Giá vàng tăng lên mức cao nhất 7 tháng

Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 08:36 AM (GMT+7)

Giá vàng vẫn có đà tăng mạnh trên 1.700 USD/ounce trong phiên thứ Năm, do những tin tức về kế hoạch mua trái phiếu không giới hạn của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Kết thúc phiên giao dịch New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,51% lên 1.701,5 USD/ounce, trong khi gia vàng kỳ hạn giao tháng 12 tăng lên mức cao hơn 1.705,6 USD/ounce, tương đương 0,70%.

Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng có đôi chút xáo trộn khi trước đó trong phiên châu Âu giá vàng có đà tăng mạnh mẽ trên 1.710 USD/ounce, nhưng đã hạ nhiệt đôi chút trong phiên New York, Mỹ do báo cáo việc làm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tuần vừa qua đã giảm.

Dấu hiệu mạnh lên của nền kinh tế có thể làm giảm quyết định về vòng nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và có thể khiến lực tăng của vàng bị đứt gãy.

Tuy vậy, hiện các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi theo dõi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 sẽ công bố vào thứ Sáu.

Trong phiên châu Âu trước đó, giá vàng đã vọt lên 1.713,79 USD, mức cao nhất kể từ đầu tháng 3, do đồng euro tăng mạnh sau khi Chủ tịch ECB ông Mario Draghi vạch kế hoạch chương trình mua trái phiếu không giới hạn nhằm hạ thấp chi phí đi vay bằng euro của một số nước và nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Theo các nhà phân tích, vàng có xu hướng được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và sức mạnh của đồng euro so với đồng đô la Mỹ có thể tiếp thêm sức mạnh cho lực tăng của vàng. Tuy vậy, giá vàng có thể bị hạn chế lực tăng trước dữ liệu việc làm quan trong của Mỹ sẽ công bố vào thứ Sáu.

Thị trường vàng trong nước trong phiên ngày hôm qua đã có lực tăng mạnh mẽ và chính thức vượt qua mốc 46 triệu đồng/lượng khá nhanh. Sức tăng quá nhanh của vàng trong nước đã khiến khoảng cách với vàng quốc tế càng giãn xa hơn tới hơn 3 triệu đồng.

Tính đến cuối ngày hôm qua (6/9), giá vàng SJC vẫn giữ mốc cao quanh giá 45,93 - 45,15 triệu đồng/lượng. 

Theo Đinh Bách (Vnmedia)