Không để vàng trở thành vấn đề quá quan trọng

Các chuyên gia cho rằng Ngân hàng Nhà nước không nên để vàng trở thành vấn đề quá quan trọng.

Ngày 7-5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi làm việc với các chuyên gia kinh tế, Hiệp hội Kinh doanh vàng và doanh nghiệp vàng về tình hình thị trường vàng hiện nay.

Không thể vì vàng mà hy sinh ngoại tệ

Theo chuyên gia tài chính - TS Phạm Đỗ Chí, tính đến nay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán ra khoảng 14 tấn vàng nhưng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục gia tăng vì người dân và các ngân hàng thương mại tiếp tục mua vào. Điều đó cho thấy NHNN đang đứng trước thế “kẹt” trong quản lý vàng. “Nếu ngưng đấu thầu thì vàng nội sẽ tiếp tục tăng mạnh và thị trường thêm hỗn loạn. Còn tiếp tục bán vàng dự trữ ngoại hối thì nguồn vàng cạn dần. Và nếu NHNN đem ngoại tệ để nhập khẩu vàng mới về bán thì tiêu hao dự trữ ngoại hối” - ông Chí nói.

Thế nhưng không thể vì vàng mà hy sinh ngoại tệ, bởi theo chuyên gia tài chính - TS Huỳnh Bửu Sơn, ngay cả khi giá vàng trong nước ngang bằng với giá thế giới thì đây cũng không phải là mục đích quan trọng nhất cần hướng tới. “Vì đối tượng mua bán vàng không phải là anh nông dân một nắng hai sương mà là người có nhiều tiền đang trú ẩn vào vàng lúc cơn mưa lạm phát kéo tới. Bởi vậy khi xây dựng chính sách quản lý về vàng cũng phải lưu ý đặt lợi ích quốc gia lên trên hết”.

Không để vàng trở thành vấn đề quá quan trọng - 1

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM ngày 7-5.

“Chúng ta đã nhiều lần nói phải huy động vàng trong dân giờ lại bán vàng ra cho dân nắm giữ. NHNN còn nhiều cách khác để làm tại sao lại làm điều tốn kém nguồn dự trữ ngoại hối?” - chuyên gia tài chính Nguyễn Vạn Phú nhấn mạnh.

Vấn đề khơi thông nguồn lực vàng trong dân được nhiều chuyên gia lưu ý, cho rằng với số lượng 500 tấn vàng trong dân nếu khơi thông ra thị trường là quá đủ cung. TS Đặng Đức Thành cho biết vấn đề là làm sao để biến 500 tấn vàng đó trở thành nguồn vốn phát triển kinh tế nhưng phải an toàn.

Vẫn nên lập sàn vàng quốc gia

Liên quan đến đề nghị trên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho biết theo đánh giá của NHNN thì việc này trước mắt là bất lợi. Giả sử với khoảng 30 tấn vàng cần huy động trong dân, lãi suất 0,8%/năm thì số tiền Chính phủ phải trả cho dân lên đến 300 tỉ đồng. Con số này không hề nhỏ. Thứ hai là mục đích sử dụng vàng huy động này như thế nào? Nếu gửi ở nước ngoài sẽ tốn thêm khoản phí chuyển đổi sang vàng quốc tế. Thứ ba là tỉ lệ sinh lời rất thấp, thậm chí còn lỗ, chưa kể các rủi ro về thanh khoản vàng. Đây là một yếu tố cần cân nhắc.

“Nếu sử dụng vàng trong dân để bán ra can thiệp thị trường vàng thì càng không nên. Bởi vàng không phải là mặt hàng thiết yếu để bình ổn giá. Hơn nữa, theo nghiên cứu của chúng tôi, không có ngân hàng trung ương nào huy động vàng trong dân cả” - ông Minh nói thêm.

Tuy nhiên, chuyên gia Huỳnh Bửu Sơnvẫncho rằng để thuyết phục người dân gửi vàng thì khi rút ra họ phải được lấy bằng tiền đồng tương đương với giá vàng tại thời điểm đó. Còn gửi vàng mà rút ra bằng vàng rất rủi ro.

Để giải quyết các vấn đề trên, TS Phạm Đỗ Chí đưa ý kiến nên lập một sàn vàng quốc gia, từ đó tăng mức cung thị trường và làm biến mất chênh lệch giá vàng. Và NHNN có thể thực hiện các chính sách tiền tệ qua việc điều tiết sàn vàng và Chính phủ có thể thu thuế.

Đồng tình quan điểm này, theo ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam, nếu lo ngại rủi ro khi giá vàng biến động thì có thể nâng tỉ lệ ký quỹ. Trong đợt giá vàng thế giới biến động mạnh vừa qua, các sàn quốc tế cũng đã thực hiện như vậy.

“Giải pháp này không cần tốn đến hàng chục triệu USD để mua vàng. Bởi khi sàn vàng chạy đều vài năm thì các tổ chức có thể cơ cấu danh mục đầu tư và dòng tiền sẽ đi vào nền kinh tế. Chừng 3-5 năm thì không ai mua vàng vật chất làm gì” - ông Hải khẳng định.

Giá vàng giảm mạnh về gần 41 triệu đồng/lượng

Cuối giờ chiều 7-5, giá vàng miếng SJC niêm yết mua vào ở mức 41,3 triệu đồng/lượng, bán ra 41,45 triệu đồng/lượng,giảm hơn 400.000 đồng/lượng so với buổi sáng. Với mức giá này, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới gần 4,4 triệu đồng/lượng. Các ngân hàng thương mại đều nhận định sau khi mất mốc 42 triệu đồng/lượng, giá vàng có xu hướng giảm mạnh về mốc 41 triệu đồng/lượng.

Hơn một tuần nay, giá vàng giảm nhanh đã kéo giá USD ngoài thị trường tự do giảm theo. Theo ghi nhận, giá USD chợ đen giao dịch ở TP.HCM hiện có mức 21.190 đồng/USD.

Trong phiên đấu thầu vàng miếng thứ 14 do NHNN tổ chức cùng ngày, kết quả có tám đơn vị đã trúng thầu 25.900 lượng vàng trong tổng số 26.000 lượng vàng chào bán. Mức giá sàn là 41,5 triệu đồng/lượng.

BÙI NHƠN - YÊN TRANG

Kênh vàng là… xuất sắc nhất

Trong 10 năm qua, chỉ số chứng khoán tăng 298%, chỉ số lãi suất tiết kiệm cũng tăng 301%, tuy nhiên giá vàng lại tăng đến 695%. Điều đó cho thấy kênh đầu tư vàng là xuất sắc nhất.

TS PHẠM ĐỖ CHÍ

Người giữ vàng tồn kho được lợi

Chênh lệch giá vàng trong nước với giá thế giới càng cao thì người giữ vàng tồn kho càng được lợi vì số vàng ấy được định giá cao hơn. Chỉ có điều là người dân hay doanh nghiệp đang giữ vàng tồn kho mà thôi!

TS LÊ ĐẠT CHÍ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yên Trang (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN