Vụ 40 nhân viên y tế "xuống đường" đòi lương: Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ

Thứ Năm, ngày 20/01/2022 13:36 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh 10,2 tỷ đồng để hỗ trợ chi lương, chi hoạt động thường xuyên cho Bệnh viện do tác động của dịch COVID-19.

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Bộ Y tế vừa tiếp tục có công văn lần 2 gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí chi thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để hỗ trợ chi trả lương.

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của Bệnh viện Tuệ Tĩnh tại công văn số 816 ngày 24/11/2021, Bộ Y tế đã có công văn số 10328 ngày 5/12/2021 đề nghị Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ cho Bệnh viện 10,2 tỷ đồng để hỗ trợ chi lương, chi hoạt động thường xuyên cho Bệnh viện do tác động của dịch COVID-19. Kết thúc năm tài chính, Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm xét duyệt, thẩm định quyết toán năm 2021 của Bệnh viện.

Vụ 40 nhân viên y tế "xuống đường" đòi lương: Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ - 1

 Nhân viên y tế xuống đường đòi lương. Ảnh: Thanh Hiếu

Cụ thể, trường hợp số bổ sung dự toán trong năm 2021 để hỗ trợ chi thường xuyên cho Bệnh viện còn thiếu, Bộ Y tế sẽ đề xuất ngân sách nhà nước bổ sung phần còn thiếu. Trường hợp số bổ sung dự toán trong năm 2021 thừa, Bộ sẽ kiến nghị thu hồi nộp trả ngân sách nhà nước theo quy định.

Ngày 29/12/2021, Bộ Y tế nhận được công văn số 1220 của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam báo cáo tình hình hoạt động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh, đề nghị Bộ Y tế đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ sớm có quyết định bổ sung ngân sách hỗ trợ Bệnh viện để chi trả tiền lương cho viên chức người lao động. Đồng thời, cho ý kiến về việc Học viện cho Bệnh viện vay (tạm ứng) từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để Bệnh viện chi trả tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 cho viên chức, người lao động.

Để tạo điều kiện cho Bệnh viện có kinh phí duy trì hoạt động và để bảo đảm quyền lợi của người lao động, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính xem xét và sớm trình Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ Bệnh viện 10,2 tỷ đồng để hỗ trợ chỉ lương, chỉ hoạt động thường xuyên cho Bệnh viện.

Đồng thời, cũng xem xét và cho ý kiến về việc Học viện cho Bệnh viện vay (tạm ứng) từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để Bệnh viện chi trả tiền lương, phụ cấp còn nợ cho viên chức, người lao động. Điều này nhằm tránh trường hợp người lao động tiếp tục đòi quyền lợi gây bất ổn cho đơn vị trong thời gian chờ đợi Bộ Tài chính có ý kiến về việc hỗ trợ Bệnh viện chi lương và hoạt động thường xuyên.

Trước đó, tập thể y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh (trực thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) xuống đường căng băng rôn "kêu cứu" vì bị nợ lương từ tháng 5/2021 đến nay.

Chiều 12/1, ngay khi có thông tin về việc 40 nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam "xuống đường" đòi lương, Bộ trưởng Bộ Y tế đã vào cuộc.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động.

Bộ trưởng Y tế yêu cầu cần giải quyết sự việc sớm, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1/2022.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-40-nhan-vien-y-te-xuong-duong-doi-luong-bo-y-te-de-nghi-bo-tai-chinh-ho-tro...

Học viện Y học cổ truyền Việt Nam nợ lương nhân viên suốt 8 tháng: Bộ Y tế vào cuộc

Chiều 12/1, ngay khi có thông tin về việc 40 nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y học Cổ truyền...

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bác sĩ của bạn
Báo lỗi nội dung