Ung thư buồng trứng có thể di truyền từ cha

Thứ Ba, ngày 27/02/2018 16:00 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu của Mỹ xác định một gene mới liên quan mật thiết đến ung thư buồng trứng. Đặc biệt, các cô gái có thể nhận gene này từ cha mình.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Dữ liệu về các gia đình có di truyền ung thư buồng trứng, Viện Ung thư Roswell Park (New York - Mỹ), đã xác định được gen gây ung thư buồng trứng mang tên MAGEC3 nhờ cuộc nghiên cứu dựa trên 3.000 người đã trở thành bà nội/bà ngoại và con cháu của họ. Trong nghiên cứu, có những hồ sơ gia đình được theo dõi đến 35 năm.

Ung thư buồng trứng có thể di truyền từ cha - 1

Nếu người cha mang gene MAGE3, 100% những đứa con trai và gái sẽ phải "thừa kế" nó - ảnh minh họa từ Internet

Gene mới này cũng nằm trên nhiễm sắc thể X như các gene liên quan đến ung thư phụ khoa khác nhưng điểm đặc biệt là nó cũng tồn tại ở các thành viên nam. Họ đã phát hiện ra điều này khi có những gia đình, những đứa con gái đều mang gene gây bệnh này, nhưng nó lại không tồn tại trên cả hai nhiễm sắc thể X của người mẹ. Nói cách khác, nó được di truyền từ cha và xuất hiện cả trong nhiễm sắc thể X của ông hoặc bà nội đứa trẻ.

Theo GS-BS Krishnansu Tewari, quyền Giám đốc Phòng khám Ung thư phụ khoa, Đại học California, đứa trẻ sẽ có nguy cơ mang gene bệnh gấp đôi nếu chẳng may nó di truyền từ phía họ nội. Người mẹ có hai nhiễm sắc thể XX và mang gene bệnh ở một trong hai nên có 50% nguy cơ truyền bệnh cho con. Người cha có bộ nhiễm sắc thể XY và chắc chắn truyền cho con gene mang bệnh của mình.

Tuy không phổ biến bằng nhóm gene gây ung thư vú – ung thư buồng trứng BRCA nhưng gene này cũng đủ nguy hiểm. Tuổi trung bình của ung thư buồng trứng là 65. Với những người mang gene, họ thường bị ở tuổi 45. Trước giờ, người ta chỉ nghĩ đến nguy cơ ung thư buồn trứng khi trong gia đình có những người phụ nữ như bà, mẹ mắc bệnh mà bỏ sót nguy cơ di truyền từ cha.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, chỉ có 45% người mắc ung thư buồng trứng sống sót trên 5 năm dù được điều trị. Khảo sát diện rộng năm 2015 cho thấy có khoảng 1,5 người mắc bệnh này trên toàn thế giới.

Tuy người đàn ông mang gene không có buồng trứng và không thể bị ung thư buồng trứng, nhưng gene này có thể làm tăng nguy cơ các loại ung thư khác nơi họ, nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về MAGEC3 để biết thêm về tỉ lệ nguy cơ và cơ chế mà nó gây ung thư.

Thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Thuốc tránh thai được biết là có liên quan với giảm tỉ lệ ung thư buồng trứng, song một nghiên cứu mới đây cho thấy,...

Theo A. Thư (Người Lao Động)
sự kiện Ung thư buồng trứng