Vợ chồng người Mỹ mang 10 giác mạc sang Việt Nam hiến tặng

Thứ Ba, ngày 04/06/2019 10:04 AM (GMT+7)

Đây là giác mạc của những người Mỹ vừa qua đời trong tháng 5 đã gửi tặng cho bệnh nhân Việt Nam.

Sự kiện: Sống khỏe

Ngày 3/6, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết vừa tiếp nhận 10 giác mạc của người Mỹ do bác sĩ Kondrot, thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) trao tặng.

Vợ chồng người Mỹ mang 10 giác mạc sang Việt Nam hiến tặng - 1

Vợ chồng bác sĩ Kondrot (áo xanh đậm) trao món quà vô giá cho Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia

Đây là giác mạc của những người Mỹ vừa qua đời trong tháng 5 đã gửi tặng cho bệnh nhân Việt Nam. Với món quà này, 10 bệnh nhân bị các bệnh lý giác mạc của Việt Nam sẽ được nhìn thấy ánh sáng.

Ngay sau khi tiếp nhận 10 giác mạc, 5 giác mạc đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trao ngay cho BV TƯ Huế để ghép cho bệnh nhân. 5 chiếc giác mạc còn lại đã được Trung tâm chuyển ra Hà Nội ngay trong ngày 2/6 và trao lại cho Ngân hàng Mắt (BV Mắt TƯ).

Vợ chồng người Mỹ mang 10 giác mạc sang Việt Nam hiến tặng - 2

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia- trao lại 5 giác mạc cho Ngân hàng Mắt

Bác sĩ Kondrot và vợ là Ly Kondrot thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Vợ chồng ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Bác sĩ Kondrot cho biết, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ.

Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sĩ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay. Thông thường, Ngân hàng Mắt sẽ gửi cho ông từ 2 -3 giác mạc để đem đi ghép.

Tuy nhiên, lần này Ngân hàng Mắt gửi cho ông tới 10 giác mạc – đây là số giác mạc lớn nhất mà ông từng nhận khi đi tới các quốc gia. Ngân hàng Mắt nói với ông rằng “Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này”, bác sĩ Kondrot chia sẻ.

Chia sẻ về lý do làm hiện nguyện tại Việt Nam, bà Ly Kondrot cho biết, là một người gốc Việt. Vì vậy, bà luôn mong muốn được trở về Việt Nam và cùng người bạn đời của mình giúp đỡ những người bệnh mắc các bệnh lý về mắt.

Cũng theo bà Ly, chồng bà chỉ có nguyện vọng là vận dụng tối đa khả năng về nhãn khoa đã học tập, rèn luyện trong cả cuộc đời ông để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo. Vì vậy, vợ chồng bà trở về Việt Nam lần này theo lời mời của BV TƯ Huế.

Theo đó, ông Kondrot sẽ cùng các bác sĩ BV TƯ Huế ghép giác mạc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Huế từ 3/6 – 7/6/2019. Trong đó, sẽ có 5 trường hợp được ghép giác mạc và 50 bệnh nhân được mổ đục thủy tinh thể.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (BV Mắt TƯ) cho biết, đây là món quà quý báu đối với Ngân hàng Mắt và các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc. Số lượng giác mạc có được rất ít nên BV luôn thực hiên ghép 1 giác mạc theo hướng ưu tiên theo thứ tự của những người bị hỏng cả 2 mắt.

Nữ bác sĩ qua đời vì ung thư hiến giác mạc cứu người mù

Đại tá, bác sĩ Vũ Thị Thoa – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 198 Bộ Công An đã từ trần vào 10 giờ ngày 30/8/2016 và gia đình...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung