Bất ngờ cậu bé lớp 8 nhận tiền tỷ đầu tư, được Nike mời hợp tác

Thứ Hai, ngày 14/01/2019 21:00 PM (GMT+7)

Cậu bé 13 tuổi này đã sở hữu tới 2 bằng sáng chế và được các nhà đầu tư tranh nhau rót vốn.

Sản phẩm ván trượt "cụt lủn" của cậu bé 13 buổi, Carson Kropfl, đã khiến các "cá mập" Mark Cuban, Richard Branson và Robert Herjavec tranh giành lẫn nhau để đầu tư.

Bất ngờ cậu bé lớp 8 nhận tiền tỷ đầu tư, được Nike mời hợp tác - 1

Chiếc ván trượt “cụt lủn” của Carson Kropfl (Nguồn: Locker Board)

Ban đầu, Carson không hề có ý định kinh doanh mà chỉ muốn giải quyết các vấn đề khó chịu mà cậu gặp phải trên chiếc ván trượt của mình. Cậu bé sống cùng gia đình ở một thành phố biển tại hạt Orange, California, Mỹ – nơi có phong trào trượt ván và lướt sóng khá sôi động. Vấn đề của Carson là ván trượt của cậu quá dài và không thể vừa với tủ đựng đồ cá nhân ở trường.

Ban đầu, cậu tạo ra một chiếc ván mini có chiều dài 35cm với những góc tròn như thông thường. Tuy nhiên, nó khiến việc sử dụng khá khó khăn. Vậy nên thay vào đó, cậu đã tạo ra chiếc ván hình chữ nhật với chiều dài 43cm để tạo sự ổn định (Ván trượt truyền thống thường dài 83cm).

Thời gian đầu, Carson chỉ chế tạo và sử dụng loại ván trượt Locker Board vì nhu cầu cá nhân. Ngoài đam mê trượt ván, cậu còn rất thích lướt sóng, một bộ môn tiêu tốn khá nhiều tiền để theo học. Cha mẹ của cậu đã đưa ra danh sách những việc vặt cậu có thể làm để kiếm tiền trả học phí lướt sóng. Chính việc này đã tạo động lực kinh doanh cho Carson.

Bạn bè của cậu rất ấn tượng với chiếc ván trượt cậu hay dùng. Do đó, cậu bắt đầu thu thập ván trượt đã qua sử dụng và chế tạo chúng thành ván trượt mini, rồi bán lại cho các bạn trong lớp.

Carson bán ván trượt với giá 20 USD/chiếc (khoảng 450.000 VND) và không lâu sau cậu đã có được khoản tiết kiệm 1.000 USD. Đây là số vốn đầu tư đâu tiên Carson có được để mua các bánh xe và các vật dụng tiếp theo phục vụ cho việc lắp ráp những chiếc ván trượt hoàn chỉnh.

Sau đó, mẹ của cậu, bà Carrie đã hỗ trợ cậu bé xử lý kinh doanh và tạo trang web bán hàng. Ngoài ra, gia đình nhà Carson cũng bày bán sản phẩm tại chợ và cửa hàng bán lẻ địa phương. Doanh số tuy không lớn nhưng khá ổn định.

Trước khi xuất hiện trên Shark Tank để gọi vốn phát triển Locke Board, cậu đã luyện tập bài nói trong vòng 4 giờ đồng hồ. Yêu cầu khá hấp dẫn của cậu đã khiến các "cá mập" tranh giành nhau để đầu tư. Cuối cùng, tỷ phú Richard Branson đã đầu tư 65.000 USD (khoảng 1,5 tỷ VND) cho 20% của Locker Board, nâng giá trị của công ty lên 325.000 USD (7,5 tỷ USD).

Bất ngờ cậu bé lớp 8 nhận tiền tỷ đầu tư, được Nike mời hợp tác - 2

Ông chủ trẻ Carson và tỷ phú Richard Branson (Nguồn: Locker Board)

Carson chia sẻ: "Tôi chọn tỷ phú Richard Branson vì ông ấy là một doanh nhân tài ba và được Nữ hoàng Anh phong tước vị Hiệp sĩ. Ông ấy nói rằng tôi gợi nhớ đến hình ảnh ngày trẻ của ông ấy khi lần đầu dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh".

Sau khi chương trình Shark Tank về Carson lên sóng, lượng truy cập trang web của Carson đã nhảy vọt từ 5 lên 1.500 người chỉ trong vài giây. Đơn đặt hàng cũng vì thế mà tăng vọt khiến ông chủ trẻ tuổi hết sức vui mừng.

Theo thống kê, Locker Board đã tăng trưởng hơn 300%. Sản phẩm của họ được mở rộng phân phối trên website, Amazon và một số nhà bán lẻ địa phương. Ngay sau đó, ông chủ trẻ đã đăng ký 2 bằng sáng chế và 4 thương hiệu mang tên chính bản thân mình.

Sự đầu tư của Branson đã giúp Carson thực hiện được nhiều kế hoạch. Phần thân ván trượt được làm 100% từ gỗ tái chế hoặc những tấm ván dùng trong sáng tạo nghệ thuật bị bỏ đi do mắc lỗi. Sau đó, nhà sản xuất sẽ định hình lại, loại bỏ các nhược điểm và biến chúng thành những chiếc ván trượt mang thương hiệu Locker Board.

Hiện Locker Board đang cung cấp 4 loại ván trượt khác nhau: kích thước 60cm cho hoạt động ngoài trời với giá 128 USD (khoảng 3 triệu) và 3 loại có kích thước 43cm với mức giá 116 USD (khoảng 2,6 triệu) và 98 USD (khoảng 2,2 triệu). Đối với mỗi chiếc ván được bán ra, Carson dành 1 USD tặng cho Ocean Unite, Tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận của Branson.

Ngoài Branson, Nike đã mời Carson hợp tác trong một dự án tới đây và nhận được sự đồng ý từ cậu bé. Tuy nhiên, cậu chưa thể tiết lộ thông tin cụ thể về kế hoạch này.

Thời điểm hiện tại, Carson vừa đi học như mọi cậu bé khác, vừa làm việc tại Locker Board và dành thời gian cho đam mê lướt sóng. Mục tiêu của cậu là mở rộng phát triển kinh doanh để trong balo của mỗi đứa trẻ ở Mỹ đều có một chiếc Locker Board.

Đáng nể: 9 tuổi đã khởi nghiệp, nay nắm trong tay hàng trăm tỷ đồng

Chàng trai trẻ tuổi, tài cao này còn là cử nhân của trường đại học Havard nổi tiếng.

Theo Huy Nguyễn (theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Khởi nghiệp