Uống hai thứ này 2-6 ly/ngày, giảm 32% nguy cơ đột quỵ

Sự kiện: Đột quỵ

Đột quỵ và sa sút trí tuệ - 2 trong số các nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu - có thể được đẩy lùi chỉ nhờ cách bạn thưởng thức các thức uống hàng ngày.

Theo nghiên cứu vừa công bố trên PLOS Medicine dựa trên dữ liệu sức khỏa của hơn 365.000 người từ ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank của Anh Quốc, uống cà phê và trà hàng ngày làm giảm mạnh nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ. Các tình nguyện viên nằm trong độ tuổi 50-74, trong đó có hơn 10.000 người đã từng bị đột quỵ ít nhất 1 lần, nhưng hiện tại sức khỏe đang ổn định.

Uống hai thứ này 2-6 ly/ngày, giảm 32% nguy cơ đột quỵ - 1

Trà và cà phê có thể giúp giảm mạnh nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ (Ảnh minh họa từ Internet)

Nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi tiến sĩ Yuan Zhang từ Đại học Y khoa Thiên Tân (Trung Quốc) cho biết công thức "vàng" để chống lại 2 nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu này là 2-3 ly cà phê mỗi ngày; hoặc 3-5 ly trà mỗi ngày; hoặc 4-6 ly trà hay cà phê xen lẫn mỗi ngày.

Theo Sci-News, "công thức" trên giúp giảm tới 32% nguy cơ đột quỵ, và hơn 30% nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ, cũng như sa sút trí tuệ sau đột quỵ.

"Cà phê có chứa caffein và là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác. Trà có chứa caffeine, catechin polyphenol và flavonoid đã được báo cáo là có vai trò bảo vệ thần kinh" - các tác giả viết trong bài công bố.

Theo Medical Xpress, đột quỵ là một trong những biến cố gây tử vong hàng đầu, có các báo cáo cho thấy nó dẫn đến tận 10% các ca tử vong sớm.

Còn sa sút trí tuệ và nhóm bệnh mất trí nhớ nói chung đang được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân tử vong sớm, nhưng dự báo là nó sẽ nhanh chóng "thăng hạng" trong vài thập kỷ tới. Một số quốc gia có tỉ lệ dân số cao tuổi cao như Mỹ, Anh, Úc... thậm chí xếp nhóm bệnh này là nguyên nhân gây tử vong sớm hàng thứ nhất hoặc nhì.

Nguồn: [Link nguồn]

Uống trà và cà phê có thể giảm nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ

Những người uống nhiều cà phê hoặc trà có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% và nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn 28% so với...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Đột quỵ Xem thêm
Báo lỗi nội dung