Gói 30.000 tỉ đồng: Không dễ vay!

Người dân thuộc diện được mua nhà ở xã hội tiếp cận được gói 30.000 tỉ đồng để vay vốn mua nhà rất nhiêu khê. Họ phải chứng minh khả năng trả nợ trong 10 hay 15 năm theo quy định.

Sau 11 ngày triển khai thực hiện gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội, chiều 11-6, tại buổi giao lưu trực tuyến do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, đại diện Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc về phương thức, cách thức triển khai gói tín dụng, những thủ tục giải ngân, chất lượng công trình xây dựng.

Cú “hích” ban đầu

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội đã được thực hiện từ cuối năm 2009, đến nay đã có khoảng 10.000 hộ dân chuyển tới ở. Nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng với 157 dự án đang triển khai. Tại Hà Nội, từ đầu tháng 6 đến nay, đã có 3 dự án khởi công, gồm: dự án Tây Nam Linh Đàm của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) với quy mô trên 1.000 căn; dự án nhà ở khu Đặng Xá, huyện Gia Lâm của Tổng Công ty Viglacera với quy mô 2.500 căn và dự án ở Bắc Thăng Long.

Gói 30.000 tỉ đồng: Không dễ vay! - 1

Chung cư 157R8 Tô Hiến Thành, quận 10, TP HCM - dự án nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động. Ảnh: TẤN THẠNH

Trả lời thắc mắc của người dân về giá nhà ở xã hội còn khá cao, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng có hiệu lực, các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội bắt đầu triển khai sẽ có giá dưới 12 triệu đồng/m2. Cụ thể, dự án Tây Nam Linh Đàm cơ sở hạ tầng rất tốt nhưng giá dưới 12 triệu đồng/m2, khu Đặng Xá chỉ 8,5 triệu đồng/m2; hàng loạt các dự án vừa triển khai ở Hưng Yên, Thái Bình, Phú Thọ, Bắc Ninh đều có giá dưới 7 triệu đồng/m2. Ông Nam cho biết Bộ Xây dựng sẽ đặc biệt chú trọng kiểm soát chất lượng các công trình này.

“Chúng ta không hy vọng với quy mô gói 30.000 tỉ đồng sẽ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân mà chỉ nhằm tạo cú “hích” ban đầu. Về lâu dài, phải kết hợp các nguồn lực của nhà nước, doanh nghiệp, người dân… Việc xây nhà ở xã hội để bán cho người dân phải kéo dài hàng chục năm với những chính sách phù hợp từng thời kỳ để giải quyết dần dần từng bước” - ông Nam nói.

Chưa thể triển khai ngay

Tại buổi giao lưu, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng người dân đang hiểu nhầm về đối tượng được tiếp cận gói vay 30.000 tỉ đồng. Hầu hết người dân sinh sống ở khu vực đô thị gặp khó khăn về nhà ở và có thu nhập thấp đều thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, các đối tượng này chưa chắc vay được tiền. “Họ phải chứng minh khả năng trả nợ trong thời gian 10 hay 15 năm theo quy định. Nhà nước làm gì có tiền mà cho được!” - ông Nam nói.

Ông Trần Xuân Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), khẳng định các cặp vợ chồng có thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng khó vay được số tiền lên tới 500 triệu đồng. Ngân hàng Nhà nước chỉ giới hạn thời gian cho vay đối với khách hàng cá nhân trong 10 năm nên những người đủ tiêu chuẩn, có hợp đồng mua nhà phải chứng minh đủ khả năng trả nợ thì mới được vay gói hỗ trợ ưu đãi này.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, việc dùng 30% gói tín dụng (9.000 tỉ đồng) cho các doanh nghiệp vay chỉ mang tác dụng như “mồi nhử” bởi kèm theo việc giải ngân nguồn vốn này, nhiều ngân hàng còn cho doanh nghiệp vay kèm thêm nguồn vốn thương mại với mức lãi suất chấp nhận được để phối trộn nguồn vốn tín dụng, tạo sự lan tỏa trong thị trường căn hộ.

Trong khi đó, ông Trần Xuân Hoàng cho biết ngân hàng hiện chưa thể triển khai cho người dân vay vốn ngay bởi cần thêm thời gian để xây dựng, hướng dẫn các khoản vay cụ thể rồi mới giải ngân. Ngoài ra, không phải tất cả các phòng giao dịch đều có chức năng cho vay gói hỗ trợ này. Vì thế, người dân cần tìm hiểu xem phòng giao dịch nào được phép thực hiện để liên hệ làm thủ tục.

Hỗ trợ cho thuê nhà giá thấp

Để hỗ trợ nhóm đối tượng chưa thể mua được nhà ở xã hội, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ thực hiện chính sách phát triển nhà ở cho thuê. Các đối tượng thuê căn hộ khoảng 40-45 m2 chỉ mất khoảng 2 triệu đồng/tháng, được trả tiền nhà theo từng tháng, 6 năm hoặc 12 năm. Người dân có thể cho thuê lại, thuê để kinh doanh hoặc chuyển nhượng hợp đồng nhưng vẫn được hưởng mức giá thuê ổn định trong suốt 6 hoặc 12 năm.

Chia sẻ
Theo Thế Kha (Người lao động)
Báo lỗi nội dung