Tử vong sau khi nhổ răng: Vì sao không giám định tử thi?

Thứ Năm, ngày 28/11/2013 14:27 PM (GMT+7)

Khi ông Sáng được đưa đến phòng kham bác sĩ (BS) nhổ răng thì con ông Sáng đi công việc. Quay trở lại thì ông đã chết. Không ai biết ông Sáng chết ở băng ghế đá hay ở đâu.

Bệnh viện chẩn đoán ông Sáng chết trước khi vào viện. Gia đình ông Sáng nói ông có tiền sử bệnh cao huyết áp nhưng không có bằng chứng để chứng minh. Sở y tế cũng xác nhận "chỉ nghe người nhà nói ổng bị cao huyết áp chứ không thấy toa thuốc nào". Vậy tại sao không giám định tử thi.

Liên quan đến trường hợp ông Trần Văn Sáng ( SN 1923 ngụ khu phố 1, thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo) đến phòng mạch BS Lê Phong Vũ, Trưởng Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang, nhổ răng thì bị tử vong trưa 27-11, nguồn tin  Báo Người Lao Động cho biết chiều cùng ngày do gia đình cam kết không khiếu nại nên đã đưa thi thể ông Sáng về quê để an táng.

Tử vong sau khi nhổ răng: Vì sao không giám định tử thi? - 1

Phòng mạch của BS Lê Phong Vũ, nơi xảy ra sự việc

Tuy nhiên, gần 22 giờ cùng ngày, Hội đồng Giám định tử thi của Công an tỉnh Tiền Giang đã đến nhà ông Sáng để giám định tử thi. Tại đây gia đình ông Sáng một lần nữa cam kết không khiếu nại về cái chết của ông nên hội đồng chỉ lập biên bản chứ không mổ tử thi để xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Trong sự việc này nhiều người công tác trong ngành tố tụng cho rằng cơ quan tố tụng không giải phẫu tử thi giám định là chưa đúng với quy định của pháp luật. Bởi vì khi sự việc xảy ra công an  lấy lời khai của BS Lê Phong Vũ thì ông cho biết lúc 11 giờ 30 phút ông Sáng được người con tên T. đưa đến đây để nhổ một chiếc răng lung lay và một chân răng. Khoảng 11 giờ 40 phút BS Vũ  nhổ răng. Sau đó, ông Sáng ra băng ghế đá ngồi thì bị choáng, đưa qua Trung tâm Y tế TP Mỹ Tho thì tử vong.

Còn anh T. cho biết lúc đưa ông Sáng đến phòng mạch BS Vũ xong thì anh T. quay ra đi công việc. Đến hơn 12 giờ trở lại phòng khám BS Vũ thì được biết ông Sáng đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tiến hành thu giữ bệnh án thì công an phát hiện hồ sơ này kết luận “bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở trước khi vào viện”. Tức là ông Sáng đã chết trước lúc vào cấp cứu.

Phân tích vấn đề này cho thấy khi ông Sáng tử vong không ai chứng minh ông ngồi ở băng ghế đá hay tử vong ở nơi nào. Sau đó, gia đình ông T. xin không giám định tử thi và nói rằng ông Sáng có tiền sử bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, công an yêu cầu cung cấp toa thuốc hay bác sĩ nào đã điều trị bệnh cao huyết áp của ông Sáng thì gia đình không có tài liệu nào chứng  minh ông Sáng bị cao huyết áp.

Trả lời vấn đề này với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 28-11, BS Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc sở Y tế Tiền Giang, nói “chỉ nghe gia đình ông Sáng nói là cao huyết áp và tôi có nói Trung tâm Y tế TP Mỹ Tho kiểm tra toa thuốc cao huyết áp của ông Sáng nhưng đến giờ vẫn chưa có toa thuốc nào”. Như vậy, việc nhận định ông Sáng tử vong do đột quỵ là chưa thuyết phục.

Trong khi đó, theo phân tích của nhiều luật sư việc ông cụ chết chưa rõ nguyên nhân sau khi nhổ răng tại phòng mạch BS Vũ mà cơ quan tố tụng không giám định tử thi là chưa đúng với quy định pháp luật để kết luận nguyên nhân tử vong và trả lời cho công luận.      

                                                                 

Theo Sơn Tùng (Người lao động)