Vết bầm 1 cm kéo dài suốt 6 năm hóa ra là 1 căn bệnh ung thư hiếm gặp

Sự kiện: Ung thư

Không ngờ vết bầm tím tưởng chừng như vô hại này lại là một dạng ung thư da hiếm gặp.

Một người phụ nữ 31 tuổi giấu tên sau khi nhận thấy vết bầm 1cm trên vai trái của mình không phai mờ sau thời gian rất dài, cô đã đến gặp bác sĩ gia đình và được chuyển đến khoa da liễu bệnh viện Braga, Bồ Đào Nha.

Kết quả cho thấy người phụ nữ này không bị nhiễm bệnh qua đường tình dục nhưng lại mắc bệnh Dermatofibrosarcoma Protuberans (DFSP), một loại ung thư hiếm gặp phát triển ở các lớp sâu của da.

Người phụ nữ khỏe mạnh này nhận thấy vết bầm tím của mình trở nên to hơn trong những năm qua. Cô cũng không nhớ mình đã vô tình va chạm như thế nào mà để lại vết bầm như vậy.

Vết bầm 1 cm kéo dài suốt 6 năm hóa ra là 1 căn bệnh ung thư hiếm gặp - 1

Tiến sĩ Filipa Tavares Almeida đã chẩn đoán và nhận thấy có những vệt trắng xanh xuất hiện trên vết bầm, điều này cho thấy sự phát triển bất thường của các tế bào ung thư. Người phụ nữ này được chẩn đoán có khối u Bednar, chỉ chiếm 5% trong các trường hợp mắc DFSP.

Khối u này thường ảnh hưởng đến vai hoặc lưng, hiếm khi lang rộng và bệnh nhên có tỷ lệ sống sót cao sau khi điều trị. Khối u Bednar được tạo thành từ melanin, hình thành nên tế bào có màu sắc, thường có có màu đỏ hoặc nâu.

Vết bầm 1 cm kéo dài suốt 6 năm hóa ra là 1 căn bệnh ung thư hiếm gặp - 2

Các dấu hiệu gây ra bởi khối u này thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh da liễu tưởng chừng như vô hại. Đôi khi chúng cũng có thể bị nhầm lẫn với u xơ tử cung hoặc khối u ác tính gây chết người.

DFSP là gì?

Dermatofibrosarcoma Protuberans (DFSP) là một loại ung thư hiếm gặp phát triển ở các lớp sâu của da. Thông thường người da đen có nguy cơ cao gấp đôi so với người da trắng.

Thông thường nó phát triển trên các chi, đầu, cổ. Mặc dù DFSP có thể tái xuất hiện ở cùng một vị trí sau khi bị loại bỏ nhưng nó chỉ lây lan ở những nơi khác, chỉ chiếm 5% các trường hợp.

Khối u thường bắt đầu bằng một mảng da có màu tím, đỏ hoặc màu thịt kéo dài từ 1-5cm, nó thường phát triển chậm trong nhiều năm tháng và lớn dần lên. Đỏ và đau chỉ chiếm 15% các trường hợp được phát hiện.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra DFSP. Một vết sẹo phát triển sau khi bị bỏng hoặc phẫu thuật có thể là một yếu tố nguy cơ. Bệnh không được cho là do di truyền.

Điều trị thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ phần da bị ảnh hưởng. Nếu khối u đã lan rộng, có thể phải xạ trị, hóa chất dường như không hiệu quả.

Ngay cả trong trường hợp khối u đã tái phát, phẫu thuật đã được chứng minh là có tỷ lệ chữa khỏi tới 98%.

Đỏ mặt khi 'nhậu': Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh cực nguy hiểm

Đỏ mặt khi uống rượu bia thường gặp ở rất nhiều người. Đa số mọi người đều cho rằng hiện tượng này hết sức...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHAN HẰNG (THEO DAILYMAIL) ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung