CEO Amazon mua Washington Post

Thứ Ba, ngày 06/08/2013 11:34 AM (GMT+7)

Mặc cho tình hình kinh doanh ế ẩm của báo in nói chung và Washington Post nói riêng, CEO của Amazon.com, ông Jeff Bezos vẫn quyết định mua lại một số đầu báo của công ty này với giá 250 triệu USD.

Thứ Hai vừa rồi, Giám đốc điều hành của Amazon.com, ông Jeff Bezos đã ký vào một thỏa thuận với Washington Post để mua lại công ty xuất bản báo in nổi tiếng này của nước Mỹ ở mức giá 250 triệu USD. Thỏa thuận bao gồm các bài viết và một số tờ báo in truyền thống của Washington Post, tuy nhiên không phải mọi tài sản của Washington Post đều thuộc về Bezos. Theo đó, Bezos chỉ sở hữu một số đầu báo in của công ty này, kể cả tờ nhật báo hàng đầu là Express daily, còn tờ Slate và TheRoot.com vẫn thuộc về Washington Post.

CEO Amazon mua Washington Post - 1

Mặc dù đang giữ vị trí CEO của Amazon, nhưng thương vụ này được Bezos thực hiện trên danh nghĩa cá nhân, chứ không liên quan gì đến Amazon. Hiện tại, Bezos cũng được biết đến là người giàu thứ 17 trên thế giới. Phát biểu trước báo giới, Bezos nói: “Giá trị của Washington Post sẽ không thay đổi. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm sao để đọc giả vẫn tiếp tục ủng hộ Washington Post và tôi lạc quan về điều đó”. Ông cũng cho biết rằng, ông hiểu rõ Washington Post đóng vai trò quan trọng đối với thủ đô nói riêng và đất nước nói chung.

Trong khi đó, Donald E. Graham, chủ tịch, kiêm giám đốc điều hành Washington Post đã ca ngợi Bezos trong một báo cáo của mình: “Bezos là một thiên tài kinh doanh, có cái nhìn dài hạn và nghiêm túc, chính điều này đã đưa anh ta trở thành chủ sở hữu mới của tạp chí”.

Trong một bức thư dành cho nhân viên của mình, Bezos thừa nhận nhiều người sẽ lo lắng cho ông trước thương vụ này, nhưng ông lưu ý rằng ban lãnh đạo tờ báo vẫn tiếp tục điều hành hoạt động hằng ngày của báo, như cách mà ông vẫn tập trung vào công việc hàng ngày tại Amazon. Ngoài ra, ông cũng nhắc tới việc Internet đang chuyển đổi gần như tất cả các yếu tố của kinh doanh tin tức: chu kỳ làm tin bài rút ngắn lại, làm xói mòn độ tin cậy của nguồn tin. Ông cho biết thêm, nếu không có hoạch định cụ thể con đường phía trước thì mọi thứ sẽ rất khó khăn, song ông muốn tạo ra một điều gì đó đột phá và cần thử nghiệm trong một thời gian.

“Nhiệm vụ của tờ báo là phục vụ độc giả của mình, chứ không phải vì lợi ích cá nhân của chủ sở hữu. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ chân lý ở bất cứ nơi nào, chúng tôi cũng sẽ làm việc chăm chỉ để không phạm phải sai lầm. Chúng tôi sẽ làm việc trên nguyên tắc nhanh chóng và an toàn”, Bezos chia sẻ.

Trong một bài phỏng vấn đăng trên Washington Post, Graham cho biết: “Tạp chí sẽ có lợi nhuận trong tương lai gần, nhưng chúng tôi muốn làm nhiều hơn là tồn tại. Tôi không đảm bảo sự thành công, nhưng nó cho chúng ta một cơ hội làm việc lớn hơn so với thành công”.

Dan Kurnos, một nhà phân tích của công ty Benchmark nhận định về sự tham gia của Bezos với Washington Post: “Bezos đã có gốc trong việc xuất bản truyền thống và ông ta cũng đã xây dựng được một đế chế điện tử. Ông ấy hiểu lưu thông, hiểu mô hình học,… Ông ấy tạo nên hệ thống mạnh mẽ để có thể bán những cuốn sách điện tử với mức giá gần như bằng những cuốn sách thực tế”.

Hồi đầu năm nay, Bezos cũng đã đầu tư 5 triệu USD vào trang tin tức Business Insider. Vào tuần trước, Amazon xuất bản một ebook trên nền tảng Kindle, nội dung về cuộc phỏng vấn với Obama. Bezos còn từng hào phóng “vung” tiền vào dự án tên lửa du lịch không gian, đồng hồ cao 200 feets,… Những hạn mục đầu tư này góp phần khẳng định Bezos đã và đang có chiến lược với Washington Post.

Bezos mua lại Washington Post trong giai đoạn tình hình kinh doanh của ngành công nghiệp báo in cực kì ảm đạm. Số lượng người xem và doanh thu của Washington Post đã giảm trong vòng nhiều năm trở lại đây. Hồi tuần trước, công ty Washington Post nói rằng họ lỗ 49,3 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2013, trong khi năm ngoái họ chỉ lỗ 33,2 triệu USD. Cũng trong thời gian này, New York Time đã phải bán tờ The Boston Globe nhỏ của mình với số tiền 70 triệu, thấp hơn 30 triệu USD so vời kì vọng.

Cách đây chưa đầy 1 tháng, tờ tạp chí công nghệ hàng đầu thế giới – PC World Mỹ cũng đã tuyên bố đình bản, chuyển toàn bộ nội dung sang phát triển dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, họ không sa thải bất kỳ một nhân viên nào, mà chỉ chuyển vào các ví trị thích hợp.

Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)