13 tấn vàng SJC không thể dập tắt nhiệt

Trong khi giá vàng trong nước đang liên tiếp lập đỉnh gây sốc thì thông tin NHNN cho dập hơn 13 tấn vàng SJC mới đây đã được người dân và các chuyên gia kỳ vọng về thị trường vàng trong nước sẽ hạ nhiệt. Nhưng trên thực tế, vàng vẫn đang trên đà tăng giá mạnh, tiệm cận ngưỡng 48 triệu đồng/lượng. Vậy, 13 tấn vàng ấy đi đâu và tại sao vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của thị trường?

Tại sao vàng chưa giảm giá?

Từ ngày 20/9, NHNN đã cho phép Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) - đơn vị độc quyền gia công vàng miếng SJC - được dập lại hơn 350.000 lượng vàng SJC (tương đương hơn 13 tấn vàng) gồm vàng móp méo và chuyển đổi vàng miếng các thương hiệu khác sang SJC.

Ngay khi có thông tin, nhiều người kỳ vọng hơn 13 tấn vàng này được cung ứng ra thị trường sẽ giúp giá vàng trong nước tiệm cận giá thế giới chứ không cách biệt quá lớn như lâu nay. Và theo một lãnh đạo SJC, công suất một ngày gia công vàng của SJC khoảng 50.000 lượng nên bình thường chỉ cần 1 tuần, công ty sẽ hoàn thành số vàng này và tung ra thị trường. Như vậy, mỗi ngày thị trường sẽ có thêm 50.000 lượng vàng được tung ra nhằm dập tắt “cơn sốt” giá vàng có thể bùng phát. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi ngày giá vàng đều đã lập thêm đỉnh mới và bỏ xa giá thế giới có lúc đến gần 3 triệu đồng/lượng.

Theo ông Nguyễn Thanh Trúc - Tổng Giám đốc Cty vàng bạc Agribank, Phó chủ tịch Hiệp hội vàng Việt Nam, giá vàng trong nước không thể giảm là bởi 2 lý do: giá vàng Việt Nam phụ thuộc vào giá vàng thế giới, không thể giảm khi thế giới vẫn tăng; Việc dập lại các thương hiệu vàng miếng khác về cơ bản không làm nguồn cung vàng nói chung thay đôỉ mà chỉ làm tăng nguồn cung vàng miếng SJC.

Mặt khác, ông Trúc cho biết, hiện nay các NHTM đang tích cực thu mua vàng miếng SJC bởi nhu cầu của khách hàng cuối năm tăng rất cao.

“NHTM tăng cầu trong khi cung không thay đổi nên việc khan vàng SJC là đương nhiên”, ông Trúc nói.

13 tấn vàng SJC không thể dập tắt nhiệt - 1
Vàng vẫn leo giá cao mặc thông tin dập lại 13 tấn vàng từ NHNN

Còn theo chuyên gia Kinh tế, TS lê Đăng Doanh, việc NHNN cho dập hơn 13 tấn vàng SJC chỉ là một lượng vàng can thiệp rất mỏng, không thể ổn định thị trường vàng ngay được. Còn chuyện các NHTM đang tích cực thu mua vàng SJC với giá cao hơn các hiệu vàng, ông Doanh cho rằng bởi các NHTM đã nhìn thấy lợi ích từ việc gom vàng sẽ đem lại sau đó. “Đây cũng là hành động đầu cơ”, ông Doanh khẳng định.

Nhập khẩu vàng để hạ nhiệt?

Để hạ nhiệt giá vàng trong nước, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, việc tạo lòng tin cho người dân không rút tiền ra để mua vàng làm rất cần thiết. “Chúng ta phải cho người dân thấy được chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình tài chính hiện nay thì mới mong ổn định được thị trường vàng”.

Đề xuất thêm giải pháp hạ nhiệt thị trường vàng trong nước, ông Nguyễn Thanh Trúc - Tổng Giám đốc Cty vàng bạc Agribank, Phó chủ tịch Hiệp hội vàng Việt Nam cho rằng, Việt Nam cần nhập khẩu vàng ngay. Bởi có như vậy mới tăng cung được cho thị trường. “Năm 2011, thị trường vàng rối loạn, ta cũng nhập đến 5 đợt. Năm 2012 chưa nhập vàng lần nào nên cần chú ý đến giải pháp nhập vàng ngay lập tức”, ông Trúc nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN