Trứng chim cút – thuốc quý chữa bách bệnh

Thứ Năm, ngày 06/08/2015 15:00 PM (GMT+7)

Ngoài việc từ xưa được chọn là món ngon trong các bữa ăn của các vị vua. Với phụ nữ trước và sau sinh, trứng cút còn có tác dụng bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt… Vì vậy không ít các thầy thuốc ví đây như thực phẩm có khả năng chữa bách bệnh.

Giá trị dinh dưỡng

-Trứng cút rất giàu protein, chất béo, lecithin và các kích thích tố đặc biệt tốt cho não. Nhất là với các bệnh nhân đang chữa bệnh hay gặp chứng khó tiêu, trứng chim cút là thực phẩm phù hợp. Theo phân tích protein trứng cút cao hơn 30% so với trứng thông thường, trong khi lượng cholesteron lại thấp hơn.

Trứng chim cút – thuốc quý chữa bách bệnh - 1

-Trứng chim cút giàu vitamin B, B2, muối, sắt… và lượng cholesteron thấp hơn các loại trứng khác. Vitamin B trong trứng cút cao hơn 188% so với các loại trứng khác.

-Trứng chim cút còn tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh lao, viêm gan, viêm màng não, các bệnh về dạ dày, tiểu đường, hen suyễn, tim, suy nhược thần kinh, cao huyết áp, huyết áp thấp, xơ cứng động mạch, trẻ con bị suy dinh dưỡng…

-Với những ai có sức đề kháng kém, phụ nữ sau sinh bị thiếu máu… trứng chim cút cũng là sự lựa chọn tốt.

Công dụng chữa bệnh

Bổ não: Mặc dù protein và chất béo có trong trứng cút khá cao nhưng nó lại có chứa lecithin và cephalin cao hơn 3-4 lần so với các loại trứng khác và đây là những dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sự hoạt động thần kinh. Photpho, lipit trong trứng cũng cao hơn 5-6 lần so với các loại trứng khác đặc biệt lợi cho não. Thành phần lysine, cystine… không thể thiếu với cơ thể trong mọi hoạt động.

Bảo vệ thị lực:  Với những ai hay phải làm việc nhiều với máy tính, riboflavin có trong trứng chim cút sẽ bảo vệ tốt cho đôi mắt của bạn.

Tăng cường trí nhớ: Vì các thành phần dinh dưỡng có trong trứng chim cút dễ hấp thụ nên đây là thực phẩm được ví như loại thuốc thần cho não bộ. Trứng cút còn giàu vitamin D mà những loại trứng khác không thể sánh bằng – loại vitamin có thể giúp tăng cường trí nhớ, khả năng xử lý thông tin cho não bộ.

Có nhiều người vẫn còn hoài nghi về những công dụng của trứng chim cút và cho rằng, cholesteron có trong lòng đỏ trứng đều cao nhưng với riêng trứng chim cút, vì có chứa thêm nhiều lecithin nên ăn lòng đỏ trứng cút sẽ không làm tăng lượng cholesteron trong máu.

Theo Hàn Giang (danviet.vn)