Xác chuột có thể gây bệnh

Gần đây, tại TP HCM, thỉnh thoảng người ta lại thấy đâu đó những con chuột lớn nằm phơi xác giữa đường. Có con vừa mới chết còn đỏ tươi màu máu; có con dẹp lép, khô héo vì bị xe cộ cán qua cán lại dưới cái nắng như nung. Cảm giác chung là gớm!

Nhà nào lại quăng xác chuột ra đường, tệ thiệt! Thường thì ai nhìn thấy cũng lầm bầm vậy. Một số người lại nghĩ khác, chắc ban đêm lũ chuột rủ nhau bò ra kiếm ăn nên bị xe cán. Có thể cả hai đều đúng. Nhưng vấn đề ở đây là dường như không ai giải quyết nhanh những cái xác chuột đó cho tới khi chúng khô héo, biến thành tro bụi và hòa vào không khí...

Năm ngoái, cũng vào tháng 11 này, Viện Pasteur TP HCM xác nhận 3 con chuột cống có kết quả xét nghiệm dương tính với Hanta - một loại virus có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận (tại Việt Nam) và thêm cả hội chứng phổi (theo y văn thế giới). Virus Hanta được đặt theo tên của con sông Hantaan, Hàn Quốc, nơi lần đầu tiên phát hiện loại virus này vào năm 1978. Hiện chưa có vắc-xin phòng ngừa.

Xác chuột có thể gây bệnh - 1

Một vị bác sĩ ở Viện Pasteur khuyến cáo khi phát hiện xác chuột, phải báo ngay cho y tế địa phương

Một vị bác sĩ ở Viện Pasteur khuyến cáo khi phát hiện xác chuột, phải báo ngay cho y tế địa phương, không nên bỏ vào thùng rác hay quăng ra đường, thậm chí xác chuột cần phải đốt hoặc chôn sâu từ 0,5 đến 1 m. Đây là khuyến cáo xác đáng nhưng liệu người dân có đủ tự giác, đủ điều kiện để thực hành khi nhìn thấy xác chuột và cơ quan y tế địa phương có phản ứng đủ nhanh để trả lại môi trường trong lành trên đường phố? Đó vẫn là câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng.

Lượng chuột sinh sôi nhanh và cách xử lý xác chuột ra sao đang là chuyện đau đầu đối với các thành phố lớn, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Điều này đặt ra yêu cầu cao về ý thức bảo vệ môi trường, trong đó có không gian đường phố. Các nhà bảo vệ môi trường lưu ý rằng tiêu diệt chuột nhanh gọn sẽ trở nên vô nghĩa, thậm chí tác động ngược, nếu xử lý xác chuột một cách bừa bãi, tắc trách!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CAO TUẤN (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN