Đất trang trại Sóc Sơn giá bằng cốc trà đá

Từng bỏ ra hàng tỷ đồng để "ôm" cách đây vài năm, hiện nhiều chủ đất vùng ven Hà Nội nay phải ngậm đắng nuốt cay bán giá chỉ bằng 2-3 cốc trà đá mỗi m2 mà không ai mua.

Anh Lưu, Hà Đông, Hà Nội đang rao bán 13ha đất trang trại tại xã Minh Trí, Sóc Sơn với giá 1,3 tỷ đồng. Theo miêu tả của anh Lưu, khu đất cách Hà Nội hơn 40km, đường vào đã được trải bê tông rộng khoảng 6m. Lô đất được anh Lưu mua cách đây 8 năm và từng có giá khoảng 3 tỷ đồng vào thời điểm sốt năm 2010.

Đất trang trại Sóc Sơn giá bằng cốc trà đá - 1

Một khu đất trang trại đang chào bán với mức giá siêu rẻ. Ảnh: Ngọc Dương - VTC News.

"Nếu khách hàng thiện chí mua, tôi sẽ chấp nhận đàm phán thêm trên mức giá 1,3 tỷ đồng đưa ra", anh nói.

Đất trang trại Sóc Sơn giá bằng cốc trà đá - 2
Một lô đất trang trại tại Sóc Sơn được rao bán gần đây với mức giá bèo. Ảnh chụp màn hình.

Anh Huy cũng đang rao bán lô đất rừng hơn 30ha tại Lương Sơn, Hòa Bình. Theo quảng cáo của chủ đất, trang trại cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, từ quốc lộ 6 vào tầm 4km. Do đã bán 8ha nên hiện mức giá của khu đất còn 3 tỷ đồng, có thương lượng, tương đương hơn 13.000 đồng mỗi m2.

Chủ đất cho biết, lô đất này, năm 2010, có người từng trả gần 7 tỷ nhưng anh không bán vì chờ giá lên tiếp. "Không ngờ, hiện giá giảm chỉ còn một nửa, lại không dễ tìm khách mua cả lô mà phải xẻ nhỏ ra để bán", anh này cho biết.

Anh Huy giới thiệu thêm, hiện còn muốn bán một lô đất thổ cư tại Lương Sơn cũng đã giảm một nửa so với giá đầu tư năm 2010.

Một lô đất trang trại diện tích hơn trên 20 ha tại xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn đang được rao bán với giá 30.000 đồng mỗi m2. Theo đó, cả lô có giá 6 tỷ đồng. Từ trung tâm Hà Nội đến trang trại này khoảng 40km, nằm ngay quốc lộ 6.

Người rao bán giới thiệu, đây là loại đất 50 năm, được đầu tư trồng rất nhiều gỗ lát. "30.000 đồng một m2 là do đất được trồng loại gỗ quý. Vài năm nữa, cây to lên thì bán cũng không ít tiền đâu. Thực ra, tôi đang cần tiền nên mới phải bán giá đó vì đã mất rất nhiều tiền của và công sức để đầu tư vào đây", chủ trang trại cho biết. Cũng theo chị này, những trang trại xung quanh đều được đầu tư, xây dựng khá nhiều.

Hiện trên nhiều trang web, không khó để tìm được những mẩu tin rao bán đất trang trại tại Lương Sơn (Hòa Bình) có mức giá vài chục nghìn đồng một m2. Hầu hết những khu đất này đều có diện tích tính bằng ha. Đa số người bán đều cho biết đầu tư mua thời điểm năm 2007-2008 khi có tin đồn sáp nhập Lương Sơn vào Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó chỉ một số xã của địa phương này được sáp nhập nên giá các trang trại vẫn dậm chân tại chỗ.

Năm 2010, thời điểm đất một số địa phương ngoại thành như Ba Vì, Đông Anh, Sóc Sơn... sốt giá, trào lưu xây dựng trang trại nở rộ, nhiều nhà đầu tư chi tiền tỷ để mua đất khu vực Lương Sơn, chờ lên giá. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng địa ốc kéo dài từ cuối năm 2011 đến nay khiến đất Lương Sơn chẳng ai ngó ngàng.

Còn ở khu vực Sóc Sơn (Hà Nội), đất trang trại hiện cũng được rao bán nhiều trên mạng với mức giá từ vài chục đến 100.000 đồng một m2 tùy vị trí. Theo quảng cáo, không ít người tự giới thiệu các khu đất có giấy tờ huyện cấp nhưng khi trao đổi với VnExpress.net, họ cho biết, chủ yếu là giấy tờ viết tay, có chứng nhận của xã.

Anh Vương, Giám đốc một sàn địa ốc khu vực Trung Hòa cho biết, hàng năm nay, tại đơn vị anh không có một giao dịch nào thuộc phân khúc trang trại ở địa bàn Lương Sơn và Sóc Sơn. "Hoặc nếu có nhu cầu, khách cũng tự lên mạng tìm vì giờ số người rao bán không thiếu", anh này cho hay.

Tuy nhiên, theo anh Vương, ở thời điểm này, nếu khách hàng có nhu cầu sẽ không mua những khu đất mập mờ về giấy tờ pháp lý. "Do đó, không ít khu đất trang trại, giá rất rẻ nhưng rao đến hàng năm vẫn chưa bán được", vị giám đốc này cho hay. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Tuyên (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN