Dầu mỏ sắp khai thác hết nhưng vì sao Dubai vẫn giàu nứt đố đổ vách?

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

Một trong ba lời giải của câu hỏi này chính là công nghệ “biến nước biển thành nước ngọt”.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Dubai là một đất nước tọa lạc ở vùng sa mạc cằn cỗi, thiếu nước sạch, thiếu tài nguyên thiên nhiên. Nhờ sở hữu mỏ dầu khổng lồ mà Dubai mới vươn mình trở thành một trong những đất nước giàu có nhất thế giới. Nhưng trên thực tế, nguồn dầu mỏ tại Dubai đã sắp khai thác hết, thậm chí gần đến mức cạn kiệt. Nhưng vì sao đất nước này vẫn duy trì được phong độ “giàu nứt đố đổ vách”?

Dầu mỏ sắp khai thác hết nhưng vì sao Dubai vẫn giàu nứt đố đổ vách? - 1

Dubai từ lâu vốn nổi tiếng là một cường quốc dầu mỏ

Thật ra, Dubai từ lâu đã không còn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ. Ngành khai thác dầu hiện chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong nền kinh tế nước này. Dubai giàu chủ yếu là nhờ 3 yếu tố chính: du lịch, thương mại và công nghệ khử nước mặn.

Tại Dubai, những tòa kiến trúc lộng lẫy, mang đậm tính biểu tượng là địa điểm ghé thăm yêu thích của du khách trên khắp thế giới. Dubai cũng là một trong số những thánh địa du lịch nổi tiếng toàn cầu. Mỗi năm, Dubai đón gần 20 triệu lượt khách, trong đó phần lớn là những đại gia nước ngoài siêu giàu. Họ tới Dubai du lịch, nghỉ dưỡng và mua sắm, đem lại nguồn thu nhập trụ cột cho nền kinh tế nước này.

Dầu mỏ sắp khai thác hết nhưng vì sao Dubai vẫn giàu nứt đố đổ vách? - 2

Mỗi năm, Dubai đón gần 20 triệu lượt khách du lịch, trong đó phần lớn là những đại gia nước ngoài siêu giàu

Bên cạnh du lịch thì thương mại cũng là một điểm sáng không thể bỏ qua ở Dubai. Quốc vương nước này từ lâu đã biến Dubai thành trung tâm thương mại, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển và đường hàng không. Nhờ vậy, Dubai sở hữu số đường bay quốc tế nhiều nhất thế giới. Nhiều chuyến bay nước ngoài đều quá cảnh ở Dubai.

Dầu mỏ sắp khai thác hết nhưng vì sao Dubai vẫn giàu nứt đố đổ vách? - 3

Hiện tại, Dubai là trung tâm tài chính của khu vực Trung Đông, thu hút một lượng của cải dồi dào

Bên cạnh đó, ngành thương mại phát triển ở Dubai còn thúc đẩy sự phát triển về mặt tài chính. Hiện tại, Dubai là trung tâm tài chính của khu vực Trung Đông, thu hút một lượng của cải dồi dào.

Yếu tố cuối cùng góp phần xây dựng nền kinh tế cực thịnh ở Dubai là công nghệ khử nước mặn. Chúng ta đều biết Dubai tuy giàu có nhưng lại thiếu hụt nguồn nước ngọt nghiêm trọng. Ở Dubai, nước thậm chí còn đắt hơn dầu. Vì vậy, Dubai đã nghiên cứu ra công nghệ khử nước biển mặn thành nước ngọt. Giờ đây, công nghệ này không chỉ đáp ứng được nhu cầu của người dân Dubai mà còn giúp xuất khẩu nước ngọt sang các quốc gia Trung Đông khác, đem về một lượng lớn ngoại tệ.

Dầu mỏ sắp khai thác hết nhưng vì sao Dubai vẫn giàu nứt đố đổ vách? - 4

Công nghệ khử nước mặn cũng là yếu tố góp phần xây dựng nền kinh tế cực thịnh ở Dubai

Trải nghiệm khoang hạng nhất trên tàu điện ở Dubai

Khoang hạng nhất đặt theo tên của thứ kim loại được yêu chuộng nhất thành phố này, hạng Vàng.

Theo Hương Nguyễn (Theo sohu) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh