Vụ táo Mỹ nhiễm khuẩn: Đề nghị kiểm soát các cửa khẩu chính

Ông Phùng Hữu Hào – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (NAFIQAD), Bộ NNPTNT cho biết, đã có Công văn khẩn đề nghị Cục Bảo vệ thực vật rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu táo và caramel nhập khẩu từ các doanh nghiệp của Mỹ bị cảnh báo nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes.

Trao đổi với NTNN, ông Phùng Hữu Hào cho biết, ngay sau khi nhận được công văn của Cục ATVSTP (Bộ Y tế), NAFIQAD đã có công văn khẩn gửi Cục Bảo vệ thực vật, đề nghị kiểm soát các cửa khẩu chính (vì táo Mỹ nhập qua đường chính ngạch) và rà soát xem có nhập khẩu táo tươi từ Mỹ về hay không, đặc biệt là táo và caramel của các doanh nghiệp Mỹ đã bị  Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes.

Vụ táo Mỹ nhiễm khuẩn: Đề nghị kiểm soát các cửa khẩu chính - 1


Táo tươi nhập khẩu từ Mỹ (Ảnh minh họa)

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được công văn này và đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành rà soát. “Theo cảnh báo thì có 2 sản phẩm là táo tươi và caramel, hiện chưa có kết quả rà soát nhưng quan điểm của tôi cho rằng táo tươi có thể có nhập khẩu từ Mỹ nhưng có nhập từ các công ty bị Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes thì cần phải rà soát lại mới có kết quả cuối cùng.

Còn đối với sản phẩm caramel, cần phải có sự vào cuộc của cả các đơn vị khác”, ông Hào cho biết. Theo ông Hào, sản phẩm caramel, được FDA mô tả rất chi tiết là một sản phẩm tổng hợp giữa kẹo và trái cây. Theo FDA thì người ta sản xuất carame bằng cách đun nóng carame, sau đó nhúng táo tươi vào đó, sau đó mang ra phủ đậu, lạc, vừng…lên trên nên sản phẩm này giống như kẹo trái cây. Ông Phùng Hữu Hào cũng cho biết, thêm, trước cảnh báo của FDA, việc nhập khẩu các lô hàng táo từ Mỹ sẽ được áp dụng hình thức kiểm tra chặt để đảm bảo sức khoẻ của người tiêu dùng.

Ông Phùng Hữu Hào cũng đưa ra lời khuyên với người tiêu dùng, nếu đã mua táo và ăn táo nhập khẩu từ Mỹ, cần tiến hành các biện pháp như rửa bằng nước muối, nước tím, gọt vỏ, sát trùng bằng oron trước khi ăn bởi vi khuẩn listeria monocytogenes chỉ phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 1-5 độ C, tức là phát triển ở môi trường trong tủ lạnh nên có thể xử lý được bằng các giải pháp trên. Ông Hào cũng cho biết, ngày mai, Cục ATVSTP Bộ Y tế sẽ có buổi họp để bàn các giải pháp giải quyết vấn đề này nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Thanh Xuân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN