Vô sinh vì thuốc tránh thai khẩn cấp

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Không nên sử dụng quá 4 viên tránh thai khẩn cấp trong cùng chu kỳ và không nên lạm dụng vì có thể dẫn tới vô sinh nếu dùng quá nhiều.

BS ơi, em uống thuốc tránh thai được gần 2 năm, giờ vợ chồng em muốn sinh em bé nhưng nghe nói uống nhiều thuốc tránh thai sinh con bị dị tật. Xin BS cho em biết có đúng thế không ạ và em cần ngưng thuốc bao nhiêu lâu trước khi có con? Trong thời gian ngưng thuốc, em nên dùng biện pháp gì để phòng tránh thai ngoài ý muốn. Xin cảm ơn BS.

Trả lời:

Viên thuốc tránh thai là một trong những phương pháp quan trọng và hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn.

Hiện có rất nhiều loại thuốc tránh thai trên thị trường, tùy theo tình trạng cụ thể mà sẽ có chỉ định dùng khác nhau.

Thứ nhất là các chế phẩm phối hợp oestrogen và progesterone: dạng viên, uống vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tiếp khoảng 20 - 22 ngày, dừng lại 6 - 7 ngày. Dạng này ít tác dụng phụ nhất và có thể kiểm soát được chu kỳ kinh.

Vô sinh vì thuốc tránh thai khẩn cấp - 1

Uống thuốc tránh thai liều thấp có thể gây vô sinh

Thứ hai là dạng cấy: được cấy dưới da hoặc dưới cơ.

Thứ ba là thuốc tránh thai liều thấp, chỉ có progesteron đơn thuần, dạng viên uống liên tục.

Thứ tư là thuốc tránh thai khẩn cấp: Là thuốc dùng uống 2 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Trong các loại thuốc tránh thai trên, 3 loại đầu hầu hết chỉ có các tác dụng không mong muốn như rong huyết (trong 1-2 chu kỳ kinh đầu), buồn nôn, nhức đầu, trầm cảm, thay đổi mức độ ham muốn và đáp ứng tình dục, viêm âm đạo, thay đổi về lượng kinh, đau ngực, có vấn đề ở da, viêm lợi…, những biểu hiện này không đáng ngại và sẽ hết khi dừng thuốc.

Đáng chú ý nhất là loại tránh thai khẩn cấp. Không nên sử dụng quá 4 viên trong cùng chu kỳ và không nên lạm dụng vì có thể dẫn tới vô sinh nếu dùng quá nhiều.

Hiện tại cũng chưa có báo cáo nào nói đến sự liên quan giữa uống thuốc tránh thai và con bị dị tật. Hầu hết khi dừng thuốc tránh thai là có thể có thai trở lại được ngay. Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận thì bạn có thể dừng trước khi muốn có em bé 2 – 3 tháng, trong khoảng thời gian này, cách tốt nhất để tránh thai là dùng bao cao su.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Th.s - BS Nguyễn Bạch Đằng (Tiền Phong)
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN