Bé 14 ngày tuổi bụng chướng, bác sĩ phát hiện khối u lớn trong gan

Thứ Hai, ngày 04/01/2021 16:51 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Khi được 1 ngày tuổi, bé L được gia đình chuyển từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương sang Bệnh viện Nhi Trung ương do bụng chướng.

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật cho bé gái 14 ngày tuổi, nặng 3 kg, quê Hưng Yên. Bé gái có một khối u máu lớn trong gan. May mắn, sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã bảo toàn tính mạng thành công cho em.

Gia đình cho biết, khi được 1 ngày tuổi, bé L được gia đình chuyển từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương sang Bệnh viện Nhi Trung ương do bụng chướng và có tiền sử u gan trong máu. 

Bé 14 ngày tuổi bụng chướng, bác sĩ phát hiện khối u lớn trong gan - 1

Các bác sĩ trong ca phẫu thuật. 

Bé vào Trung tâm Sơ sinh trong tình trạng tự thở, toàn trạng tạm ổn, ăn được, bụng chướng căng, siêu âm có khối dạng nang ở gan trái kích thước 7x9cm. Trong quá trình thăm khám và chụp CLVT cho bệnh nhi, các bác sĩ chẩn đoán bé có khối u máu thể lan toả toàn bộ nhu mô gan trái, kích thước 113x62x100 mm, bờ đều, giãn các tĩnh mạch gan và tĩnh mạch chủ dưới.

Nhận định đây là một trường hợp phức tạp, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo hội chẩn chuyên môn toàn bệnh viện bao gồm các chuyên khoa: chẩn đoán hình ảnh, ngoại ổ bụng, sơ sinh, gan mật, tim mạch, gây mê, hồi sức. Các bác sĩ đi đến quyết định bệnh nhi cần được phẫu thuật cắt gan cấp cứu, xác định rõ các nguy cơ trong và sau phẫu thuật. Gia đình bệnh nhi được các bác sỹ giải thích kỹ các nguy cơ trước trong và sau phẫu thuật.

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiền– Phó Giám đốc bệnh viện kiêm Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, đây là trường hợp trẻ sơ sinh có khối u máu lớn, lan toả toàn bộ trong gan trái, bệnh nhi rất có thể đối mặt với nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật gây sốc mất máu và có thể tử vong trên bàn mổ, phần khác do cắt thể tích gan lớn, phần gan còn lại không đủ sau phẫu thuật gây suy gan cấp.

Thêm vào đó là tình trạng thiếu máu, rối loạn đông máu, hội chứng khoang ổ bụng. Với trường hợp cháu L, bệnh nhi xuất hiện tình trạng bụng chướng tăng dần, gây chèn ép ngày càng lớn vào ổ bụng, gây suy hô hấp và nguy cơ vỡ u rất cao nếu không phẫu thuật cấp cứu.

Sau 3 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công, trẻ được chuyển đến khoa Điều trị Tích cực Ngoại khoa.

Tại đây, các chỉ số của bệnh nhi luôn được theo dõi chặt chẽ, để phòng các nguy cơ biến chứng sau mổ, đồng thời đánh giá được chức năng của lá gan còn lại.

Sau mổ hơn 1 tuần, hiện sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, được chuyển lên phòng bệnh thông thường. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, trong thời gian tới, trẻ sẽ vẫn tiếp tục được theo dõi định kỹ hàng tháng, bởi u máu của gan có thể tái phát lại, xuất hiện ở các khu vực khác.

Nguồn: http://danviet.vn/be-14-ngay-tuoi-bung-chuong-bac-si-phat-hien-khoi-u-lon-trong-gan-502021411652...

Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, người đàn ông sốc vì mất 1 bên tinh hoàn

Không tin những gì đã trải qua, người đàn ông này quyết khởi kiện phía bệnh viện.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Bác sĩ của bạn
Báo lỗi nội dung