Vi rút H5N1 từ chim yến có lây sang người không?

Cúm gia cầm H5N1 trên đàn yến nuôi tại TP.Phan Rang, Tháp Chàm (Ninh Thuận) khiến nhiều người dân lo lắng. Vậy trong lúc này, vi rút cúm A/H5N1 từ chim yến có khả năng lây sang người không?

GS.TS Trịnh Quân Huấn - Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, người từng là Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống cúm gia cầm H5N1 của Bộ Y tế (ảnh trên) cho biết:

- Đây là lần đầu tiên vi rút cúm A/H5N1 được tìm thấy trên chim nuôi, vì vậy rất cần phải cảnh giác. Cũng như các loài chim, chim yến thường di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Một đàn chim yến nhiễm vi rút có khả năng phát tán mầm bệnh rộng hơn. Chim yến ban ngày bay ra biển, hoặc các vùng xa để kiếm ăn, ban đêm chúng bay về tổ ở khắp nơi, kể cả khu vực Tây Nguyên.

Vi rút H5N1 từ chim yến có lây sang người không? - 1

GS.TS Trịnh Quân Huấn - Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế

Khi chim yến nhiễm vi rút cúm A/H5N1 thì nguy cơ lây sang người là có; người nuôi  cần  áp dụng các biện pháp bảo hộ lao động như đeo khẩu trang, găng để tránh tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết của chúng. Rửa tay bằng xàphòng thường xuyên. Ngoài ra, nếu thấy có yến chết hoặc rơi tự do tại khu vực nuôi thì cần báo ngay cho cơ quan thú y. Cơ quan y tế cần  giám sát vùng  có dịch khi các mẫu chim yến dương tính với H5N1 và nếu có bệnh nhân thì nghĩ đến khả năng bệnh nhân bị nhiễm vi rút này, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để kịp thời phát hiện bệnh.

Thưa ông, chim yến nhiễm cúm A/H5N1 thì các sản phẩm từ loài chim này có chứa mầm bệnh, và người ăn thì có bị lây không?

Thực ra, vi rút cúm nói chung, trong đó có A/H5N1, khi ra môi trường bình thường ở nhiệt độ từ 25 – 30oC, đặc biệt là trên 35oC thì chỉ chết trong vòng 24h. Nếu chúng được đun ở nhiệt độ trên 70oC thì sẽ chết trong 30 phút. Còn trong điều kiện độ ẩm cao, trong phân chim, nhiệt độ lạnh thì vi rút có thể tồn tại lâu hơn. Vì thế, nếu các sản phẩm từ chim yến được chế biến kỹ qua nhiệt độ trên 70oC thì có thể coi là an toàn.

Nhưng theo tôi, trong thời điểm này, người dân vẫn nên thận trọng, chờ kiểm tra thật kỹ, khi dịch cúm A/H5N1 trên đàn yến qua đi thì hãy sử dụng. Nếu thật sự vẫn cần sử dụng, thì cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm phải được lấy từ đàn yến khỏe mạnh. Bởi dù cẩn thận đến đâu, xác suất không mong muốn vẫn có thể có.

Xin cảm ơn ông!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Duy (Lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN