Dụ dỗ người khác chơi tiền ảo "ông bồng cháu nội"

Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 14:20 PM (GMT+7)

Ngày 3-12 tại TP.HCM đã diễn ra nhiều hoạt động liên quan đến tiền ảo. Cụ thể, tại đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1) diễn ra tập huấn hướng dẫn người chơi tiền ảo onecoin cách bảo mật tài khoản và mở thẻ ngân hàng.

Cũng trong buổi chiều, tại đường Lê Duẩn (quận 1) có lớp tập huấn dành cho những người chưa biết hoặc biết ít về onecoin. Trước đó, trong buổi sáng diễn ra một hội thảo về đồng tiền này thu hút hàng trăm người tham gia.

Ông Phạm Xuân Khôi được giới thiệu là một “chuyên gia tư vấn” về công nghệ onecoin cho biết đến nay Tập đoàn Onecoin có 350 triệu phú mới xuất hiện. Đó là điều chưa từng xảy ra. “Đây là cơ hội cho chúng ta làm giàu” - ông Khôi nói.

Ông Khôi còn khẳng định chính phủ Thái Lan mới đây đã chính thức cho phép đồng tiền ảo được giao dịch và họ còn thành lập trung tâm về tiền ảo để người dân hiểu rõ.

“Việt Nam sẽ sớm cấp giấy phép giao dịch cho tiền ảo” - ông Khôi thông tin.

Thậm chí vị “chuyên gia” tiền ảo onecoin này còn cho biết Việt Nam đang hợp tác với các gói bảo hiểm và mọi người sẽ sớm được mua bằng tiền ảo. “Khách hàng nên mở tài khoản bằng euro ở ngân hàng là tốt nhất” - ông Khôi khuyến cáo.

Một khách hàng trong chương trình hội thảo đứng lên cho biết hằng tháng tiền lời về tài khoản khoảng 50 triệu đồng, cứ vậy mà tiêu. “Vui thì tôi đi chia sẻ với mọi người, buồn thì đi du lịch” - chị này nói.

Thậm chí một người khác còn cho biết đang tham gia rất nhiều gói vip. Chẳng hạn như gói CNY hay còn gọi là gói “ông bồng cháu nội” và gói vip 1 còn gọi “mẹ bồng con”. “Nhờ liên tục tái đầu tư mà đến nay lợi nhuận hằng tháng là 1 tỉ đồng” - người này khoe.

Nhưng có thực Việt Nam sắp cấp giấy phép cho tiền ảo? Trả lời câu hỏi này của chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, khẳng định đến nay Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho bất cứ hoạt động gì liên quan đến tiền ảo. Bởi vậy mọi hoạt động liên quan đến đồng tiền này sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ. “Chưa kể vì là ảo trên điện tử nên nếu mạng có vấn đề gì rủi ro là mất hết” - ông Minh cảnh báo.

Cũng theo ông Minh, tiền bitcoin, onecoin hay ilcoin đều không phải là tiền tệ, không phải là hàng hóa và không được chấp nhận ở Việt Nam. Các ngân hàng thương mại cũng không chấp nhận hay cho phép sử dụng tiền này.

Mặt khác, theo các chuyên gia, nếu thực sự tiền ảo đem lại lợi nhuận cao thì giới tài chính đã không quay lưng lại với tiền này. Thế nhưng nhiều người hiểu biết rất đơn giản về các thủ thuật toán học của đồng tiền ảo, song nhìn vào lợi nhuận khủng được vẽ ra nên lao vào chơi.