Chứng khoán chiều 7/8: Mua càng thận trọng hơn

Cả hai sàn đã giảm thêm một chút nữa trong buổi chiều với thanh khoản thuộc loại yếu nhưng lượng cầu bắt đáy ở giá thấp vẫn giúp củng cố niềm tin về một phiên điều chỉnh.

VN-Index đã giảm thêm 0,44% trong phiên chiều và HNX-Index giảm thêm 0,3%. Mức giảm này cũng không phải là lớn và thực tế khá nhiều cổ phiếu giữ trạng thái lình xình đi ngang hầu như không có dao động. Căn cứ vào biến động của độ rộng thì HSX buổi chiều xấu đi nhiều hơn khi số lượng cổ phiếu từ đứng giá chuyển sang giảm giá đã tăng lên. Đặc biệt trong đợt đóng cửa, HSX có mức sụt giá khá mạnh ở một số cổ phiếu lớn.

Chứng khoán chiều 7/8: Mua càng thận trọng hơn - 1

Cả hai sàn buổi chiều rơi vào trạng thái giao dịch hết sức chậm rãi và buồn chán

Trong một đợt khớp đóng cửa, VN-Index giảm khoảng 0,23%, tương đương 0,98 điểm so với lúc kết thúc đợt khớp lệnh liên tục. VN30-Index cũng giảm khoảng 0,28%. Một số cổ phiếu lớn tạo sức ép lên chỉ số đáng kể chỉ sau một lần khớp lệnh là VCB, giảm trở lại một bước giá dù chung cuộc vẫn tăng 0,72%. BVH, VNM, MSN, OGC, CTG, HAG là những mã chỉ cần giảm thêm đúng một bước giá cũng góp phần quan trọng tạo sự thay đổi lớn ở VN-Index.

Cả hai sàn buổi chiều rơi vào trạng thái giao dịch hết sức chậm rãi và buồn chán. Đã có lúc thị trường gần như đóng băng ở nhóm cổ phiếu thanh khoản cao nhất. Lực mua trì trệ trong khi người muốn bán cũng đã thoát khá nhiều trong buổi sáng. HSX chi ghi nhận thêm 127,5 tỷ đồng, giảm 24% so với chiều hôm qua. Phiên trước thị trường cũng có trạng thái giao dịch chậm chạm tương tự, nhưng ở chiều giá tăng. HNX cũng chỉ có thêm khoảng 94,5 tỷ đồng nữa được giao dịch.

So với hôm qua, quy mô thanh khoản đã co hẹp lại đáng kể (giảm 28%) nhưng vẫn cao hơn bình quân tuần trước khoảng 32%. Một trong những yếu tố khiến giá trị giao dịch giảm là sự bình lặng của dòng vốn ngoại hôm nay. Khối này trên HNX không thay đổi lớn, nhưng sụt giảm mạnh tại HSX. Khối lượng mua vao qua khớp lệnh đã giảm 50% và giá trị giảm gần 40%. Ngoài VIC, hầu như không còn giao dịch nào đáng chú ý cả chiều mua lẫn chiều bán. VIC được mua ròng xấp xỉ 8,61 tỷ đồng trong khi tổng thể HSX chỉ được mua ròng 5,6 tỷ đồng.

Sau phiên gia tăng đột biến về quy mô thanh khoản hôm qua, thị trường đã trở lại trạng thái bình thường và đa số cổ phiếu giảm nhẹ trở lại. Hoạt động chốt lời ngắn hạn tạo ra lực cản, nhưng đáng chú ý hơn là bên mua đã không còn giữ được tâm trạng hào hứng như trước nữa. Mức giảm nhẹ của VN-Index và HNX-Index cũng cho thấy áp lực bán chưa gia tăng đến mức đáng chú ý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN