FED không tăng lãi suất, giá vàng cao kỷ lục

Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 08:57 AM (GMT+7)

Giá vàng thế giới sáng nay (18.9) đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần sau khi FED (Cục dự trữ Liên bang Mỹ) cho biết sẽ giữ lãi suất ổn định sau một cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày qua, đẩy chỉ số đồng USD xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,8% đóng cửa tại 1.127,80 USD/oz. Quyết định của Ngân hàng Trung ương Mỹ được xem như là “một sự đồng ý” đối với những quan ngại về một nền kinh tế thế giới yếu kém, với một loạt các rủi ro toàn cầu. Điều này đã thuyết phục FED trì hoãn việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua và đưa ra một khả năng mở rằng lãi suất có thể tăng lên vào cuối năm nay (tại cuộc họp của FED vào tháng 10 tới).

FED không tăng lãi suất, giá vàng cao kỷ lục - 1

Đầu tư vào vàng lại có an toàn khi FED chưa nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng có thể chỉ tăng trong ngắn hạn do nhu cầu về vàng hiện vẫn rất thấp. Lý do nữa là việc FED rời việc tăng lãi suất có thể là vào tháng 10 tới sẽ lại tác động làm cho giá vàng tiếp tục trở nên “thấp thỏm” từ nay tới thời gian đó. Người dân, nhà đầu tư sẽ còn lo lắng lãi suất Mỹ tăng thời gian tới, khiến cho giá vàng “xấu đi” và trở nên kém sinh lời, khó an toàn.

Những ngày qua việc FED tăng hay không tăng lãi suất đã làm cho và thế giới liên tục biến động lên xuống. Trong nước, giá vàng có vẻ phản ứng chậm hơn. Sáng sớm nay, giá vàng trong nước tạm giữ ở mức 33,94-33,18 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 30.000 đồng ở chiều mua vào nhưng lại giảm nhẹ 10.000 đồng ở chiều bán ra so với giá vàng sáng qua.

Tỷ giá VND/USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay không thay đổi so với ngày hôm qua. Ngân hàng Vietcombank có tỷ giá USD/VND niêm yết chiều mua và bán ở mức 22.460– 22.520 đồng/USD, không đổi so với ngày hôm qua. Ngân hàng ACB cũng giữ nguyên tỷ giá ở mức 22.450 đồng/USD chiều mua vào và bán ra ở mức 22.530 đồng/USD. Tỷ giá USD tự do tại Hà Nội niêm yết ở mức mua vào là 22.590 đồng/USD và bán ra ở ngưỡng 22.620 đồng/USD, chỉ nhích nhẹ 10 đồng/USD.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, quyết định không tăng lãi suất của FED tạo được sự ổn định nhất thời cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều tổ chức nhận định FED sớm muộn sẽ vẫn tăng lãi suất, có thể là vào cuối năm hay đầu năm sau. Bởi FED không thể giữ mãi lãi suất gần bằng 0 này. Ông Hiếu cũng cho rằng, dù có được sự ổn định tạm thời hiện nay, Việt Nam vẫn cần chủ động có gói giải pháp để đối phó với những biến động khi trong tương lai, FED có thể tăng lãi suất.  

Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc FED kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bằng quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0% đã duy trì gần 7 năm qua. Thông cáo được FOMC đưa ra ngay sau đó cho biết lý do chính khiến FED tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất là chỉ số lạm phát tại Mỹ vẫn chưa đạt mục tiêu 2%, triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn bất định cùng với những xáo trộn trên thị trường tài chính thế giới gần đây.

Theo Mai Hương (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung