"Không loại trừ khuất tất trong vụ bán rẻ 32ha đất Phước Kiển"

Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 08:30 AM (GMT+7)

Liên quan đến vụ việc công ty Tân Thuận bán 32ha đất Phước Kiển cho công ty Quốc Cường Gia Lai, mặc dù thông báo của Thành ủy TP.HCM cho biết “chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân”, song Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng không loại trừ khuất tất trong vụ mua bán này.

"Không loại trừ khuất tất trong vụ bán rẻ 32ha đất Phước Kiển" - 1

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu Chiến lược (bộ Công an)

"Tôi không khẳng định, nhưng chuyện chỉ đạo bán đất rẻ đã dẫn đến nguy cơ thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tiền của Nhà nước" - tướng Cương nói.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu Chiến lược (bộ Công an) cho rằng, ông “hoan nghênh và ủng hộ” việc ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM trước đó yêu cầu Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ chuyển nhượng hơn 32ha đất của công ty Tân Thuận cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

“Một Phó bí thư Thành ủy lớn nhất nước lại làm việc có dấu hiệu trái pháp luật như vậy, thì các cơ quan giám sát cán bộ ở đâu?”, ông Cương đặt câu hỏi, đồng thời nhận định rằng công tác đào tạo cán bộ của chúng ta không hiệu quả như báo cáo hàng năm.

"Không loại trừ khuất tất trong vụ bán rẻ 32ha đất Phước Kiển" - 2

Khu đất 32ha ở Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM)

“Không loại trừ khuất tất ở đây, tôi không khẳng định nhưng chuyện chỉ đạo bán đất rẻ đã dẫn đến nguy cơ thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tiền của Nhà nước, chuyện này cần phải làm rõ. Tôi đề nghị truy đến cùng, chuyển cơ quan công an điều tra tiếp. Khi có dấu hiệu sai phạm, vi phạm luật pháp thì cơ quan điều tra phải làm rõ, ông Tất Thành Cang không thể vô can”, tướng Cương nói.

Theo ông Cương, nếu quá trình kiểm tra phát hiện sai phạm thì việc kỷ luật cách chức là còn quá nhẹ, những con người này không nên ở trong Đảng vì họ ở trong Đảng là làm xấu Đảng.

Trước đó, trong các ngày 3, 4 và 6/5/2018, ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy đã họp và có một số nội dung kết luận về vụ việc chuyển nhượng hơn 32ha đất đã đền bù của công ty Tân Thuận tại dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè (dự án Phước Kiển).

Đến tối 6/5, văn phòng Thành ủy TP.HCM có những thông báo chính thức về quan điểm của Thành ủy TP.HCM liên quan đến vụ việc.

Theo đó, thông báo của văn phòng Thành ủy TP.HCM khẳng định: "Việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) của công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn của Thành ủy TP.HCM) cho công ty CP Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 5/6/2017 là không đúng với thẩm quyền quy định tại điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố.

Việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái với Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ; không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất".

Trước đó, ngày 18/4/2018, ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Thành ủy TP.HCM cũng cho biết, đến nay 2 bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho công ty Tân Thuận".

Xử lý vi phạm của công ty Tân Thuận, Thường vụ Thành ủy TP.HCM giao Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo UBND TP xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo đúng quy định pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy; tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc của ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Về trách nhiệm của Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang, Thành ủy TP.HCM kết luận: Việc ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.

"Không loại trừ khuất tất trong vụ bán rẻ 32ha đất Phước Kiển" - 3

Ông Tất Thành Cang Ông Cang

Ông Cang cũng thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Từ đó, ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Tại thời điểm đó, thông báo của Thành ủy TP.HCM cũng nêu rõ: Cho đến nay, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ủy ban Kiểm tra Thành ủy chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.

Vụ bán đất tại Phước Kiển: Thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận

doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ TP HCM nhưng trong việc chuyển nhượng 32 ha đất đã đền bù, Công ty Tân Thuận không...

Theo Minh Minh (Người đưa tin)
sự kiện Bản tin tài chính kinh doanh