15 điều ít biết về "gã khổng lồ" Google

Nhân sự kiện Google tròn 15 tuổi, hãy cùng tìm hiểu 15 điều thú vị mà ít người biết về Google.

Google được thành lập bởi Larry Page và Sergey Brin trong ga ra để xe ở nhà một người  bạn, trong thời gian họ đang học tại trường đại học lừng danh Stanford. Từ đó cho đến nay, Google đã trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, và cái tên “google” giờ đây đã đồng nghĩa với “tìm kiếm”.

15 điều ít biết về "gã khổng lồ" Google - 1

Google tròn 15 tuổi (Ảnh: telegraph)

Những cống hiến của Google cho cả thế giới là điều kỳ diệu. Họ đang truyền cảm hứng không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh, mà còn tới hàng triệu người trên thế giới này”, Ramzi Yakob, chiến lược gia của hãng truyền thông số TH_NK phát biểu.

1. Cái tên Google ra đời do việc viết sai của từ “Googol”, có nghĩa là số 1 nằm sau 100 số 0.

2. Tweet đầu tiên của Google có nội dung : " Tôi là 01100110 01100101 01100101 01101100 01101001 01101110 01100111 00100000 01101100 01110101 01100011 01101011 01111001 00001010." Cho những ai không thông thạo hệ nhị phân, câu này có nghĩa là “ Tôi cảm thấy  mình may mắn”.

3. Nút “Tôi cảm thấy mình may mắn” cho phép người dùng bỏ qua trang hiển thị kết quả tìm kiếm, mà vào trực tiếp kết quả đầu tiên tìm kiếm được, đã gần như không bao giờ được sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, mọi người đã phát hiện ra rằng việc loại bỏ này làm giảm trải nghiệm của người dùng Google. Một ước tính cho thấy nó có thể khiến Google mất khoảng 100 triệu USD tiền quảng cáo mỗi năm.

15 điều ít biết về "gã khổng lồ" Google - 2

Nút “I’m feeling lucky” của Google (Ảnh: Newlaunches)

4. Google đã thuê dê từ công ty California Grazing để lũ dê có thể làm giảm bớt cỏ tại trụ sở chính cua Google. Với 200 con dê cùng với chó chăn gia súc, hành động này của hãnh được đánh giá là thân thiện với môi trường, và theo lời của Google thì lũ dê dễ thương hơn các máy cắt cỏ nhiều.

5. Hãng Google rất yêu thức ăn. Hai nhà sáng lập Brin và Page đã ra quy định là không một nơi nào của Google được cách quá 100feet tính từ  bếp mini tới đồ ăn nhẹ và thức ăn. Đầu bếp đầu tiên của Google đã kiếm được 26 triệu USD từ quyền chọn mua cổ phiếu của mình.

6. “Doodle” Google đầu tiên là biểu tượng Burning Man. Vào năm 1988 khi Page Brin tới lễ hội Burninig Man , ông đã cho thêm biểu tượng Burining Man vào hình ảnh Google trên trang tìm kiếm để người sử dụng biết rằng các thành viên của hãng đang đi nghỉ cuối tuần.

15 điều ít biết về "gã khổng lồ" Google - 3

Google và biểu tượng Burning Man (Ảnh: telegraph)

7. Lý do chính mà giao diện màn hình trang chủ của Google lại tinh giản đến vậy là do những sáng lập viên của Google không biết ngôn ngữ lập trình HTML và họ muốn nhanh chóng có giao diện trang chủ.

8. Tại trụ sở chính của Google có một số điểm thăm quan đặt biệt, bao gồm khung xương khổng lồ T-Rex được đặt tên là Stan, đặt tên theo một khung xương khủng long thật sự được tìm thấy ở gần đó. Ngoài ra còn có bản sao của SpaceShipOne, các mô hình Android, chim hồng hạc, một người đàn ông LEO lớn, những hộp điện thoại màu sắc của Google và một hồ bóng cỡ lớn.

15 điều ít biết về "gã khổng lồ" Google - 4

Khung xương khủng long được bày trí ở trụ sở Google (Ảnh: steegle)

9. Google ủng hộ việc mang những chú chó cưng đến nơi làm việc, và thậm chí còn có một “công ty chăm sóc chó cưng” mang tên Yoshka tại đây.

10. Gần đây khi có một trục trặc kỹ thuật xảy ra khiến một số dịch vụ cốt lõi của Google bị ngưng hoạt động trong 5 phút, nó đã khiến lượng truy cập internet trên toàn cầu giảm tới 40%.

11. Những nhân viên mới tại Google, được gọi là Noogle, sẽ phải đeo một chiếc mũ lưỡi trai có hình cánh quạt trần vào ngày thứ 6 đầu tiên của họ tại đây.

15 điều ít biết về "gã khổng lồ" Google - 5

Chiếc mũ Noogle mà những nhân viên mới của Google sẽ đội (Ảnh: google)

12. Cho tới gần đây, các nhân viên của Google được khuyến khích dùng 20% quỹ thời giam làm việc của mình để tự làm các dự án riêng của họ. Tuy nhiên theo một số nguồn tin, các kỹ thuật quản lý sáng tạo, nơi khơi nguồn cho các dự án quan trọng nhất của Google như AdSense, Gmail, Google Transit, Google News and Google Talk giờ lại đang bị lờ đi.

13. Theo một nghiên cứu của trường đại học Harvard thì hai lần tìm kiếm trên Google tạo ra tương đương 14g C02 hoặc một lượng tương đương để đun sôi một ấm nước. Tuy nhiên Google phản bác lại điều này và nói rằng họ tạo ra 0,2g (hay 0,003kWh) trên mỗi lượt tìm kiếm thôi.

14. Nếu bạn vào trang www.google.co.uk/settings/ads, bạn có thể thấy tất cả các danh mục ưa thích mà Google đã đánh giá dựa trên các lịch sử tìm kiếm của bạn.

15. Các triết lý của Google gồm có “Bạn có thể kiếm tiền mà không cần làm điều xấu”; “Bạn vẫn có thể tỏ ra nghiêm túc mà không mặc vest” và “làm việc cần có thách thức và các thách thức cần có niềm vui”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Muôn Xuân (Theo The telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN