10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất

Trước tốc độ tăng dân số chóng mặt như hiện nay, các kiến trúc sư đã thiết kế ra những ngôi nhà trong hang hay dưới lòng đất như một cách tiết kiệm diện tích và năng lượng.

Nhà trong hang ở Festus, Missouri Mỹ

10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất - 1

Ngôi nhà hiện đại và có thiết kế nội thất thông minh được xây trong một hang động đá sa thạch ở Festus, Missouri (Mỹ). Nhờ năng lượng địa nhiệt và thiết kế kéo léo của chuyên gia Curt và Deborah Sleeper, ngôi nhà không cần tới điều hòa hay lò sưởi những khi thời tiết nóng, lạnh. Trước kia, nơi này được sử dụng để tổ chức các buổi hòa nhạc và sân trượt băng.

Nhà Malator ở Druidstone, Wales

10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất - 2

Ngôi nhà này là một trong những kiệt tác kiến trúc của xứ Wales. Thiết kế cơ bản của ngôi nhà rất đơn giản với một phòng dưới lòng đất.

Nhà dưới mặt đất ở Lower Silesia, Ba Lan

10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất - 3

Mẫu thiết kế nhà dưới mặt đất của KWK Promes với các yếu tố hiện đại bên trong. Nhờ lớp đất vả cỏ lợp trên mái, ngôi nhà có thể tiết kiệm được 30% năng lượng.

Nhà trong lòng đất ở Great Ormside, Cumbria, Anh

10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất - 4

Ngôi nhà do kiến trúc sư John Bodger thiết kế cho vợ chồng Phil và Helen Reddy. Được xây dựng tại một mỏ khai thác cũ trên thung lũng Eden và nép mình vào các vách đá, ngôi nhà đã tận dụng tối đa các năng lượng tự nhiên để thắp sáng và sưởi ấm.

Nhà cánh hoa ở Bolton, Anh.

10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất - 5

Cựu đội trưởng của đội tuyển Manchester United Gary Neville đã xây dựng cho mình một ngôi nhà dưới mặt đất thân thiện với môi trường tại Bolton, Anh. Ngôi nhà là sự kết hợp hài hòa giữa thẩm mỹ, tính năng hiện đại và tiết kiệm năng lượng nhờ những cửa sổ hình cánh hoa để ánh nắng tràn vào các tầng dưới.

Kandovan, Iran

10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất - 6

Ngôi nhà 700 năm tuổi tại căn cứ Mt Sahan ở Iran được làm trên đá tự nhiên. Mặc dù những căn hộ này rất cũ kỹ nhưng nó luôn trang bị những nội thất hiện đại nhất.

Nhà Sedum, bờ biển bắc Norfloak, Anh

10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất - 7

Nhà được xây dựng để tiếp xúc tối đa với ánh sáng mặt trời, mặc dù hầu hết ngôi nhà đều ở dưới lòng đất. Thân thiện với môi trường, dễ dàng làm nóng hoặc mát và có một hệ thống hứng nước mưa độc đáo là những đặc điểm nổi trội. Có thể ngôi nhà này sẽ trở thành kiểu mẫu trong tương lai.

Nhà trên sa mạc ở Hy Lạp

10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất - 8

Kiến trúc hình chữ nhật do Deca thiết kế vô cùng thân thiện với môi trường, tận dụng ánh sáng, nhiệt lượng tự nhiên và những cơn gió để làm mát. Được xây giữa sườn của hai dãy núi liền kề, ngôi nhà vẫn giữ được phong cách thiết kế truyền thống của Hy Lạp.

Khu nhà Lättenstrasse, Dietikon, Thụy Sĩ

10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất - 9

Khu nhà này gồm 9 phòng được kết nối bằng các cầu thang dẫn xuống hầm và thậm chí là cả bãi đậu xe ngầm. "Ngôi nhà trái đất" này sử dụng mặt đất như vật liệu cách nhiệt và có thể bảo vệ khỏi mưa, nắng và các kiểu thời tiết khắc nghiệt khác.

Nhà Hobbit tại Vals, Thụy Sĩ

10 ngôi nhà lý tưởng nằm trong lòng đất - 10

Ngôi nhà này là thiết kế của kiến trúc sư SeArch và Christian Müller. Vals nổi tiếng với các phòng tắm nóng và tầm nhìn tuyệt vời. Từ khi được hoàn thành tới nay, chủ nhân của ngôi nhà này không phải tốn tiền để sưởi ấm vào mùa đông hay làm mát vào mùa hè.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sầm Hoa (VietNamNet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN