Chính quyền Mỹ chính thức kiện Facebook vì vi phạm quyền riêng tư người dùng

Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 11:30 AM (GMT+7)

Gã khổng lồ mạng xã hội Facebook chính thức bị Chính quyền Mỹ đưa ra tòa vì vụ bê bối xâm phạm dữ liệu người dùng của Cambridge Analytica.

Chín tháng trước, một người ẩn danh tố giác Facebook đã cho phép bên thứ ba là Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị truy cập trái phép thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng. Hôm thứ Tư vừa qua, gã khổng lồ mạng xã hội đang phải đối mặt với động thái đầu tiên từ các cơ quan quản lý tại Mỹ - một vụ kiện do chính Tổng chưởng lý quận Columbia đệ trình.

Tổng chưởng lý Karl Racine đệ đơn kiện Facebook với cáo buộc công ty đã thất bại trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Vụ việc này bắt đầu từ năm 2014 và ảnh hưởng đến hơn 87 triệu người dùng và làm dấy lên cuộc điều tra về tính bảo mật của Facebook trên toàn thế giới.

Chính quyền Mỹ chính thức kiện Facebook vì vi phạm quyền riêng tư người dùng - 1

 Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg có 1 năm đầy sóng gió

Động thái này đã chấm dứt sự im lặng kéo dài của các nhà quản lý Mỹ, những người phải đối mặt với áp lực lớn từ các thành viên của Quốc hội và người dùng mạng xã hội Facebook trước hành động được coi là “coi thường quyền riêng tư trực tuyến”. Một số nhà phê bình khó tính nhất ở Thung lũng Silicon đã thúc giục chính phủ trừng phạt Facebook để buộc họ phải suy nghĩ lại về một mô hình kinh doanh mới thay vì kiếm tiền từ việc xâm phạm cuộc sống của người dùng.

Nhưng thực tế là hành động pháp lý đầu tiên này lại đến từ cơ quan địa phương của D.C  thay vì Ủy ban Thương mại Liên bang. Nó khiến một số người ủng hộ quyền riêng tư lo sợ rằng chính phủ ngày càng bị Thung lũng Silicon “vượt mặt”.  Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã bắt đầu điều tra các vi phạm của Cambridge Analytica vài tuần sau khi bê bối nổ ra. Vào thứ Tư, phát ngôn viên của FTC một lần nữa từ chối bình luận về tiến trình điều tra của họ.

"Cơ quan này cần cho chúng tôi thấy rằng nó có thể đứng vững trước sự bành trướng của các công ty công nghệ lớn", Hal Singer, một thành viên cao cấp tại Viện Chính sách công của Đại học George Washington chia sẻ.

Chính quyền Mỹ chính thức kiện Facebook vì vi phạm quyền riêng tư người dùng - 2

 Vụ án D.C. có nguy cơ trở thành một vấn đề đau đầu hơn đối với Facebook

Khi được hỏi về vụ kiện, Facebook cho biết họ đang "xem xét đơn khiếu nại và sẽ tiếp tục thảo luận với luật sư ở D.C. và các nơi khác”. Giá cổ phiếu của Facebook giảm hơn 7% vào thứ Tư.

Sau vụ bê bối Cambridge Analytica, Facebook tiếp tục có một loạt sai lầm về khả năng bảo mật quyền riêng tư. Tuần trước, Facebook  thừa nhận rằng có tới 6,8 triệu ảnh của người dùng có thể bị các ứng dụng bên thứ ba truy cập không đúng cách. Vào thứ ba, các chi tiết về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu rộng rãi của Facebook với các đối tác của công ty bao gồm Amazon và Spotify cũng bị hé lộ.

“Có vẻ như Facebook đang không thành thật với Quốc hội hay công chúng về cách họ đối xử với người dùng”, ông Cameron nói, Đại diện New Jersey Frank Pallone nói, “Dựa trên những tiết lộ này, tôi đã lo ngại rằng Facebook có thể đã cung cấp cho Ủy ban các câu trả lời không chính xác, không đầy đủ”.

Những rắc rối của Facebook với Cambridge Analytica được đưa ra vào tháng 3 khi Cambridge Analytica tìm cách tạo ra các hồ sơ tâm lý học về người dùng phương tiện Facebook và nhắm mục tiêu đến họ bằng những tin nhắn và bài viết quảng cáo . Trong số những người bị ảnh hưởng có một nửa số cư dân D.C. Racine cho rằng Facebook đã lừa dối người dùng, khiến người dùng không kiểm soát tốt quyền riêng tư và không thông báo kịp thời cho họ sau khi phát hiện ra Cambridge Analytica truy cập trái phép thông tin cá nhân.

Chính quyền Mỹ chính thức kiện Facebook vì vi phạm quyền riêng tư người dùng - 3

Các hình phạt với Facebook được đánh giá dựa trên tổng số vi phạm và người dùng bị ảnh hưởng, có thể lên tới hàng tỷ USD, các chuyên gia cho biết.

Trong những tuần gần đây, Chủ tịch FTC Joe Simons liên tục từ chối cập nhật cho các thành viên của Quốc hội về cuộc điều tra - hoặc mức độ mà FTC bắt đầu nghiên cứu về các rủi ro khác của Facebook. Xuất hiện tại một phiên điều trần của Thượng viện vào tháng 11, Simons nói rằng mình không phù hợp để bình luận về một cuộc điều tra không công khai cụ thể - ngay cả khi chính FTC đã xác nhận rằng họ đang điều tra.

Các cựu nhân viên của FTC thừa nhận cơ quan này có thể mất tới một năm để có đầy đủ chứng cứ về vi phạm của Facebook và phạm vi điều tra có thể mở rộng khi có thông tin mới xuất hiện. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết ủy ban phải đối mặt với một cuộc thử nghiệm lớn hơn trong thời gian nhạy cảm này là FTC có nên hành động nhanh chóng chống lại gã khổng lồ Facebook hay không.

Facebook làm rò rỉ ảnh người dùng, Mark Zuckerberg có nguy cơ mất 1,6 tỷ USD

Trước đó, hãng này cũng từng một phen lao đao vì rò rỉ thông tin của 50 triệu người dùng.

Theo Ngọc Mai (Theo Washington Post) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh