 đợt).

Hợp đồng ghi rõ căn hộ được sẽ bàn giao vào tháng 12-2011. Nếu bà Diệp chậm đóng tiền thì sẽ bị phạt đóng lãi 5%; ngược lại, công ty chậm giao nhà thì chỉ trả tiền lãi cho bà Diệp 1,5%/tháng trên tổng số tiền mà bà Diệp đã đóng. Đến tháng 6-2011, bà Diệp đã đóng 1,771 tỉ đồng (bao gồm cả thuế GTGT) nhưng chờ "dài cổ" chẳng thấy chủ đầu tư giao nhà. Bà Diệp và nhiều khách hàng khác đã đến dự án tìm hiểu thì được biết suốt 3 năm qua, chung cư này mới chỉ xong phần thô, hiện cỏ dại mọc cao lút đầu người. Phải gần chục lần đến công ty khiếu nại, bà Diệp mới được đề nghị đổi ngang giá một căn hộ khác nằm trong dự án Chánh Hưng Giai Việt (đường Tạ Quang Bửu, quận 8) và cam kết cuối 2012 sẽ bàn giao căn hộ. Hứa là vậy nhưng một lần nữa, chủ đầu tư lại lỗi hẹn. Khối nhà đang xây cũng đang dang dở hệt như chung cư ở đường Nguyễn Tri Phương nối dài trước đó… Bà Diệp tiếp tục khiếu nại và đến nay vụ việc vẫn chưa giải quyết xong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Nhung - Ngọc Mai (Người lao động)
Báo lỗi nội dung