Bàn làm việc khiến nhiều người "ngỡ ngàng" của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại

Thứ Năm, ngày 01/02/2018 18:30 PM (GMT+7)

Là người giàu nhất mọi thời đại, có thể nói không ngoa rằng chẳng có thứ gì có giá niêm yết bằng tiền mà Jeff Bezos không mua được. Thế nhưng Bezos vẫn giữ chiếc bàn ghép theo ông từ những ngày đầu khởi nghiệp, và câu chuyện đằng sau mang ý nghĩa lớn hơn rất nhiều.

Sự kiện: Tỷ phú Jeff Bezos

Chúng ta không còn lạ gì với những ngày đầu lập nghiệp khó khăn của Jeff Bezos. Đế chế bán lẻ trị giá 650 tỷ USD được dựng lên nhờ vào tiền tiết kiệm của cha mẹ nhà sáng lập. Bởi vậy Bezos không dám phung phí mà luôn chắt chiu từng đồng. Vì thế khi các nhân viên của Amazon cần có bàn làm việc, ông chủ doanh nghiệp đã tìm ra được một giải pháp giá rẻ: thay vì mua những chiếc bàn đúng nghĩa, ông đã ghép những cánh cửa thành bàn.

Bàn làm việc khiến nhiều người "ngỡ ngàng" của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại - 1

Tỷ phú Jeff Bezos những ngày đầu lập nghiệp

Ngày nay Jeff Bezos đã trở thành người giàu nhất thế giới, ông sở hữu căn biệt thự nằm trong cùng một khu phố với Barack Obama và Ivanka Trump, di chuyển bằng chuyên cơ riêng. Thế nhưng vị tỷ phú đã chế tạo riêng cho mình một lời nhắc nhở về những tháng ngày cơ cực. Theo người phát ngôn của công ty, bàn làm việc của Bezos tại văn phòng Amazon vẫn là một chiếc bàn ghép từ cánh cửa.

Đó là phiên bản cải tiến và hiện đại hơn chiếc bàn ghép ông sử dụng vào những năm 90, khi Amazon thuê chung mặt bằng với một cửa hiệu cầm đồ. Nhưng đối với Bezos, chiếc bàn tượng trưng cho lối hoạt động tiết kiệm kể từ khi ông bắt đầu mở công ty, khi ông bắt đầu đóng chiếc bàn đầu tiên. Chiếc bàn vẫn theo ông khi Amazon phát hành cổ phiếu ra công chúng năm 1999, đợt IPO đã lập tức biến Jeff Bezos thành tỷ phú.

Bàn làm việc khiến nhiều người "ngỡ ngàng" của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại - 2

CEO của Amazon ngồi trên những thùng hàng carton vào năm 2000.

Chiếc bàn gần như đã trở thành biểu tượng cho nguyên lý quản trị ở Amazon. Jeff Bezos thậm chí còn thành lập giải thưởng “Door Desk Award” và trao giải thưởng này cho những nhân viên có sáng kiến giúp tiết kiệm chi phí cho công ty.

Để truyền cảm hứng cho người khác, bất cứ ai cũng có thể tự đóng bàn làm việc riêng cho mình chỉ trong sáu bước.

Tuy vậy theo một nguồn tin cho biết bạn có lẽ sẽ không bao giờ muốn thuê Jeff Bezos làm thợ mộc. Bởi chiếc bàn Bezos tự đóng ban đầu khá ọp ẹp. Ông giỏi kiếm tiền và nhiều thứ khác, nhưng chắc chắn không hề giỏi đóng bàn.

Jeff Bezos tiếp tục bỏ xa Bill Gates trên bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh

Tài sản của Jeff Bezos vừa tăng lên mức cao nhất trong lịch sử, đến Bill Gates cũng chưa bao giờ đạt được.

Theo Hậu Dương (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Jeff Bezos
Báo lỗi nội dung