HSBC hạ dự báo tăng trưởng VN xuống 5,1%

Ngân hàng HSBC trong thông cáo gửi đến các cơ quan báo chí sáng 4/6 đã “hạ mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2013 của Việt Nam từ 5,5% xuống còn 5,1% do tiêu dùng, đầu tư kém và tăng trưởng tín dụng yếu”.

Theo HSBC, trong tháng 5, chỉ số lạm phát, thương mại, bán lẻ và chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của HSBC đều cho thấy nhu cầu nội địa thấp đang đè nặng áp lực lên nền kinh tế.

Tuy nhiên, họ cũng cho rằng “việc bầu chọn bổ sung các quan chức lãnh đạo mới và phê chuẩn thành lập Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) sẽ có thể sẽ có nhiều cải tổ sắp tới”.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng VN xuống 5,1% - 1

Cụ thể, hoạt động kinh tế của Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng từ nhu cầu nội địa yếu. Chỉ số PMI ngành sản xuất của HSBC trong tháng 5 quay trở lại ngưỡng giảm sút do hoạt động kém trong nước.

Những số liệu về bán lẻ, lạm phát và thương mại cũng đang đồng hành quá trình đi xuống. Điều này cho thấy trong khi tăng trưởng vẫn còn dao động ở mức 5%, quá trình phục hồi lại chưa chắc chắn và có nhiều khả năng sẽ còn chậm hơn so với dự kiến.

Về lạm phát, kỳ vọng lạm phát cơ bản sẽ giảm đáng kể trong những tháng tới nhờ vào các mức lãi suất thuận lợi và nhu cầu kém. Khả năng sản xuất năng lượng trong nước tăng cũng sẽ giúp ổn định mức cung năng lượng trong tương lai của Việt Nam.

HSBC cho rằng, đa phần tình trạng bất ổn kinh tế gần đây của Việt Nam bắt nguồn từ quá trình tự do tín dụng của khu vực nhà nước trong thập kỷ trước và lĩnh vực tài chính non trẻ bị gánh nặng nợ xấu dồn ép. Chính vì vậy, việc thành lập VAMC là “một trong những sáng kiến quan trọng của Chính phủ để cải thiện hiệu quả của hệ thống ngân hàng, một nỗ lực để tái cơ cấu ngành ngân hàng”.

Chính phủ hy vọng VAMC sẽ giúp giải quyết một nửa số nợ xấu trong toàn hệ thống và nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành ngân hàng. Thành công này sẽ giúp khôi phục những nguy cơ tại Việt Nam và làm phấn chấn hoạt động kinh doanh. Nhưng mặt khác, nguồn vốn của VAMC còn rất hạn chế làm tăng nghi ngại về tính hiệu quả của công ty, mặt khác quá trình hoạt động đòi hỏi phải có giám sát chặt chẽ”, thông cáo viết.

Ngoài ra, HSBC nói các điều kiện kinh tế tổng hợp của Việt Nam vẫn còn yếu nhưng dường như vẫn có tiến triển và do đó không kỳ vọng nền kinh tế quay lại mức tăng trưởng trước đây nếu những thách thức cơ bản đối với nền kinh tế không được giải quyết.

“Những cải cách cơ bản sớm nhất nên diễn ra trong nửa cuối năm 2013. Bộ Kế hoạch và Đầu tư gần đây đã dự báo mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 là 6% và chỉ số lạm phát sẽ là 7%. Liệu Chính phủ có thành công trong việc đạt được những mục tiêu đó hay không còn phụ thuộc vào khả năng phá băng hệ thống ngân hàng vốn bị nợ xấu ảnh hưởng”, thông cáo có đoạn. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Minh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN