Bộ Công Thương yêu cầu Sabeco tạm nộp hơn 2.790 tỷ, VAFI nói sai luật

Thứ Tư, ngày 18/04/2018 11:30 AM (GMT+7)

Trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ các bộ ngành, Phó Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) Nguyễn Hoàng Hải cho rằng nếu HĐQT Sabeco thực hiện theo yêu cầu của Bộ Công Thương về việc tạm nộp 2.495 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước là cố tình vi phạm pháp luật và sẽ gây nhiều hệ quả nghiêm trọng.

Sự kiện: Kinh Doanh

Bộ Công Thương cho hay, đã có văn bản yêu cầu Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Theo đó, cơ quan này yêu cầu doanh nghiệp tạm nộp toàn bộ 2.790 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước để thực hiện nghĩa vụ thuế đối với khoản tiền phạt hành chính về thuế và tiền chậm nộp thuế giai đoạn 2007 – 2015. Theo đó, Bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco có trách nhiệm phối hợp với Hội đồng quản trị (HĐQT) thực hiện, báo cáo kết quả về Bộ Công Thương.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, quyết định này của Bộ đưa ra dựa trên yêu cầu của Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước và Bộ yêu cầu Sabeco thực hiện đầy đủ quy định pháp luật về doanh nghiệp, kiểm toán nhà nước và thuế.

Bộ Công Thương yêu cầu Sabeco tạm nộp hơn 2.790 tỷ, VAFI nói sai luật - 1

VAFI cho rằng nếu HĐQT Sabeco thực hiện việc tạm nộp 2.495 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước là cố tình vi phạm pháp luật

Thông tin từ Sabeco cho hay, đã nhận được yêu cầu của Bộ Công Thương và đã có công văn gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị hướng dẫn doanh nghiệp cách thức thực hiện việc tạm nộp khoản bổ sung trên.

Cũng theo lãnh đạo Sabeco, trước đó, thực hiện kết luận Kiểm toán nhà nước, giai đoạn 2007 – 2015, doanh nghiệp đã nộp bổ sung hơn 4.769 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt do thay đổi giá tính thuế. Sabeco cũng đã có kiến nghị với Bộ Công Thương để Bộ kiến nghị lên Thủ tướng về việc Sabeco đã nộp thuế theo đúng hướng dẫn của cơ quan thuế và không phải nộp bổ sung theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Tuy nhiên, đến nay Sabeco vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản pháp lý nào cho phép miễn nộp tiền chậm nộp thuế theo quy định.

Về việc tạm nộp 2.495 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, trong văn bản gửi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Kiểm Toán Nhà nước, Bộ Tài chính, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng nếu HĐQT Sabeco thực hiện theo yêu cầu của Bộ Công thương là cố tình vi phạm pháp luật và sẽ gây nhiều hệ quả nghiêm trọng.   

Theo ông Hải, Điều 132, 135, 136,149 của Luật Doanh nghiệp 2014 đã chỉ rõ việc HĐQT chỉ có thẩm quyền đề nghị trước Đại hội cổ đông về  mức chi trả cổ tức  (số lợi nhuận sau thuế để chia cho các cổ đông), chứ không có quyền hạn quyết định thanh toán cổ tức cho bất kỳ cổ đông nào, kể cả cổ đông nhà nước hay cổ đông đa số  nắm toàn quyền biểu quyết tại Đại hội cổ đông  mà không cần có Nghị quyết.

“Tại Sabeco, Bộ Công Thương cũng chỉ là một cổ đông,  kể cả trong trường hợp Bộ Công Thương nắm giữ 89,59% vốn điều lệ thì cũng không thể ra lệnh cho người đại diện của mình đang nắm đa số trong HĐQT có quyền tạm nộp 2.495 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước mà không có nghị quyết đại hội cổ đông”, đại diện VAFI nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch VAFI cũng lưu ý, sau ngày 27/12/2017, Bộ Công Thương chỉ còn nắm giữ 36% vốn điều lệ tại Sabeco và tỷ lệ này không thể biểu quyết mọi vấn đề mà bộ mong muốn tại đại hội cổ đông. “Nhỡ đại hội cổ đông sắp tới đây không đồng ý chia khoản lợi nhuận 2.900 tỷ đồng với lý do dành tiền cho mở rộng sản xuất thì sao?”, VAFI nêu vấn đề.

Đại diện VAFI cũng cho rằng, nếu Bộ Công Thương, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính, HĐQT Sabeco tuân thủ pháp luật, muốn chia 2.900 tỷ đồng ( khoản lợi nhuận chưa phân phối năm 2016) thì phải đem ra Đại hội cổ đông sắp tới để biểu quyết, và quan trọng là phải có danh sách cổ đông được xác lập và cung cấp từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán.

Theo Phạm Tuyên (Tiền phong)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung