Giám đốc CA Hà Nội nói về lý do doanh nghiệp trốn thuế

Thứ Ba, ngày 02/08/2016 14:43 PM (GMT+7)

Giám đốc CA TP Hà Nội cho rằng hệ thống luật chưa chặt chẽ, doanh nghiệp coi đây là cơ hội để trốn thuế.

Giám đốc CA Hà Nội nói về lý do doanh nghiệp trốn thuế - 1

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CA TP Hà Nội trong trả lời chất vấn trong Kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP Hà Nội (ảnh: PH)

Sáng 2.8, Kỳ họp HĐND TP Hà Nội lần thứ 14, dành trọn một ngày để chất vấn các thành viên UBND TP về các vấn đề "nóng" được cử tri quan tâm.

Về vấn đề nợ đọng thuế, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Đông Anh) nêu chất vấn, tại phiên họp cuối năm 2015, ông Nguyễn Đức Chung, khi đó là Giám đốc CA thành phố Hà Nội, khẳng định việc các doanh nghiệp bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh và trốn thuế gây ra những ảnh hưởng rất lớn.

“Công an Thành phố đã khẳng định sẽ sớm điều tra nhưng qua giám sát thấy không có chuyển biến. 17 trường hợp phát sinh vẫn đang trong quá trình rà soát. Xin hỏi Giám đốc CA thành phố Hà Nội Đoàn Duy Khương, với quy trình phối hợp với ngành thuế, bao giờ việc xác minh sẽ kết thúc?”, đại biểu Mai nêu.

Trả lời vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CA thành phố Hà Nội cho hay, khi ông tiếp nhận với cương vị Giám đốc đã được báo cáo về tình hình nợ thuế, trốn thuế trên địa bàn thành phố diễn ra rất phức tạp. 

“Nguyên nhân rất quan trọng chính là hệ thống luật chưa chặt chẽ, tạo kẽ hở để cho các doanh nghiệp coi đây là cơ hội trốn thuế.  Trong khi đó một số đơn vị chức năng có lúc này lúc khác, nơi này nơi khác quản lý chưa chặt chẽ.

Bộ luật hình sự năm 2015 tạo điều kiện cho cơ quan quản lý, cơ quan tư pháp, cơ quan điều tra vào cuộc để xử lý nghiêm các trường hợp trốn thuế nhưng vẫn phải chờ thời gian có hiệu lực”, ông Khương nói.

Cũng theo ông Khương, quy trình xác minh, giám định thiệt hại của CA thành phố cũng gặp một số vướng mắc, khó khăn như chuyên gia giám định, kinh phí giám định và thời gian.

Trong 6 tháng đầu năm, ông Khương cho biết, CA thành phố đã chuyển sang Viện KSND thành phố đề nghị truy tố 2 vụ trốn thuế.

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội, tính đến 31.7, số nợ thuế trên địa bàn còn lại là 2.790 tỷ đồng, tiền nộp phạt là 1.248 tỷ đồng.

Theo Tất Định (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung