Vì sao dương vật không có xương lại dễ bị gãy?

Thứ Bảy, ngày 11/05/2019 12:00 PM (GMT+7)

Rất nhiều đặt câu hỏi cho các bác sĩ đâu là các yếu tố nguy cơ khiến nam giới bị chấn thương dương vật và sau khi bị gãy thì quý ông có “hoạt động” được bình thường hay không?

Theo BS Đinh Hữu Việt, Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, trong cơ thể nam giới thì dương vật là một trong những cơ quan ít bị tổn thương nhất, tuy nhiên đôi khi các tai nạn hi hữu vẫn xảy ra và khiến dương vật bị chấn thương.

Trong quá trình thăm khám vẫn rất nhiều đặt câu hỏi đâu là các yếu tố nguy cơ khiến nam giới bị chấn thương dương vật và sau khi bị gãy thì quý ông có “hoạt động” được bình thường hay không?

Vì sao dương vật không có xương lại dễ bị gãy? - 1

Chấn thương ở dương vật xảy ra nhiều nhất do nguyên nhân tai nạn trong quan hệ tình dục.

Liên quan đến những thắc mắc này, theo BS Đinh Hữu Việt, 2 chức năng chủ yếu của dương vật là tiết niệu và sinh sản.

Trong hoạt động tình dục thì việc cương cứng giúp cho việc đưa dương vật vào trong âm đạo của phụ nữ, lúc này ống niệu đạo đóng vai trò là ống dẫn cho tinh dịch được xuất tinh vào trong âm đạo cho phép thụ thai.

Chấn thương ở dương vật xảy ra nhiều nhất do nguyên nhân tai nạn trong quan hệ tình dục. Nguyên nhân được giải thích khi mà dương vật cương cứng lúc quan hệ tình dục, quá trình giao hợp đối khi khiến dương vật trượt ra ngoài khỏi âm đạo, tạo một độ cong lớn cho dù lúc đó dương vật đang cương cứng. Điều này có thể gây nên tình trạng “gãy” dương vật.

Dấu hiệu điển hình của tình trạng này là: Một cơn đau nhói ở dương vật, có thể có kèm theo âm thanh nhỏ, kế đến là việc cương cứng giảm đi nhanh chóng. Cơn đau có thể kéo dài trong thời gian ngắn hoặc dai dẳng tùy mức độ gãy của dương vật. Lúc này dương vật có thể tích tụ một lượng máu bầm khá lớn, bị sưng và thâm tím.

Vì sao dương vật không có xương lại dễ bị gãy? - 2

BS Đinh Hữu Việt, Khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

“Gãy” dương vật có thể nghiêm trọng hơn nếu xảy ra ở những nam giới có đặt thêm một số kim loại như: Nhẫn, bi sắt ở ngoài da dương vật… Các kim loại này có thể gây tổn chấn thương dương vật vĩnh viễn do giảm hoặc chặn việc cung cấp máu cho dương vật.

Đối với một số chấn thương hiếm gặp như dương vật bị cắt đứt hoàn toàn, lúc này bệnh nhân cần phải gói phần dương vật bị cắt rời vào túi hoặc hộp nhựa sạch, vô trùng càng tốt, phần dương vật này nên được ngâm nước muối sinh lí, và ướp trong đá lạnh. Lúc này bệnh nhân cần sớm tới gặp các bác sĩ chuyên khoa nam khoa tiết niệu để tiến hành phẫu thuật nối dương vật.

Lưu ý không ngâm trực tiếp phần dương vật gãy vào đá lạnh vì có thể gây tổn thương mô, chỉ ngâm phần túi chứa dương vật trong nước muối sinh lí vào đá lạnh để bảo toàn chức năng cho phần dương vật gãy.

BS Đinh Hữu Việt khẳng định, hầu hết các trường hợp chấn thương dương vật ở mức độ nhẹ hoặc gãy dương vật do hoạt động tình dục quá nhiệt tình có thể được chữa trị hoàn toàn, không ảnh hưởng tới các chức năng sinh lí cũng như các vấn đề cương dương với điều kiện được điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, các biến chứng luôn rình rập có thể xảy ra như biến chứng nhiễm trùng, rối loạn cương dương do tắc nghẽn máu tới dương vật, tổn thương các dây thần kinh của dương vật, hoặc có thể cương dương được nhưng dương vật lại có cảm giác đau khi cương, dương vật bị cong nhiều khi cương.

Phẫu thuật “của quý“ sau tai nạn hi hữu bị chó, heo cắn nát

Nhiều trường hợp bị chó cắn mất hay bị heo nhay nghiến của quý đã xảy ra. Những trường hợp này đều không nối lại...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sức khỏe tình dục