Bất ngờ với kết quả giao dịch Phố Wall

Kết quả giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 18/6 có thể khiến nhiều người bất ngờ. Chỉ số Nasdaq Composite tăng điểm khá mạnh nhờ sự đi lên của nhóm cổ phiếu công nghệ như Apple, trong khi Dow Jones giảm điểm do nhà đầu tư lo sợ khủng hoảng nợ châu Âu sẽ trầm trọng hơn.

Những tưởng kết quả bầu cử tại Hy Lạp với phần thắng nghiêng về phe bảo thủ ủng hộ gói cứu trợ của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ khiến thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh phiên đầu tuần, nhưng thực tế điều này không hề xảy ra, thậm chí còn gây ra cảnh tăng giảm trái chiều.

Phiên giao dịch hôm qua, lợi suất trái phiếu chính phủ tại Tây Ban Nha và Italy đồng loạt tăng mạnh, khiến giới đầu tư cổ phiếu chưa kịp mừng với thành công bầu cử Hy Lạp đã vội trở lại với nỗi lo thường nhật về việc châu Âu vẫn chưa thể giành được quyền kiểm soát cuộc khủng hoảng nợ công của họ.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, cuộc bầu cử tại Hy Lạp chưa hề lật ngược được tình thế và nỗi lo châu Âu vẫn còn nguyên vẹn. Theo kế hoạch, Hy Lạp sẽ thành lập chính phủ mới vào hôm nay nhưng vẫn còn khá nhiều khó khăn ở phía trước, một quan chức nước này nói với hãng tin Reuters.

Lãnh đạo đảng Dân chủ mới, đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 17/6, cam kết sẽ tiếp tục nhận gói cứu trợ quốc tế dành cho Hy Lạp, song cũng cho biết sẽ phải có một số sự thay đổi cần thiết. Trong khi Thủ tướng Đức nói rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ sự thay đổi nào về cam kết cải cách.

Như vậy, cùng với vấn đề lợi suất trái phiếu chính phủ đang tăng của Tây Ban Nha, Italy, thì những diễn biến mới nhất sau cuộc bầu cử tại Hy Lạp vẫn là nỗi lo chính của giới đầu tư hàng hóa rủi ro quốc tế. Và đây là bước cản quan trọng khiến chỉ số công nghiệp Dow Jones chốt phiên 18/6 trong sắc đỏ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 25,28 điểm, tương ứng 0,20%, xuống còn 12.741,89 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích nhẹ 1,94 điểm, tương ứng 0,14%, lên 1.344,78 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 22,53 điểm, tương ứng 0,78%, lên chốt ở mức 2.895,33 điểm.

Lực đỡ chính cho đà tăng của chỉ số Nasdaq là sự đi lên của nhóm cổ phiếu doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ, trong đó đáng chú ý là những cổ phiếu gồm Apple tăng tới 2% lên 585,78 USD, eBay tăng 4,5% lên 42,49 USD, Groupon tăng 10,8% lên 11,15 USD, Oracle tăng 5,3% lên 28,57 USD.

Lượng giao dịch toàn thị trường ở mức thấp, với khoảng 5,78 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức trung bình hàng ngày 7,84 tỷ cổ phiếu năm 2011. 57% cổ phiếu trên sàn New York tăng giá, còn sàn Nasdaq tỷ lệ tăng/ giảm không quá khác biệt.

Hiện giới đầu tư đang trông chờ vào kết quả cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Trên thị trường đã có nhiều tin đồn về việc cơ quan này sẽ tung ra một chương trình kích thích mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng mạnh hơn sau những yếu kém gần đây.

Bất ngờ với kết quả giao dịch Phố Wall - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN