Hàng loạt dự án "nổ" của Housing Group

Cảnh tượng khiến hàng trăm khách hàng đã trót dốc “hầu bao” đổ tiền vào đây vô cùng “đau xót”. Hàng loạt dự án của Housing Group hiện tại bỏ hoang, cỏ mọc...

Tái định cư Phú Thượng: Hơn 4 năm chưa xong móng

Không chỉ có thế, dự án khu nhà ở tái định cư và kinh doanh Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) được quảng cáo gồm 1 tòa nhà chung cư 12 tầng, tổng diện tích sàn là 9.232,8m2 và khu nhà thấp tầng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cũng chung cảnh “đắp chiếu”.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn với Housing Group từ năm 2009 để mua một căn hộ chung cư. Sau khi ký hợp đồng đó, khách hàng đã đóng khoảng 60% giá trị căn hộ, có nhiều khách hàng còn nộp nhiều hơn.

Hàng loạt dự án "nổ" của Housing Group - 1

Hơn 4 năm dự án này vẫn chưa xong móng nhưng đã thu tiền tới 60% của khách hàng. Ảnh: Nguyễn Lê

Tuy nhiên, có mặt tại dự án ngày 14/10, PV không khỏi ngỡ ngàng khi dự án mới chỉ có phần móng chưa hoàn thiện và đã bị “bỏ hoang” lâu ngày, nhiều cột thép đã bị hoen rỉ, cổng công trình khóa trái…

Tìm hiểu những người dân sống cạnh dự án được biết, dự án này đã được khởi công từ năm 2009,

Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất Housing Group do đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga làm Chủ tịch HĐQT.

Một trong những triết lý hoạt động  của Housing Group là: “Uy tín là tài sản quan trọng nhất …” thì thực tế trên các dự án hiện nay của đơn vị này đang đi ngược lại triết lý đó!

Theo quan sát của PV cùng với quy mô dự án được giới thiệu thì đây cũng không phải là dự án lớn, thế nhưng không hiểu vì sao dự án đến nay vẫn không được Housing Group triển khai xây dựng để hoàn thiện? Theo biển quảng cáo dự án tại dự án, thời gian hoàn thành dự án là quý 2/2013, như vậy tính đến nay đã trễ hẹn mà dự án vẫn chưa hoàn thành móng và đang bị “bỏ hoang” không ngày hẹn hoàn thành.

Thượng Đình Plaza: Cũng vẫn là bãi đất trống

Dự án được chủ đầu tư giới thiệu là một trung tâm thương mại đẳng cấp, các căn hộ sang trọng với một không gian hoàn mỹ do Housing Group làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khu đất số 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân,Hà Nội) là vị trí dắc địa của thủ đô Hà Nội nơi tập trung nhiều đầu mối giao thông huyết mạch… Thời gian thực hiện dự án bắt đầu từ quý 1/2012 đến quý 4/2015.

Theo tìm hiểu, thông qua Công ty CP Quỹ đầu tư bất động sản VPREIT và CTCP Tư vấn và giải pháp doanh nghiệp (gọi tắt là Cty MC&BS) chủ đầu tư đã huy động vốn triển khai dự án từ năm 2010.

Theo thỏa thuận, hợp đồng cho vay giữa khách hàng với VPREIT chỉ kéo dài 18 tháng, nhiều khách hàng đã cho vay tới gần 1 tỷ đồng. Đến nay, quá thời hạn trả nợ theo thỏa thuận khá lâu, nhưng chủ đầu tư cũng không chuyển đổi sang hợp đồng bán nhà cũng như không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Nhiều lần khách hàng đã làm việc với ban lãnh đạo Cty MC&BS và Cty CP Quỹ đầu tư BĐS VPREIT đề nghị lấy lại khoản vốn đã đóng góp nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều khách hàng sốt ruột vì hiện khu đất của dự án này vẫn chỉ là bãi đất trống được quây tôn. Thêm một lần nữa, câu hỏi tiền huy động của khách hàng đã được các bên huy động cùng chủ đầu tư mang đi đâu? Tại sao dự án không được thực hiện?...

B5 Cầu Diễn: Huy động hàng trăm tỷ đồng vẫn là bãi cỏ hoang

Thông tin nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội, đơn vị đồng chủ đầu tư với Housing Group tại Dự án B5 Cầu Diễn bị bắt vì chiếm dụng hàng trăm tỷ đồng vốn huy động từ nhà đầu tư khiến nhiều khách hàng đã trót nộp hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng vào các dự án nhà ở do Housing Group làm chủ đầu tư lo lắng.

Hàng loạt dự án "nổ" của Housing Group - 2

Đằng sau cánh cổng có đề "Khu chung cư B5 Cầu Diễn" là bãi cỏ hoang. Ảnh: Nguyễn Lê

Dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) là dự án liên doanh giữa 2 đơn vị là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing (Housing Group). Trong đó, tỷ lệ góp vốn Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội là quyền sử dụng đất chiếm 40%, Tập đoàn Housing là 60% góp bằng tiền mặt để thực hiện dự án.

Với những lời giới thiệu và mời chào hấp dẫn như: dự án khu chung cư B5 Cầu Diễn nằm trong tổng thể quy hoạch Khu đô thị Thành phố Giao lưu nằm trên mặt đường Hoàng Quốc Việt (kéo dài), được thiết kế với 6 tòa nhà hiện đại, trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ… đã khiến nhiều khách hàng “dốc hầu bao” góp vốn.

Theo hợp đồng góp vốn giữa Housing Group với khách hàng, khách hàng đồng ý cho Housing Group vay vốn với tỷ lệ trên 30% giá trị căn hộ, đổi lại khách hàng được quyền mua các sản phẩm của dự án B5 Cầu Diễn.

Hàng loạt dự án "nổ" của Housing Group - 3

Bao giờ B5 Cầu Diễn hết bãi cỏ hoang? Ảnh: Nguyễn Lê

Sau khi ký hợp đồng vay vốn, hầu hết các khách hàng phải bỏ ra số tiền khoảng từ 500 triệu - 1 tỷ đồng vào dự án, số tiền đó chưa kể đến khoản mỗi nhà đầu tư còn phải bỏ ra cả trăm triệu đồng tiền chênh để có quyền mua nhà.

Sau nhiều năm, khách hàng “tá hỏa” bởi dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Nhiều khách hàng đã làm đơn gửi chủ đầu tư yêu cầu được rút vốn theo đúng điều khoản trong hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chỉ nhận được những lời hứa suông, khi thực tế dự án hiện vẫn là bãi đất trống với nhiều cỏ mọc anh um đằng sau cánh cổng sắt với tên dự án hoành tráng.

Hàng trăm tỷ đồng huy động của khách hàng B5 Cầu Diễn đi đâu, đã được Housing Group làm gì?... khi mà dự án vẫn là bãi đất hoang đang là câu hỏi không chỉ những khách hàng đã góp tiền vào dự án mà cả dư luận đang đặt ra?

Ngoài 3 dự án trên, có lẽ vẫn còn rất nhiều khách hàng vẫn đang “mắc cạn” với Housing Group tại nhiều dự án khác mà vì lý do nào đó chưa dám lên tiếng. Nhưng chắc chắn một điều, niềm tin của các nhà đầu tư, các khách hàng vào những dự án do Housing Group làm chủ đầu tư sẽ vơi đi…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Lê (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung