Từ Nhật Bản đến Hy Lạp, người trường thọ ăn 7 loại thực phẩm này

Sự kiện: Sống khỏe

Nhà nghiên cứu về tuổi thọ Dan Buettner đã chỉ ra trong cuốn sách "The Blue Zones Kitchen" rằng, những người trên thế giới sống đến hơn 100 tuổi có nhiều điểm chung trong chế độ ăn.

Trong khi có nhiều yếu tố khác để kéo dài tuổi thọ, chế độ ăn uống là 1 trong những yếu tố đơn giản và lành mạnh nhất giúp tăng cường sức khỏe ở người lớn tuổi.

"Blue Zone" – cụm từ dùng để chỉ các vùng có tuổi thọ cao, từ Costa Rica đến Nhật Bản, Hy Lạp và California, chế độ ăn uống của những cư dân này thường giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật, còn đường, thịt, các sản phẩm từ sữa ở chế độ ăn kiêng.

Từ Nhật Bản đến Hy Lạp, người trường thọ ăn 7 loại thực phẩm này - 1

Dưới đây là 7 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và cực kỳ lành mạnh cho cơ thể:

1. Đậu

Cư dân Blue Zone rất yêu thích các loại đậu, từ đậu xanh đến đậu nành và đậu đen. Đậu có nhiều chất xơ, rất cần thiết cho sức khỏe và tuổi thọ vì chúng hỗ trợ vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa nhiều protein. Đậu kết hợp với ngũ cốc nguyên hạt như gạo hoặc ngô tạo thành một loại protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin cần thiết cho sức khỏe tốt. Cư dân Blue Zone ăn lượng đậu nhiều gấp 4 lần người Mỹ và Dan Buettner khuyến nghị nên ăn ít nhất nửa cốc mỗi ngày.

Từ Nhật Bản đến Hy Lạp, người trường thọ ăn 7 loại thực phẩm này - 2

2. Hạt khô

Một món ăn phổ biến khác ở những người trăm tuổi là các loại hạt giàu dinh dưỡng. Chúng giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, kali, magiê và protein. Buettner tin rằng nếu bạn ăn khoảng 2 nắm hạt mỗi ngày, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình thêm vài năm.

Từ Nhật Bản đến Hy Lạp, người trường thọ ăn 7 loại thực phẩm này - 3

3. Dầu ô liu

Từ Nhật Bản đến Hy Lạp, người trường thọ ăn 7 loại thực phẩm này - 4

Cư dân của Blue Zone sử dụng dầu ô liu trong hầu hết các món ăn, và cũng có thể ăn nó với bánh mì, salad và rau.

Dầu ô liu chứa các axit béo không bão hòa đơn, có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL), do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng chống viêm và giàu chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

4. Các loại rau họ cải

Từ Nhật Bản đến Hy Lạp, người trường thọ ăn 7 loại thực phẩm này - 5

Buettner phát hiện ra rằng, đảo Sardinia của Ý thuộc Blue Zone đặc biệt thích các loại rau họ cải. Một chế độ ăn gồm các loại rau này hỗ trợ chức năng tuyến giáp, làm chậm quá trình lão hóa và giàu chất xơ, axit folic cũng như vitamin C, E và K, tất cả đều tốt cho sức khỏe của não và hệ thần kinh, giúp xương chắc khỏe, hệ thống miễn dịch được tang cường.

5. Nước

Ngoài thực phẩm, đồ uống cũng rất quan trọng đối với tuổi thọ, đồ uống yêu thích của cư dân Blue Zone là nước và họ uống rất nhiều nước. Trong chế độ ăn phương Tây, có tới một nửa lượng đường hằng ngày là từ soda, thậm chí là soda ăn kiêng, có chứa chất làm ngọt nhân tạo không gây hại cho sức khỏe như đường.

6. Cà phê và trà

Từ Nhật Bản đến Hy Lạp, người trường thọ ăn 7 loại thực phẩm này - 6

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà phê rất tốt cho con người, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và gan, hỗ trợ sức khỏe của não bộ. Nếu bạn không thích cà phê, hãy thử uống trà. Ở Okinawa, Nhật Bản, một trong những vùng Blue Zones, người dân uống rất nhiều trà xanh, có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

7. Rượu

Một đặc điểm chung khác của Blue Zones là mọi người uống rượu có chừng mực, đặc biệt là rượu vang. Rượu vang không có nồng độ cồn cao, nhưng nó rất giàu polyphenol, 1 hợp chất từ vỏ nho có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim. Rượu vang đỏ cũng làm tăng khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa.

Nguồn: [Link nguồn]

Khi mua hành tây, nên chọn loại màu trắng hay màu tím? Người sành ăn chưa chắc biết câu trả lời

Hành tây màu trắng và màu tím có sự khác biệt đáng kể, mọi người nên hiểu rõ để mua được loại đúng với món ăn cần chế biến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN