Giá bất động sản giảm mạnh do giá ảo

Đúng là thời gian vừa qua giá BĐS giảm mạnh. Nguyên nhân do giá của thời kỳ BĐS nóng, đó là giá ảo chứ không phải giá thực. Đến thời kỳ này thị trường bắt buộc phải giảm giá đối với sản phẩm BĐS để nó về đúng với giá thị thực. Thứ nữa, các nhà đầu tư cũng phải giảm giá để tăng giao dịch.

“Trong thời gian tới chắc chắn BĐS sẽ được giao dịch tốt hơn do giá đã ngày càng phù hợp hơn với khả năng mua của người dân. Chắc chắn thị trường BĐS sẽ từng bước được phục hồi” - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định như vậy tại chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 17/11

Nhận định xu hướng giá của thị trường BĐS từ nay đến cuối năm và trong năm 2014, Bộ trưởng xây dựng cho rằng, sau một thời gian thị trường BĐS đóng băng, thì năm 2013 đặc biệt những tháng gần đây đã có những chuyển động rất tích cực. Giao dịch BĐS đã tăng lên, phân khúc nhà ở có quy mô trung bình, quy mô nhỏ giá thấp nguồn cung thiếu so với cầu.

Điều đó khẳng định các chính sách của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS đã trúng và từng bước đi vào cuộc sống. Tuy nhiên thị trường BĐS vẫn còn rất khó khăn do khả năng của nền kinh tế còn đang gặp khó khăn.

Đúng là thời gian vừa qua giá BĐS giảm mạnh. Nguyên nhân do giá của thời kỳ BĐS nóng, đó là giá ảo chứ không phải giá thực. Đến thời kỳ này thị trường bắt buộc phải giảm giá đối với sản phẩm BĐS để nó về đúng với giá thị thực. Thứ nữa, các nhà đầu tư cũng phải giảm giá để tăng giao dịch.

Giá bất động sản giảm mạnh do giá ảo - 1

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định thị trường BĐS sẽ từng bước được phục hồi. Ảnh minh họa

Trong thời gian tới chắc chắn BĐS sẽ được giao dịch tốt hơn do giá đã ngày càng phù hợp hơn với khả năng mua của người dân. Chắc chắn thị trường BĐS sẽ từng bước được phục hồi.

Trước ý kiến về sự chậm trễ giải ngân gói 30.000 tỷ lãi suất ưu đãi cho người thu nhập thấp mua nhà, Bộ trưởng Xây dựng nói, gói 30 nghìn tỷ là một chính sách của Chính phủ để hỗ trợ cho người có thu nhập thấp được cải thiện nhà ở. Muốn giải ngân nhanh gói này phải có nhiều nhà ở xã hội (NOXH), hoặc có nhiều loại nhà dưới 75m2, với giá dưới 15 triệu/m2. Trong khi nhu cầu của người dân rất lớn, cụ thể cả nước hiện cần khoảng hơn 1 triệu căn hộ NOXH, nhưng hiện nay cung NOXH lại không thể nhanh được.

Lý do bởi chiến lược nhà ở của chúng ta mới thực hiện. Mà việc phát triển NOXH là một quá trình dài hạn chứ không thể ngắn hạn. Thứ hai, việc đầu tư phát triển NOXH các DN cũng không mặn mà do lợi nhuận thấp hơn rất nhiều. Thứ ba, các thủ tục yêu cầu giải ngân gói 30 nghìn tỷ này là bắt buộc. Đây là gói hỗ trợ, nếu chúng ta không làm chặt, sai đối tượng thì sẽ dẫn đến lợi dụng, tham nhũng, làm thất thoát mà dư luận không đồng tình. Nhưng không phải vì làm chặt mà chúng ta lại làm chậm.

"Tôi nhất trí với chủ trương những ai có nhu cầu thì phải được hỗ trợ từ gói 30 nghìn tỷ. Trách nhiệm này không chỉ riêng Bộ Xây dựng mà còn của ngân hàng, các địa phương phải vào cuộc", Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nêu quan điểm.

Đối với việc xây dựng nhà cho người dân vùng bão lũ miền trung, Chính phủ đã chủ động đề ra các giải pháp. Trong đó có đề án hỗ trợ nhà tránh lũ cho các hộ nghèo ở 14 tỉnh miền trung, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Gói này sẽ hỗ trợ cho khoảng 40 nghìn hộ nghèo xây nhà tránh lũ. Chính phủ đang cân nhắc nguồn hỗ trợ.

Còn hộ cận nghèo và đối tượng khó khăn về nhà ở, cũng có ý kiến cần phải mở rộng cho vay, hỗ trợ thêm. Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để đưa ra các giải pháp trình Chính phủ.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Dũng (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung