Giá vàng vẫn duy trì đà tăng

Tăng mạnh từ mức dưới 1.700 USD/ounce, giá vàng vẫn đang “ăn mừng” chiến thắng.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua tại thị trường Mỹ, giá vàng giao tháng 12 tăng 0,3%, tương đương 4,9 USD/ounce, đóng cửa ở mức 1.730,90 USD/ounce. Theo dữ liệu của FactSet, đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ 18/10.

Giá vàng ghi nhận tuần tăng mạnh sau khi đương kim Tổng thống Mỹ Obama đánh bại đối thủ đến từ đảng Cộng hòa Mitt Romney để giành chiếc ghế tổng thống Mỹ lần thứ hai.

Chiến thắng của ông Obama được đánh giá là hỗ trợ thị trường vàng khi chính sách nới lỏng tiền tệ tiếp tục duy trì.Trong khi đó, ông Mitt Romney phản đối các chính sách này và muốn ông Ben Bernanke rời khỏi chiếc ghế chủ tịch Fed. Lịch sử cho thấy, 3 gói nới lỏng tiền tệ của Fed đều hỗ trợ mạnh cho giá vàng.

Giá vàng tương lai tiếp tục tăng đáng kể hôm qua giúp cả tuần vàng tăng hơn 3% khi nỗi lo về sức khỏe tài khóa của Mỹ và những bất ổn tại khu vực đồng tiền chung châu Âu. Các nhà đầu tư đang đánh cược với nhu cầu vàng tăng mạnh ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Chintan Karnani, chuyên gia phân tích trưởng tại Insignia Consultants ở New Delhi phân tích kỳ vọng vào nhu cầu vàng rất lớn sẽ xuất hiện trong lễ hội Dhanteras diễn ra vào chủ nhật là một trong các lý do hỗ trợ vàng.

Ben Traynor, chuyên gia kinh tế trưởng tại BullionVault nhận xét: “Chúng ta đã kết thúc một tuần giao dịch đầy cảm xúc dù thị trường còn đang phải đối mặt với vách đá tài khóa ở phía trước”.

Vách đá tài khóa liên quan tới việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Điều này sẽ xảy ra nếu các nhà chính trị không giải quyết được quan điểm khác biệt về ngân sách.

Traynor nhận định: “Chứng khoán bị nhấn chìm nhưng các phương tiện trú ẩn an toàn cổ điển là vàng và USD đã có một tuần rất ổn”.

Trong bản báo cáo công bố hôm thứ sáu, các chuyên gia của Commerzbank nhấn mạnh vào sức mạnh của vàng sẽ được củng cố khi nhu cầu vàng tại Trung Quốc tăng mạnh.

Các chuyên gia nhấn mạnh: “Nhu cầu vàng từ Trung Quốc đã tăng 1% trong năm nay lên mức kỷ lục 860 tấn. Trong đó, chủ yếu là nhu cầu vàng trang sức và nhu cầu đầu tư”.

“Vì vậy, lần đầu tiên Trung Quốc đang vượt qua Ấn Độ và trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới”.

James West, tư vấn danh mục tại Midas Letter Opportunity Fund nói: “Trung Quốc đang mua vàng để làm rào cản chống lại việc mất giá trị của trái phiếu Mỹ do họ nắm giữ. Đó được xem là kết quả của gói nới lỏng định lượng”.

Tuy nhiên, tới sáng nay, giá vàng đang hạ nhiệt. Vào lúc 7h10, giá vàng đang giao dịch ở mức 1.730,8 USD/ounce, giảm 1,1 USD/ounce.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN