Cứu Phố Wall: Hóa ra là Trung Quốc

Nội lực của Mỹ chưa đủ mạnh nhưng bất ngờ ở chỗ cuối cùng kẻ cứu rỗi Phố Wall lại là Trung Quốc.

Phố Wall có phiên đầu tuần đứng ở mức cao sau cuộc họp G8 và thông tin từ Trung Quốc.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Dow Jones 135,10 điểm, tương ứng 1,09%, đóng cửa ở mức 12.504,48 điểm. Trong số 30 cổ phiếu đang niêm yết tại đây, cổ phiếu của hãng Boeing và Caterpillar tăng điểm mạnh nhất phiên này với 3,8% và 3,72% tương ứng.

Sau 6 phiên sụt giảm liên tiếp, chỉ số S&P 500 tăng 20,77 điểm, tương ứng 1,60%, dừng ở mức 1.315,99 điểm. Như vậy, chỉ số này đã quay lại ngưỡng 1.300 điểm quan trọng.

Trong 10 chỉ số ngành trên S&P 500, cổ phiếu ngành công nghệ và nguyên vật liệu dẫn đầu đà tăng. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu ngành tiện ích công cộng lại sụt giảm mạnh nhất.

Chỉ số Nasdaq tăng 68,42 điểm, tương ứng 2,46%, đóng cửa ở mức 2.847,21 điểm.

Trong tuần trước, chỉ số Dow Jones giảm 3,52%, chỉ số S&P 500 đã giảm tới 4,30%, chỉ số Nasdaq giảm 5,28%.

Chỉ số CBOE Volatility Index, VIX, chỉ số đo mức độ sợ hãi của các nhà đầu tư, giảm từ mức 25 điểm của phiên cuối tuần trước về mức 22 điểm.

Có khoảng 6,77 tỷ cổ phiếu được giao dịch thành công trên cả 3 sàn giao dịch New York, America Exchange và Nasdaq. Khối lượng này đã thấp hơn so với mức bình quân 6,83 tỷ cổ phiếu tính từ đầu năm đến nay.

Cứu Phố Wall: Hóa ra là Trung Quốc - 1

Nội lực của Mỹ chưa đủ mạnh nhưng bất ngờ ở chỗ cuối cùng kẻ cứu rỗi Phố Wall lại là Trung Quốc.

Tại sàn giao dịch New York, tỷ lệ cổ phiếu tăng điểm so với số lượng cổ phiếu giảm điểm là 83%. Trong khi đó, tại sàn giao dịch Nasdaq, tỷ lệ này là ¾.

Trong phiên giao dịch thứ hai trên sàn Nasdaq, cổ phiếu “nóng” nhất hiện nay Facebook tiếp tục gây thất vọng cho nhà đầu tư. Giá cổ phiếu Facebook bất ngờ lao dốc tới gần 11% về mức 34,03 USD/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức giá phát hành là 38 USD/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch giảm mạnh, rơi từ con số 573.622.571 triệu cổ phiếu phiên đầu tiên xuống chỉ còn 168 triệu cổ phiếu. Facebook bị các chuyên gia tư vấn gắn mác “Nên bán”.

Nhà đầu tư ngày càng không đặt niềm tin vào Facebook. Mọi sự tập trung hiện tại lại dồn vào Trung Quốc. Cổ phiếu hồi phục từ mức thấp nhất trong bốn tháng sau khi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cam kết sẽ tập trung hơn vào việc thúc đẩy tăng trưởng. Đức và Pháp tìm được điểm chung rằng họ sẽ làm "tất cả mọi thứ cần thiết" để đảm bảo Hy Lạp vẫn còn trong khu vực tiền tệ duy nhất của châu Âu.

Eric Teal, giám đốc đầu tư tại First Citizens Bancshares Inc., đơn vị quản lý 4,5 tỷ USD tại Raleigh, North Carolina cho biết: “Thị trường cần tăng sau khi giảm sâu. Thông điệp của Trung Quốc đang hứa hẹn tạo ra kích thích mới cho tăng trưởng. Đây là điều vô cùng cần thiết cho nền kinh tế toàn cầu”.

Hướng tới Trung Quốc nhưng không quên châu Âu là điều các nhà đầu tư đang tự nhắc nhở mình. Chính vì vậy Hy Lạp vẫn là tâm điểm lớn. Art Cashin, giám đốc sàn giao dịch tại Financial Services cảnh báo hiện tại cần phải để mắt tới hệ thống ATM của Hy Lạp. Nếu người dân ồ ạt rút tiền khỏi Athens và Tây Ban Nha, đó sẽ là cuộc tháo chạy khỏi ngân hàng. Ngân hàng sẽ ra khỏi tầm kiểm soát của chính phủ. Như vậy, cuộc khủng hoảng sẽ xảy ra ngay lập tức.

Mặc dù chứng khoán Mỹ đang tăng điểm nhưng nhà đầu tư vẫn kém lạc quan. Ari H. Wald, chuyên viên phân tích tại Brown Brothers Harriman & Co. dự báo: “Sự thiếu hụt của các chỉ báo kỹ thuật cho thấy còn quá sớm để sử dụng chiến thuật mua vào trong S&P 500”.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu cũng đã lấy lại được sắc xanh. Chỉ số Stoxx Europe 600 tăngi 0,5%, chốt phiên ở mức 240,17 điểm sau 5 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số FTSEurofirst 300, chỉ số của các cổ phiếu bluechip tại khu vực châu Âu, tăng 0,6% lên mức 975,04 điểm.

Có tới 12 trong tổng số 18 chỉ số chứng khoán chính tại khu vực châu Âu tăng điểm trong phiên này. Chỉ số FTSE của Anh tăng 0,7%, đóng cửa ở mức 5.304,48 điểm. Chỉ số chung của Pháp - CAC 40 tăng 0,64% đóng cửa ở mức 3.027,15 điểm. Chỉ số chứng khoán của Đức, DAX 30 tăng 59,82 điểm, tương đương với 0,95% chốt ở mức 6.331,04 điểm.

Ở chiều ngược lại, chứng khoán Tây Ban Nha và Hy Lạp vẫn chìm trong sắc đỏ. chỉ số chứng khoán IBEX 35 của Tây Ban Nha giảm 0,7% chốt tại mức 6.524,00 điểm. chỉ số chứng khoán AGI của Hy Lạp quay đầu giảm 1% về mức 544,56 điểm

Các thị trường đang chịu ảnh hưởng từ cuộc họp Thượng đỉnh của các nước G8 diễn ra cuối tuần trước. Trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo khẳng định mong muốn Hy Lạp sẽ rời khỏi khu vực đồng tiền chung euro và khuyến khích việc theo đuổi các chính sách tăng trưởng.

Hiện tại, thị trường đang trông đợi thông tin từ cuộc họp không chính thức của Liên minh Châu Âu diễn ra vào thứ Tư tới đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN