Fed hành động, Phố Wall “lên đỉnh” 5 năm

Fed tuyên bố tung gói QE3 khiến Phố Wall “lên đỉnh” 5 năm.

Đúng như kỳ vọng của nhà đầu tư, đêm qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã công bố sẽ tung gói nới lỏng định lượng QE3. Thông tin này khiến cả thị trường vàng và chứng khoán bắt tay nhau nhảy vọt.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/9, chỉ số Dow Jones tăng 206,51 điểm, tương đương 1,55% lên 13.539,86 điểm. Cổ phiếu của Bank of America và JPMorgan có màn trình diễn ấn tượng nhất.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 23,43 điểm, tương đương 1,63% lên 1.459,99 điểm, mức tăng tốt nhất kể từ tháng 12/2007. Cả 10 ngành trong S&P 500 đều tăng mạnh, dẫn đầu là cổ phiếu ngành vật liệu và tài chính.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 41,52 điểm, tương đương 1,33% lên 3.155,83 điểm.

Chỉ số CBOE Volatility, chỉ số đo độ sợ hãi của nhà đầu tư giảm mạnh, rơi xuống 14 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 13/9 khoảng 8,1 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 3 tháng 35%, nhiều nhất từ tháng 6/2012.

Nguyên nhân chính hỗ trợ chứng khoán là việc Fed vừa tuyên bố sẽ thực hiện một chương trình kích thích tiếp theo với việc tung ra 40 tỷ USD mỗi tháng để mua các khoản nợ thế chấp.

Fed sẽ tiếp tục mua tài sản cho đến khi triển vọng của thị trường lao động phục hồi 1 cách bền vững.

Bên cạnh đó, vì Fed lo lắng về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ nên các nhà hoạch định chính sách cho biết ít nhất là đến giữa năm 2015 họ sẽ không nâng lãi suất hiện đang ở mức thấp kỷ lục hiện nay. Trước đó, Fed cam kết giữ lãi suất ở mức gần 0 đến cuối năm 2014.

Quyết định của Fed phải đối mặt với rất nhiều hoài nghi về tính hiệu quả của chính sách tiền tệ, đặc biệt là từ ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Fed cũng tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình hoán đổi trái phiếu trị giá 667 tỷ USD (hay còn gọi là Operation Twist). Danh mục của Fed sẽ tiếp tục được biến đổi từ các khoản nợ ngắn hạn sang các tài sản dài hạn (chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp).

Trong khi nhà đầu tư rất phấn khích trước tin tức nóng hổi này, các chuyên gia lại tỏ ra lo ngại.

John Canally, chiến lược gia đầu tư, chuyên gia kinh tế tại LPL Financial Corp. ở Boston bình luận: “Điều thị trường không mong đợi chính là có người tác động tới thị trường lao động. Họ đặt ra mục tiêu vào tỷ lệ thất nghiệp, điều nằm ngoài kỳ vọng của thị trường. Đây chính là nguy hiểm của giao dịch”.

Jordan Waxman, giám đốc điều hành tại HighTower Advisors ở New York cho rằng với cổ phiếu, khả năng tăng điểm có thể thấp hơn khả năng giảm điểm. Câu hỏi thực tế chính là ảnh hưởng trong dài hạn và cách phối hợp của các cơ quan chức năng có liệu qua phát huy tác dụng đến đâu. Ông vẫn nghi ngờ về mức tăng trưởng bền vững của thị trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN