Vì sao chị em bị ung thư phụ khoa?

Sự kiện: Sống khỏe

Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển các loại ung thư phụ khoa ở phụ nữ.

Theo các bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội, có một số loại ung thư phụ khoa, bao gồm:

Ung thư cổ tử cung: Loại ung thư này bắt đầu ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung nối với âm đạo) và thường do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Ung thư buồng trứng: Ung thư buồng trứng bắt đầu ở buồng trứng (tuyến sinh sản tạo ra trứng) và có thể lan sang các cơ quan lân cận.

Ung thư nội mạc tử cung: Loại ung thư này bắt đầu trong niêm mạc tử cung, được gọi là nội mạc tử cung.

Ung thư âm hộ: Ung thư âm hộ bắt đầu ở phần bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ.

Ung thư âm đạo: Ung thư âm đạo bắt đầu ở niêm mạc âm đạo (ống nối tử cung với bên ngoài cơ thể).

Các triệu chứng của ung thư phụ khoa có thể khác nhau tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư, nhưng có thể bao gồm chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo bất thường, đau vùng chậu, đầy hơi, táo bón và các triệu chứng tiết niệu.

Các lựa chọn điều trị ung thư phụ khoa có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch. Điều quan trọng là phụ nữ nên khám phụ khoa định kỳ và tầm soát để giúp phát hiện ung thư phụ khoa ở giai đoạn sớm.

Nguyên nhân chính xác của ung thư phụ khoa vẫn chưa có được thông tin đầy đủ, nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển các loại ung thư này ở phụ nữ.

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư phụ khoa

Tuổi tác: Phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ cao mắc nhiều loại ung thư phụ khoa.

Virus gây u nhú ở người (HPV): Một số loại HPV được biết là gây ung thư cổ tử cung và cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư âm hộ, âm đạo và hậu môn.

Tiền sử gia đình: Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phụ khoa có thể có nguy cơ mắc các loại ung thư này cao hơn.

Hút thuốc: Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, trong số các loại ung thư khác.

Béo phì: Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và buồng trứng.

Các yếu tố nội tiết tố: Phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, chưa từng có con hoặc sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) có thể có nguy cơ mắc một số loại ung thư phụ khoa cao hơn.

Tiếp xúc với một số hóa chất: Tiếp xúc với một số hóa chất, chẳng hạn như amiăng hoặc bột đá, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều phụ nữ bị ung thư phụ khoa không có bất kỳ yếu tố rủi ro nào đã biết và có một hoặc nhiều yếu tố rủi ro không nhất thiết có nghĩa là phụ nữ sẽ bị ung thư.

Nguồn: [Link nguồn]

Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao, đặc biệt là ở nam giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VIỆT ANH ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN