GDP top đầu thế giới, tiền nhiều vô kể nhưng xe hơi lại là thứ xa xỉ ở quốc gia này

Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 16:00 PM (GMT+7)

Đây có lẽ là một trong những lý do giúp Singapore trở thành biểu tượng xanh-sạch-đẹp tại châu Á.

Singapore là quốc gia có GDP bình quân nằm trong top đầu thế giới (xếp thứ 3 theo thống kê năm 2018 của Quỹ tiền tệ quốc tế với GDP đạt 93.678 USD).

GDP top đầu thế giới, tiền nhiều vô kể nhưng xe hơi lại là thứ xa xỉ ở quốc gia này - 1

Singapore là quốc gia có GDP bình quân nằm trong top đầu thế giới

Theo một báo cáo của trang The Economist, Singapore là thành phố có mức phí sinh hoạt cao nhất thế giới trong suốt 4 năm liên tiếp. Đồng thời, đây cũng là nơi có chi phí mua xe hơi, “nuôi” xe hơi đắt nhất thế giới. Người dân bình thường ở đây khó lòng mua nổi mặt hàng này.

Lý do là vì ở Singapore không có ngành công nghiệp nặng, đồng nghĩa với việc không có ngành công nghiệp xe hơi. Toàn bộ xe hơi ở đây đều là hàng nhập khẩu. Ngoài ra, do tài nguyên đất có hạn nên thuế nhập khẩu xe hơi cực kỳ cao, lên tới 41%.

GDP top đầu thế giới, tiền nhiều vô kể nhưng xe hơi lại là thứ xa xỉ ở quốc gia này - 2

Toàn bộ xe hơi ở đây đều là hàng nhập khẩu với mức thuế cực cao, lên tới 41%

Tại đảo quốc sư tử, bạn sẽ phải chi 104.988 SGD (1,8 tỷ VND) để sở hữu một chiếc Toyota Corolla. Trong khi với giá đó ở Trung Quốc, bạn có thể mua một chiếc Audi hoặc BMW. Chi phí trung bình để mua một chiếc xe hơi cao cấp tại Singapore khoảng 183.000 SGD (3 tỷ VND).

Không chỉ vậy, nếu bạn mua xe hơi để đi lại thì bắt buộc phải mua giấy chứng nhận sở hữu xe. Tấm giấy này cũng có giá vô cùng đắt đỏ. Ví dụ: nếu bạn mua một chiếc xe hơi cỡ nhỏ thì giấy chứng nhận sở hữu xe của bạn sẽ có giá 41.617 SGD (~ 724 triệu VND), dù thời hạn sử dụng tấm giấy này chỉ vỏn vẹn 10 năm.

Vẫn chưa hết. Ngoài việc mua xe, mua giấy tờ, công dân Singapore còn phải “cõng” thêm chi phí “nuôi” xe. Mỗi năm, chủ xe phải trả 1.473 SGD (25,6 triệu VND) phí bảo hiểm, 621 SGD (10,8 triệu VND)  phí bảo dưỡng và 742 SGD (12,6 triệu VND) phí cầu đường.

GDP top đầu thế giới, tiền nhiều vô kể nhưng xe hơi lại là thứ xa xỉ ở quốc gia này - 3

Mỗi năm, chủ xe phải trả 1.473 SGD phí bảo hiểm, 621 SGD phí bảo dưỡng và 742 SGD phí cầu đường

Vì vậy, công dân bình thường ở Singapore sẽ không chọn cách mua xe mà sử dụng phương tiện giao thông công cộng là chính.

Giàu nứt đố đổ vách nhưng đây là lý do khiến Trung Đông không có một nước phát triển nào

Nếu muốn sánh vai cùng Anh, Mỹ, Pháp, những nước này vẫn cần phải cải thiện trong nhiều lĩnh vực.

Theo Hương Nguyễn (Theo baijiahao) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh